Kính gửi: Toàn thể cán bộ và nhân viên THACO,

Năm 2020, nền kinh tế toàn cầu được dự báo tăng trưởng 2,5% nhưng lại gia tăng các căng thẳng thương mại và địa chính trị tạo ra những bất ổn nhất định. Nền kinh tế Việt Nam đang hội nhập sâu rộng với khu vực và thế giới tạo ra nhiều thách thức đan xen cơ hội để phát triển. Song song đó, Chính phủ Việt Nam đang tiếp tục nỗ lực thực hiện nhiều chương trình, giải pháp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2020 ước đạt 6,8%.

Năm 2020, THACO bước vào năm thứ ba thực hiện chiến lược phát triển trở thành Tập đoàn công nghiệp đa ngành, trong đó Ô tô và Cơ khí là chủ lực, 02 lĩnh vực chính: Nông nghiệp và Đầu tư Xây dựng, 02 lĩnh vực hỗ trợ: Logistics và Thương mại Dịch vụ.

Do vậy, THACO chúng ta phải thực hiện tốt các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra, đồng thời đẩy nhanh chương trình tái cấu trúc, kiện toàn công tác quản trị cho mỗi lĩnh vực sản xuất kinh doanh và cho THACO Group như sau:
1. Về Ô tô và cơ khí: (Bao gồm ô tô, linh kiện phụ tùng và cơ khí)

Mục tiêu chung của lĩnh vực Ô tô và cơ khí trong năm 2020 là “Giữ vững vị trí đứng đầu thị trường ô tô trong nước với thị phần trên 30%, song song đó, đẩy mạnh xuất khẩu ô tô và linh kiện phụ tùng qua đó tiếp tục gia tăng sản lượng, phát triển công nghiệp hỗ trợ, đồng thời phát triển cơ khí trở thành ngành sản xuất kinh doanh tạo ra thế mạnh cho THACO trong công nghiệp, nông nghiệp, xây dựng thông qua các sản phẩm cơ khí nông nghiệp, cơ khí xây dựng và cơ khí thiết bị công nghiệp hình thành trung tâm sản xuất và gia công cơ khí của đất nước ở miền Trung tại Chu Lai, Quảng Nam”.

Chỉ tiêu doanh số bán hàng trong nước đạt trên 100.000 xe, bao gồm: hơn 70.000 xe du lịch Kia, Mazda, Peugeot, BMW/MINI và hơn 30.000 xe tải, bus và minibus với doanh thu ước đạt 70.000 tỷ đồng và doanh số xuất khẩu trên 1.200 xe các loại với tổng giá trị xuất khẩu ô tô đạt trên 50 triệu USD.

Tăng cường quan hệ mật thiết với đối tác nước ngoài; Quản trị sản xuất đảm bảo năng suất, chất lượng; Đầu tư, nâng cấp cho hoạt động nghiên cứu và phát triển sản phẩm (R&D) nhằm phát triển đầy đủ các chủng loại, phân khúc và phiên bản các sản phẩm ô tô đáp ứng theo yêu cầu riêng biệt của khách hàng trong nước. Đồng thời, phát triển sản phẩm xuất khẩu, đáp ứng tiêu chuẩn và quy định của nước nhập khẩu và cung ứng dịch vụ sau bán hàng nhằm gia tăng doanh số xuất khẩu một cách bền vững.

Tổ chức và quản trị khối sản xuất và lắp ráp ô tô là khối sản xuất kinh doanh chủ lực và đảm bảo doanh thu và lợi nhuận chính của lĩnh vực Ô tô và Cơ khí của THACO.

Chỉ tiêu doanh thu linh kiện phụ tùng ô tô đạt hơn 4.400 tỷ đồng, trong đó: doanh thu ngoài hệ thống là 780 tỷ đồng và xuất khẩu là gần 30 triệu USD.

Triển khai đầu tư xây dựng dự án nhà máy sản xuất phụ tùng xuất khẩu có vốn đầu tư 100 triệu USD, doanh thu xuất khẩu hằng năm 70 triệu USD và đưa vào hoạt động cuối năm 2020, đồng thời tiếp tục thực hiện các dự án sản xuất linh kiện phụ tùng xuất khẩu khả thi khác.

Chỉ tiêu doanh thu cơ khí ước đạt 3.500 tỷ đồng, trong đó doanh thu ngoài hệ thống là 300 tỷ đồng và xuất khẩu hơn 3 triệu USD. Tăng cường hợp tác các doanh nghiệp bên ngoài nhằm sản xuất theo đúng thiết kế của khách hàng với chất lượng cao và giá thành tốt nhất.

Tổ chức và quản trị 02 khối công nghiệp hỗ trợ và khối cơ khí là 02 khối sản xuất kinh doanh chính của THACO tại Chu Lai, Quảng Nam với chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận gia tăng hàng năm.

Phát triển mới 62 showroom bán hàng (bao gồm:19 showroom Kia, 19 showroom Mazda, 7 showroom Peugeot, 5 Cụm showroom BMW và 12 Trung tâm ô tô Tải & Bus), nâng tổng số showroom bán hàng của THACO là 325 trên toàn quốc đến cuối năm 2020.

Triển khai thực hiện chương trình nâng cao năng lực hoạt động của chi nhánh/đại lý để làm tốt chức năng tư vấn sản phẩm và cung ứng dịch vụ sau bán hàng cho khách hàng thông qua việc thực hiện triết lý “Tận tậm phục vụ, khách hàng là trung tâm”.

Kiện toàn bộ máy quản trị về phân phối và quản lý chi nhánh/đại lý theo 03 nhóm thương hiệu (Kia & Mazda, Peugeot & BMW, Tải & Bus) và phân cấp xuống 02 chi nhánh miền (Bắc bộ và Nam bộ), 02 thị trường chủ lực là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, qua đó nâng cao năng lực lãnh đạo điều hành một cách toàn diện của đội ngũ Giám đốc chi nhánh/đại lý.

2. Về Nông nghiệp:

Mục tiêu chung của lĩnh vực nông nghiệp trong năm 2020 là “Tiếp tục hoàn thiện hơn nữa về chủng loại, quy hoạch vùng trồng cho cây ăn trái kết hợp nông trại chăn nuôi bò nhằm tạo ra hệ sinh thái sản xuất hữu cơ, có quy mô lớn, được cơ giới hóa tối đa xuyên suốt chuỗi giá trị từ sản xuất trồng trọt, bảo quản vận chuyển, chế biến và tiêu thụ thông qua việc tự thực hiện và hợp tác với Hoàng Anh Gia Lai Nông nghiệp (HNG); Triển khai thực hiện nhanh chiến lược nuôi heo giống và heo thịt qua liên doanh với Hùng Vương Corp; Hỗ trợ tích cực Hùng Vương phục hồi và phát triển lĩnh vực nuôi trồng, sản xuất thức ăn, chế biến và xuất khẩu thủy sản. Nỗ lực tạo ra nền tảng và đảm bảo ổn định trong sản xuất kinh doanh nông nghiệp nhằm tạo ra doanh thu và lợi nhuận”.

Chỉ tiêu xuất khẩu của THADI trong năm 2020 là 150.000 tấn trái cây với doanh thu ước đạt 2.500 tỷ đồng, bao tiêu cho HNG là 650.000 tấn với doanh thu ước đạt 6.000 tỷ đồng.

Chăn nuôi 90.000 bò thịt, 30.000 heo nái và 800.000 con heo thịt.

Cung cấp toàn bộ vật tư nông nghiệp cho tất cả các nông trường của THADI và HNG.

Tổng doanh thu của THADI trong năm 2020 ước đạt 17.000 tỷ đồng.

Trồng mới 6.000 ha cây ăn trái, nâng tổng diện tích vùng trồng của THADI trong năm 2020 là 14.000 ha. Hỗ trợ HNG trồng mới 10.000 hecta, nâng tổng diện tích vùng trồng của HNG trong năm 2020 là 30.000 ha. Triển khai đầu tư nhà máy chế biến trái cây và nhà máy bao bì tại Khu Công nghiệp Nông lâm nghiệp Chu Lai. Triển khai đầu tư và đưa vào hoạt động từng phần Khu Công nghiệp Nông nghiệp tại Thái Bình.

Tiếp tục cấu trúc và tổ chức bộ máy theo lộ trình do gia tăng quy mô đã đề ra là THADI giữ vai trò tổng công ty mẹ và các tổng công ty con đảm nhận các nhiệm vụ như: Sản xuất trồng trọt, chế biến, sản xuất và cung ứng vật tư nông nghiệp, kinh doanh bao tiêu xuất khẩu. Đồng thời, tăng cường tuyển dụng nhân sự chất lượng cao với số lượng lớn ước khoảng 2.000 người trong năm 2020.

3. Về Đầu tư xây dựng:

Mục tiêu của lĩnh vực đầu tư xây dựng trong năm 2020 là “Triển khai thực hiện quyết liệt các dự án tổ hợp (Khu công nghiệp kết hợp khu đô thị bao gồm các hạ tầng giao thông kết nối và logistics), các dự án đô thị, các dự án phức hợp (Thương mại, văn phòng, chung cư và showroom ô tô), các dự án nhà ở riêng lẻ nhằm hoàn thiện mô hình hoạt động đầu tư xây dựng và khai thác hiệu quả quỹ đất sẵn có của THACO”.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh: Đẩy nhanh thi công để hợp long cầu Thủ Thiêm 2 trong tháng 9 và hoàn thành thông xe trong tháng 12/2020. Tập trung hoàn thiện các thủ tục pháp lý để khởi công dự án Quảng trường trung tâm và Công viên bờ sông. Tiếp tục hoàn thiện các mô hình đầu tư bất động sản, qua đó xây dựng thương hiệu khu đô thị, thương hiệu sản phẩm và mô hình chuẩn về đầu tư phát triển dự án bất động sản. Hoàn thiện thủ tục pháp lý và hồ sơ thiết kế các dự án để triển khai thi công

Tại Myanmar: Tiếp tục thi công hoàn thiện căn hộ Block B1, đáp ứng kế hoạch bàn giao nhà; Hoàn thành thủ tục pháp lý phục vụ cấp phép và triển khai thi công giai đoạn II và thi công nâng cấp công trình đã hoàn thành trong giai đoạn I trước đây.

Tại các tỉnh thành khác: Trong năm 2020 trình phê duyệt Báo cáo dự án đầu tư và hoàn thiện hồ sơ thiết kế - pháp lý phục vụ cấp GPXD để triển khai thi công 06 dự án phức hợp (tại Đà Nẵng, Long An, Kiên Giang, Bảo Lộc, Hưng Yên, ĐăkLăk).

Tư vấn quản lý đầu tư xây dựng cho 02 nhà máy sản xuất linh kiện phụ tùng và 59 dự án showroom ô tô cho lĩnh vực ô tô và cơ khí.

Tư vấn quản lý đầu tư xây dựng hệ thống thủy lợi, giao thông, các công trình xây dựng, các trang trại chăn nuôi cho các nông trường, các nhà máy chế biến trái cây, bao bì và vật tư cho lĩnh vực nông nghiệp.

Các Ban dự án được tổ chức linh hoạt theo khu vực, theo loại hình sản phẩm hoặc theo giai đoạn thực hiện. Cấu trúc Ban dự án gồm các nghiệp vụ dùng chung tại Văn phòng Quản lý dự án và Ban điều hành công trình - được tổ chức chuyên biệt tại các công trường.

4. Về kinh doanh giao nhận vận chuyển - Logistics:

Mục tiêu chung của lĩnh vực Logistics trong năm 2020 là: “Đẩy mạnh kinh doanh dịch vụ logistics trọn gói cho các khách hàng bên ngoài để tạo nguồn hàng xuất nhập đối lưu hai chiều cảng Chu Lai, nhằm giảm thêm chi phí logistics và từng bước trở thành nhà cung ứng dịch vụ logistics hàng đầu tại miền Trung Việt Nam. Tối ưu hóa các phương thức giao nhận nhằm giảm chi phí vận chuyển cho lĩnh vực Ô tô và tập trung thực hiện dịch vụ logistics trọn gói cho lĩnh vực Nông Lâm nghiệp”.

Chỉ tiêu doanh thu dịch vụ logistics năm 2020 là 1.100 tỷ đồng, trong đó doanh thu kinh doanh ngoài hệ thống là 380 tỷ đồng. Tổng sản lượng hàng hóa qua cảng Chu Lai dự kiến đạt hơn 3 triệu tấn, đồng thời vận chuyển khoảng 92.000 xe thành phẩm đến các showroom/đại lý trên toàn quốc và khoảng 17.000 container hàng hóa (trong đó có 10.800 container hàng nông sản được vận chuyển từ các nông trường Lào, Campuchia và Tây Nguyên đến các cảng và cửa khẩu xuất khẩu).

5. Về lĩnh vực thương mại:

Mục tiêu chung của lĩnh vực Thương mại là “Ngành kinh doanh bổ trợ và đầu ra cho các lĩnh vực sản xuất kinh doanh chính của THACO và là “Một điểm dừng, nhiều dịch vụ” như trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, văn phòng, ẩm thực, vui chơi giải trí qua đó tạo được hệ sinh thái tích hợp và khác biệt cho khách hàng của THACO.

Trong năm 2020, đưa vào vận hành kinh doanh trung tâm thương mại Socar Sala Thủ Thiêm và Socar Chu Lai, đồng thời triển khai đầu tư ở Đà Nẵng và các tỉnh thành khác.

6. Về Thaco - Chu Lai:

Với chiến lược phát triển đa ngành của THACO thì trong năm 2020, THACO - Chu Lai đang bước vào giai đoạn phát triển mới là hình thành Hệ sinh thái đa ngành và là tổ hợp các Trung tâm Công nghiệp Ô tô, Cơ khí, công nghiệp về Nông lâm nghiệp, Logistics và Đô thị dịch vụ của tỉnh Quảng Nam nói riêng và miền Trung nói chung. Ý nghĩa của giai đoạn phát triển mới này là gia tăng sự phát triển bền vững của THACO tại Chu Lai và sẽ ảnh hưởng tích cực và trực tiếp đến đời sống của người dân và kinh tế của tỉnh hơn, thông qua phát triển nông lâm nghiệp. Do vậy, trong năm 2020 này là tập trung cùng với chính quyền các cấp tỉnh Quảng Nam, Ban kinh tế mở Chu Lai và huyện Núi Thành thực hiện nhanh các dự án đang triển khai như: Dự án khu công nghiệp về nông lâm nghiệp, dự án mở rộng cầu cảng 5 vạn tấn, dự án nạo vét luồng và dự án đô thị và nhà ở công nhân Tam Hiệp. Đồng thời, kiện toàn bộ máy và vận hành hệ thống quản trị mới tại Chu Lai với tinh thần chủ động trong kinh doanh, với mô hình đa ngành và quy mô lớn hơn.

7. Về Tái cấu trúc:

Với kế hoạch phát triển nhanh và có quy mô lớn trong lĩnh vực nông nghiệp dẫn đến sự phát triển tích cực của các lĩnh vực khác như cơ khí, đầu tư xây dựng, logistics và thương mại dịch vụ nên trong năm 2020 này, THACO phải trình Đại hội cổ đông thường niên 2020 và triển khai nhanh chương trình tái cấu trúc theo hướng Tập đoàn - THACO Group giữ vai trò holding và 5 tổng công ty thành viên đảm nhiệm 5 lĩnh vực sản xuất kinh doanh: Ô tô & cơ khí; Nông nghiệp; Đầu tư xây dựng; Logistics và Thương mại dịch vụ. Đồng thời xây dựng cấu trúc thương hiệu cho các ngành nghề tối ưu nhất.

8. Về Nghiệp vụ quản trị:

Các ban nghiệp vụ quản trị được tổ chức tại THACO Group (Holdings) và xuyên suốt đến các Tổng công ty thành viên để tham mưu cho lãnh đạo và tham gia quản trị một cách toàn diện mọi hoạt động sản xuất kinh doanh, thông qua các chức năng tư vấn, hỗ trợ, giám sát và đào tạo. Lãnh đạo các lĩnh vực sản xuất kinh doanh phải nhìn thấy được tầm quan trọng của các ban nghiệp vụ và xem đây là nền tảng cơ bản trong quản trị điều hành sản xuất, cần thiết phải thông qua ban nghiệp vụ để được tham mưu và tích cực ủng hộ các ban nghiệp vụ tham gia quản trị để kiểm soát rủi ro. Lãnh đạo các ban nghiệp vụ phải biết cách tiếp cận để giải quyết được các yêu cầu của thực tiễn sản xuất kinh doanh một cách hiệu quả nhất. Hoàn chỉnh và ban hành các quy định khung để thiết lập tính tuân thủ trong hệ thống. Đồng thời, tập trung tuyển dụng nhân sự cho các ban nghiệp vụ và xây dựng chiến lược phát triển nhân sự mang tính kế thừa, phù hợp với xu thế và có kế hoạch đào tạo cụ thể.

Anh chị em cán bộ nhân viên thân mến!

Năm 2020 được xem là rất thách thức trong bối cảnh ngành sản xuất kinh doanh ô tô cạnh tranh gay gắt và khốc liệt hơn từ trước đến nay, cũng là năm THACO bước vào giai đoạn phát triển đa ngành với quy mô lớn nên đòi hỏi mỗi cán bộ nhân viên nhất là trong đội ngũ lãnh đạo là phải tập trung cao độ, nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ, trách nhiệm của mình, của bộ phận, đơn vị mà mình phụ trách. Đồng thời, chia sẻ, hỗ trợ và giúp đỡ đồng nghiệp vượt qua khó khăn, thách thức chung trên tinh thần tận tâm, trung thực và sáng tạo. Chúng ta thực hiện tốt kế hoạch 2020 đề ra, nghĩa là chúng ta đã tạo ra nền tảng, sức mạnh mới cho THACO phát triển ổn định và bền vững hơn nữa trong những năm tiếp theo, góp phần phát triển đất nước.

Chào thân ái và đoàn kết.


Chủ tịch Hội đồng Quản trị

chu ky chu duong_3_1 (1)
Trần Bá Dương