Kính gửi toàn thể cán bộ và nhân viên Thaco!

Năm 2017, nền kinh tế Việt Nam được dự báo tăng trưởng khá, GDP ước đạt 6,2 - 6,4%, lạm phát ở mức 5%, lãi suất ổn định và tỷ giá được kiểm soát tăng khoảng 2%.

Năm 2017 là năm cuối của lộ trình giảm thuế từ 30% về bằng 0% và cũng là năm cuối của chiến lược phát triển 3 năm (2015 - 2017) của Thaco nhằm tạo dựng các nguồn lực cần thiết để hội nhập khu vực Asean vào năm 2018. Do vậy, năm 2017 được xem là cột mốc mà Thaco phải hoàn thành khối lượng lớn các công việc còn lại mà chiến lược 3 năm đã đề ra nhằm đảm bảo năng lực cạnh tranh mới trong bối cảnh hội nhập khu vực Asean vào năm 2018, với những định hướng như sau:

1/ Về xe du lịch: Thị trường sẽ tăng trưởng nhẹ (khoảng 5%) so với 2016, do sẽ có những chính sách hạn chế xe cá nhân ở các thành phố lớn và đặc biệt về cuối năm khách hàng sẽ có tâm lý chờ đợi thuế sẽ giảm vào năm 2018. Mặt khác, thị trường sẽ sôi động và cạnh tranh hơn với sự tham gia của nhiều thương hiệu có cơ sở sản xuất mạnh ở các nước trong khu vực Asean. Do vậy, Thaco phải tập trung gia tăng thị phần trên 30% và đạt doanh số trên 67.000 xe, trong đó Kia 34.000 xe, Mazda 32.000 xe và Peugeot 1.000 xe. Đồng thời củng cố và nâng cao năng lực hoạt động sản xuất, kinh doanh cho các thương hiệu Kia, Mazda và Peugeot theo hướng chuyên biệt như là:
- Khởi công xây dựng Nhà máy Mazda công suất 100.000 xe/năm ngay trong quý 1 để đưa vào hoạt động vào giữa năm 2018.
- Tiến hành xây dựng và đưa vào hoạt động nhà máy sơn linh kiện nhựa.
- Đầu tư nâng cấp toàn diện Nhà máy Kia.
- Phát triển và giới thiệu nhiều sản phẩm mới của Kia, Mazda và đặc biệt là 3 mẫu xe thế hệ mới của Peugeot.

2/ Về xe tải và xe bus: Thị trường sẽ không tăng trưởng so với 2016 nhưng Thaco sẽ gia tăng thị phần lên 45% và doanh số đạt 54.000 xe với các kế hoạch cụ thể:
- Đưa nhà máy xe bus mới công suất 20.000 xe/năm vào hoạt động đúng kế hoạch 1/7/2017.
- Giới thiệu và bán sản phẩm xe Mini bus vào đầu tháng 3/2017.
- Giới thiệu toàn bộ sản phẩm xe bus thương hiệu Thaco với nhận diện hoàn toàn mới.
- Triển khai xây dựng nhà máy xe tải mới.
- Đầu tư xây dựng nhà máy khung gầm xe bus và nhà máy sản xuất xe bus chuyên dụng.
- Phát triển toàn bộ sản phẩm xe ben Thaco Forland với cabine mới và nâng cấp chất lượng toàn diện.

3/ Về sản xuất linh kiện, phụ tùng: Đẩy mạnh sản xuất linh kiện phụ tùng nhằm gia tăng tỷ lệ nội địa hóa, giảm giá thành theo hướng nhận chuyển giao công nghệ, liên doanh liên kết và phải đạt các chỉ tiêu:
- Phải thành lập và nâng cao hoạt động của bộ phận R&D cho tất cả các dây chuyền sản xuất phụ tùng chuyên biệt.
- Phải xây dựng và chuyên biệt hóa các nhà máy: ống xả, ty ben, điện lạnh cho xe bus, hóa chất…
- Đẩy mạnh xuất khẩu và phấn đấu đạt doanh số 10 triệu USD.
- Đẩy mạnh gia công cho các đối tác bên ngoài ở Chu Lai, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng và cung cấp cho dịch vụ sau bán hàng.

4/ Về giao nhận vận chuyển (Logistics): Thực hiện nhanh kế hoạch phát triển Cảng Chu Lai cùng với dịch vụ vận tải biển và vận tải đường bộ trở thành Trung tâm Logistics của khu Kinh tế mở Chu Lai - Quảng Nam và miền Trung và hoàn thành một số mục tiêu trong năm nay như:
- Đưa vào hoạt động cầu cảng mở rộng vào tháng 4 và hoàn thiện vào tháng 7.
- Đưa vào hoạt động tuyến container trực tiếp Nhật Bản - Chu Lai vào tháng 3.
- Phấn đấu giảm tiếp 10% giá thành vận chuyển trong năm nay.
- Nỗ lực khai thác hàng ngoài và các tuyến từ Chu Lai đi: TP.HCM, Hàn Quốc, Nhật Bản.

5/ Về hệ thống phân phối và Showroom ô tô trực thuộc: Được xem là nhân tố chính gia tăng thị phần của Thaco trong năm nay, đồng thời bảo đảm ổn định sản xuất và các hoạt động khác của Thaco nhất là sau 2018, nên 2 Công ty phân phối PC, CV và khối showroom trực thuộc phải nỗ lực thực hiện các kế hoạch như:
- Nâng cao năng lực quản trị công tác phân phối theo hướng chia nhỏ thị trường theo miền, thành lập bộ máy ở miền quản lý thị trường theo sát với sản phẩm phù hợp với điều kiện sử dụng và thị hiếu của từng miền.
- Củng cố hoạt động marketing nhất là xe du lịch nhằm định vị và xây dựng một cách chuyên biệt cho từng thương hiệu cho từng dòng xe và sản phẩm.
- Tập trung nâng cấp hoạt động dịch vụ sau bán hàng.
- Đẩy mạnh tiến độ đầu tư và xây dựng hệ thống showroom, đại lý chuyên biệt cho từng thương hiệu theo quy hoạch và tiêu chuẩn mới cơ bản phủ khắp cả nước.
- Thành lập chi nhánh hoặc công ty trực thuộc tại các tỉnh thành theo hướng tăng quyền chủ động và hoạt động như một pháp nhân độc lập.

6/ Về các hoạt động đầu tư hạ tầng và bất động sản: Được xem là ngành kinh doanh thứ 2 của Thaco phát triển theo hướng đầu tư phát triển và chỉnh trang đô thị; đầu tư khu công nghiệp; cung cấp các dự án chung cư Thehouse, các bất động sản nhà ở, thương mại và dịch vụ. Trong năm nay hoàn thành một số mục tiêu như:
- Khu đô thị Sala Thủ Thiêm: Bàn giao và đưa vào sử dụng 4 tuyến đường cho Thành phố, bàn giao 700 căn hộ, 278 căn nhà phố và 50 căn biệt thự. Hoàn thành đưa vào sử dụng trung tâm thương mại và tháp văn phòng của Thaco.
- Triển khai xây dựng khu đô thị và nhà ở công nhân Tam Hiệp - Chu Lai.
- Triển khai xây dựng khu Công nghiệp Nam Tam Anh - Chu Lai.

7/ Về công nghiệp hóa nông nghiệp: Đây được xem là ngành kinh doanh mới của công ty nhằm góp phần công nghiệp hóa nông nghiệp Việt Nam theo hướng cơ giới hóa các khâu trong chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp từ canh tác đến thu hoạch, vận chuyển, lưu kho, chế biến và phân phối. Trong năm nay, thực hiện các kế hoạch sau:
- Nghiên cứu phát triển sản phẩm và đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất máy móc nông nghiệp tại Chu Lai, đồng thời thiết lập hệ thống phân phối và bán lẻ trên toàn quốc.
- Nghiên cứu, ký kết hợp tác với các đối tác để sản xuất các thiết bị chuyên dụng phục vụ vận chuyển và chế biến trong nông nghiệp.
- Nghiên cứu và tiến hành xây dựng tổ hợp công nghiệp nông nghiệp thí điểm.

8/ Về công tác quản trị: Là năm đầu tiên Thaco được cấu trúc và quản trị theo mô hình tập đoàn bao gồm các khối, các công ty thành viên theo từng ngành hoặc nhóm ngành kinh doanh và bộ máy quản trị nghiệp vụ chung cụ thể:
Mỗi Khối - Tổng công ty chịu trách nhiệm xây dựng cấu trúc, sơ đồ tổ chức và các chính sách, quy chế, quy định, quy trình phù hợp với chiến lược sản xuất kinh doanh theo định hướng từ Tập đoàn.
Tổ chức bộ máy kế toán tại đơn vị pháp nhân trực thuộc và bộ máy tài chính tập trung tại Tập đoàn để quản lý chi phí, tài sản, dòng tiền và đảm bảo hiệu quả kinh doanh cho từng hoạt động sản xuất kinh doanh.
Bộ máy quản trị nghiệp vụ chung được tổ chức thành các Ban, Phòng nghiệp vụ như: Tài chính kế toán, Nhân sự, Marketing, Văn hóa truyền thông, Công nghệ thông tin, Kế hoạch, Hành chính, Pháp lý, Kiểm soát nội bộ, Kiểm định, Nội địa hóa, Xuất nhập khẩu, An toàn lao động - Phòng chống cháy nổ, Quản lý môi trường được bố trí tại các văn phòng của tập đoàn Thaco tại Biên Hòa, TP.HCM, Hà Nội và Chu Lai.
Kế hoạch nâng cao và kiện toàn công tác quản trị của Tổng công ty sẽ được thực hiện thông qua chương trình nâng cao hiệu quả hoạt động của các khối: sản xuất, lắp ráp xe; khối sản xuất linh kiện phụ tùng; khối giao nhận vận chuyển, hai công ty phân phối, khối showroom ô tô, công ty Đại Quang Minh và đây được xem là công việc trọng yếu của Thaco trong năm 2017.

9/ Về công tác nhân sự:
Nhân lực được xem là nguồn lực quan trọng quyết định sự tồn tại và phát triển công ty. Thaco khẳng định và kiên trì phát triển đội ngũ nhân sự đặc thù và ưu việt: Hoàn thiện cấu trúc quản trị nhân sự theo mô hình tập đoàn; Hoàn chỉnh chính sách nhân sự phù hợp với từng khối ngành nghề; Phân cấp quản trị nhân sự cho các chi nhánh/đơn vị để nâng cao tính chủ động và hiệu quả. Trong năm nay được xem là năm đánh giá và củng cố đội ngũ nhân sự của Thaco. Do vậy, thông qua chương trình nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động, các khối phải xây dựng chính sách về nhân sự như: Chế độ đãi ngộ (lương, thưởng..), tiêu chuẩn, tiêu chí đồng thời thực hiện tốt công tác đào tạo huấn luyện, sát hạch, đánh giá, sàng lọc và tuyển dụng bổ sung theo bộ tiêu chí, tiêu chuẩn nhằm đảm bảo có đội ngũ nhân sự đáp ứng yêu cầu của Thaco trong giai đoạn mới.

Năm 2017 là năm cuối của quá trình phát triển ngành công nghiệp ô tô mà sản xuất trong nước được ưu đãi, hỗ trợ và Thaco phải bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh ô tô trong bối cảnh hội nhập với khu vực Asean với cạnh tranh gay gắt và khốc liệt hơn vào năm 2018. Năm 2017, cũng là năm đánh dấu kỷ niệm 20 năm hình thành và phát triển của Thaco, trở thành Doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam. Với những thành quả đạt được cùng với những kinh nghiệm và các nguồn lực mà Thaco chúng ta đã tích luỹ được và nhất là sự nỗ lực của toàn thể cán bộ nhân viên để thực hiện kế hoạch đã đề ra trong năm 2017, trên tinh thần CỦNG CỐ NỘI LỰC thì chắc chắn rằng Thaco sẽ VỮNG TIẾN VƯƠN XA trên chặng đường mới với vóc dáng mới là Tập đoàn công nghiệp đa ngành mang tầm khu vực Asean.

Kính chào thân ái và đoàn kết.


Chủ tịch Hội đồng Quản trị

chu ky chu duong_3_1 (1)

Trần Bá Dương