Kính gửi toàn thể cán bộ công nhân viên Thaco.

Năm 2013, nền kinh tế Việt Nam được dự báo là còn rất nhiều khó khăn của đáy suy thoái kinh tế giai đoạn 2011 - 2013, theo đó có thể nhận định:

- Chính phủ sẽ tiếp tục thực hiện chính sách ưu tiên "kiềm chế lạm phát, tăng trưởng hợp lý, ổn định kinh tế vĩ mô", đồng thời phải giải quyết những bất cập, khó khăn phát sinh của nền kinh tế như: Nợ xấu ngân hàng, bất động sản đóng băng, sản xuất trì trệ...

- Cộng đồng doanh nghiệp trong tất cả các ngành sản xuất đang đối diện với sự sút giảm lớn của thị trường và phải chống chọi để không bị đào thải, đảm bảo sự tồn tại trong yêu cầu cạnh tranh gay gắt hơn.

- Nguồn nhân lực bước vào lộ trình theo hướng sàng lọc tất yếu, trong đó nhân sự yếu kém sẽ bị cắt giảm cho phù hợp với quy mô nhỏ hơn trước đây và có những điều chỉnh hướng đến sự hiệu quả của doanh nghiệp và nền kinh tế.

Tuy nhiên, năm 2013 cũng được xem là năm khởi đầu công cuộc "tái cấu trúc" của nền kinh tế Việt Nam. Chính phủ sẽ có quyết sách để ngăn chặn sự suy giảm trong ngắn hạn, đồng thời tạo nền tảng phát triển một cách bền vững trong dài hạn, qua đó cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam cũng phải "tái cơ cấu" theo hướng nâng cao năng lực cạnh tranh. Nguồn nhân lực cũng phải "tái định vị" để có được những tố chất và năng lực phù hợp nhằm đóng góp hiệu quả cho doanh nghiệp, cho quốc gia trong bối cảnh phải hội nhập vào nền kinh tế khu vực ASEAN và thế giới.

Bước vào năm 2013, với những nỗ lực nhằm nhận diện được sự thay đổi tất yếu của nền kinh tế đất nước hướng đến hội nhập quốc tế, qua đó xác tín triết lý: "Nền kinh tế quốc gia chỉ có thể phồn vinh và phát triển khi có những giá trị thiết thực cho cộng đồng thế giới. Doanh nghiệp chỉ tồn tại và phát triển khi tạo ra những giá trị phục vụ cho xã hội. Nhân sự chỉ thành công và hạnh phúc khi có những giá trị đóng góp cho doanh nghiệp, cho tổ chức". Nhất quán với những định hướng, quan điểm, phương pháp quản trị và nhất là chiến lược được điều chỉnh trong giai đoạn 2013 - 2015, kế hoạch của Thaco trong năm 2013 được định hướng để triển khai thực hiện như sau:

- Về hệ thống bán lẻ: Triển khai một cách tích cực chương trình: "Nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống đại lý và showroom trực thuộc" để nắm bắt nhu cầu về sản phẩm cũng như dịch vụ sau bán hàng, phục vụ một cách tốt nhất, nhằm đạt được niềm tin yêu và thị phần cao nhất trong từng thị trường cấp tỉnh, thành phố của cả nước.

- Về chi nhánh khu vực: Tăng cường bộ máy chi nhánh khu vực Bắc, Trung, Nam theo hướng phân cấp đóng vai trò đầu cuối của công tác phân phối, quản lý và phát triển thị trường cũng như điều hành hoạt động marketing. Đồng thời kiêm nhiệm vai trò chủ sỡ hữu (đảm bảo hoạt động hiệu quả) của hệ thống showroom trực thuộc trong khu vực. Nghiên cứu, thử nghiệm thành lập bộ máy chi nhánh miền trực thuộc chi nhánh khu vực để nâng cao năng lực quản trị trong tương lai.

- Về sản xuất và kinh doanh xe thương mại (xe tải và xe bus): Tập trung phát triển thêm sản phẩm có đặc tính kỹ thuật, công năng phù hợp với yêu cầu thay đổi của thị trường theo đặc thù của từng địa bàn, từng vùng miền nhằm gia tăng thị phần cao hơn trong những năm qua.

- Về sản xuất và kinh doanh xe du lịch: Gia tăng giá trị thương hiệu và thị phần cho dòng xe Kia. Gia tăng doanh số, thị phần để Mazda đạt vị trí thứ 5 trên thị trường, đảm bảo kinh doanh dòng xe Mazda có lợi nhuận. Giới thiệu và đưa vào sản xuất dòng xe Peugeot để kinh doanh xe du lịch có được đầy đủ các phân khúc: Hàn Quốc, Nhật Bản và châu Âu trong năm 2013.

- Về Khu liên hợp và Khu Công nghiệp Sản xuất Ô tô Chu Lai Trường Hải: Hạn chế đầu tư mở rộng về hạ tầng, tập trung đầu tư chiều sâu về quản trị nhân sự và thiết bị máy móc để thay đổi công nghệ phù hợp, nhằm nâng cao chất lượng, giảm giá thành sản phẩm. Phát triển sản phẩm mới theo yêu cầu thay đổi của thị trường thông qua việc phát triển công tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm (R&D), đồng thời tăng cường hợp tác với các bộ ngành, đối tác để phát triển công nghệ sản xuất và lắp ráp ô tô theo kịp với khu vực. Hỗ trợ và tham gia quản trị công ty sản xuất xe chuyên dụng SMT, hình thành đầu mối cung cấp nguyên vật liệu, phụ tùng tại Hàn Quốc, qua đó phát triển công nghệ sản xuất xe chuyên dụng tại Việt Nam.

- Về giao nhận vận chuyển: Tiếp tục đề án chuyên biệt hoá kinh doanh giao nhận vận chuyển, tiết giảm hơn nữa chi phí giao nhận và kho bãi nội bộ, đẩy mạnh kinh doanh bên ngoài nhằm gia tăng hiệu quả cho cảng Chu Lai - Trường Hải.

- Về đầu tư và xây dựng cơ bản: Tiếp tục triển khai đầu tư xây dựng thêm showroom mới theo kế hoạch phù hợp cho các dòng xe tại các địa bàn trọng điểm; giãn tiến độ đầu tư xây dựng hệ thống siêu thị ô tô kết hợp trung tâm thương mại. Tham gia thực hiện dự án phát triển hạ tầng, đô thị và xem đây là ngành nghề kinh doanh mới của công ty trong thời gian tới.

- Về marketing: Có định hướng, chiến lược cũng như kế hoạch marketing tổng thể rõ ràng cho thương hiệu Thaco và chuyên biệt cho từng ngành nghề kinh doanh, từng dòng xe, từng thị trường địa bàn; luôn năng động ứng phó linh hoạt với sự thay đổi của thị trường; phân cấp điều hành và kiểm soát một cách khoa học, chặt chẽ nhằm nâng cao thị phần, gia tăng doanh số và giảm thiểu chi phí trong điều kiện thị trường khó khăn, thu hẹp.

- Về quản trị tài chính kế toán: Triển khai mạnh mẽ chương trình "kế toán quản trị song hành" nhằm quản lý ngân sách và chi phí một cách chặt chẽ, đảm bảo tính hiệu quả theo hướng thay đổi tư duy, cách làm. Nhân sự kế toán tham gia quản lý, song hành trong mọi hoạt động sản xuất kinh doanh.

- Về quản trị nhân sự: Triển khai mạnh mẽ chương trình "Quản trị nhân sự song hành" nhằm quản lý và phát triển nhân sự theo hướng luôn rèn luyện thái độ làm việc tích cực, học tập nâng cao nghiệp vụ chuyên môn và quản trị. Phát triển lãnh đạo và đánh giá hiệu quả làm việc của nhân sự cũng như hiệu quả hoạt động của từng bộ phận đơn vị, qua đó thực hiện chương trình khen thưởng vượt kế hoạch được giao hàng quý, trước mắt áp dụng cho bộ phận bán hàng, dịch vụ ở các showroom trực thuộc. Nâng cao nghiệp vụ quản trị nhân sự thông qua điều chỉnh các chính sách, quy chế, quy định một cách tiên phong dựa trên triết lý, quan điểm và chiến lược phát triển nguồn nhân lực, đồng thời phù hợp với luật pháp và xu hướng phát triển mới của nền kinh tế và xã hội trong thời gian tới.

- Về quản trị văn hoá doanh nghiệp: Tiến hành xây dựng và thực hiện kế hoạch quản trị văn hoá doanh nghiệp dựa trên những đúc kết trong quá trình hình thành và phát triển cũng như triết lý, tầm nhìn, sứ mệnh nhằm bảo tồn và gia tăng giá trị cốt lõi của Thaco, xem đây là điều kiện tiên quyết đảm bảo sự phát triển bền vững dài hạn. Trước tiên, xây dựng ý thức kỷ luật, tinh thần kỷ luật và văn hoá kỷ luật trong từng nhân sự, bộ phận, đơn vị và toàn Thaco.

- Về hoạt động của văn phòng tổng quản TP. Hồ Chí Minh và các văn phòng tại Hà Nội, Đà Nẵng, Chu Lai, Biên Hoà: Triển khai chương trình nâng cao năng lực hoạt động của các bộ phận nghiệp vụ như: Kế hoạch, Văn hoá truyền thông, Nhân sự, Hành chánh, Tài chính kế toán, Công nghệ thông tin, Kỹ thuật marketing, Pháp chế nhằm quản trị và hỗ trợ các nghiệp vụ này cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Xây dựng nề nếp và hiệu quả làm việc cho các văn phòng này, nhất là văn phòng tổng quản tại thành phố Hồ Chí Minh, xứng đáng là cơ quan tham mưu công tác quản trị điều hành mọi hoạt động của Thaco một cách hiệu quả, đúng định hướng, theo kế hoạch và là hình ảnh đại diện của Thaco đối với đối tác, khách hàng và xã hội.

Năm 2013 sẽ là một năm có ý nghĩa hết sức quan trọng nếu Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp và lực lượng nhân sự đồng tâm, hiệp lực thay đổi một cách cơ bản cách nghĩ, cách làm và hướng đến hiệu quả thực sự để ngăn chặn đà suy giảm, tạo dựng nền tảng cơ bản cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế đất nước trong giai đoạn mới.

Năm 2013, Thaco chúng ta bước vào tuổi 16 và Chu Lai - Trường Hải tròn 10 năm đầu tư và phát triển. Đây sẽ là một năm có ý nghĩa hết sức thiêng liêng đối với Thaco nên chúng ta phải tự nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức hiện tại, đồng thời nắm bắt cơ hội để phát triển một cách bền vững hơn trong giai đoạn kế tiếp theo chiến lược Thaco đã đề ra. Tôi kêu gọi toàn thể cán bộ nhân viên hãy nêu cao "tinh thần trách nhiệm đối với Thaco, xã hội và đất nước", hình thành "nghị lực, trí tuệ mới cho chính mình" nhằm mang đến "những đóng góp thiết thực", góp phần giúp nền kinh tế đất nước thoát khỏi khó khăn hiện tại và phát triển vững chắc trong thời gian tới.

Kính chúc toàn thể cán bộ nhân viên gia đình Thaco luôn dồi dào sức khoẻ, tràn đầy nghị lực, vững niềm tin để "tiên phong thay đổi tất yếu, tạo dựng giá trị thiết thực" trong năm 2013 đầy ý nghĩa này.

Kính chào thân ái và đoàn kết.


Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám Đốc

chu ky chu duong_3_1 (1)

Trần Bá Dương