Kính gởi: Ban lãnh đạo, cán bộ, công nhân!

Trong buổi lễ kỷ niệm mười năm, tôi đã đưa ra dự báo: “Chặng đường mười năm qua của Công Ty Cổ Phần Ô Tô Trường Hải, không chỉ là cột mốc thời gian mà chứa đựng ý nghĩa thiêng liêng của một giai đoạn trưởng thành. Như dòng sông đã vượt qua bao thác ghềnh để hoàn tất cuộc hành trình từ thượng nguồn về hạ lưu và tự tin chuyển mình vươn ra biển lớn – hội nhập”.

Sự liên tưởng ấy, giúp chúng tôi hiểu rằng những chướng ngại mà dòng sông vượt qua hoàn toàn khác với những sóng to gió cả ngoài biển lớn. Hôm nay, công đồng doanh nghiệp Việt Nam nói chung và Công ty chúng ta nói riêng đang thực sự đứng trước những “sóng to gió cả”, do “cơn bão lớn” lạm phát của quy luật tất yếu trong quá trình phát triển kinh tế mang lại. “Cơn bão” này sẽ nhấn chìm những con thuyền nhỏ mong manh và cả những con thuyền lớn, nếu không có khả năng chống chọi bằng những điều chỉnh hợp lý trong quá trình vận hành. Vì vậy, tôi chia sẻ đến anh chị em những định hướng để “con tàu Thaco Group” giữ vững hướng đi giũa trùng khơi bão táp.

Trong thời gian chuyển đổi thành công ty cổ phần trong năm 2007, chúng ta nhận được đầu tư của các tập đoàn lớn trong và ngoài nước, các đối tác chiến lược như: Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín – Sacombank gần 7% và Tập đoàn tài chính Prudential 5% và cùng sự ưu đãi của công ty đa số anh chị em tham gia tổng cộng khoảng 2%. Vừa qua, nhờ vào kết quả sản xuất và kinh doanh hiệu quả, Thaco Group đã nhận được đầu tư của tập đoàn JC&C, một tập đoàn lớn của Singapore, có hệ thống phân phối ô tô mạnh trong khu vực Đông Nam Á đã góp 20% vốn. Với chương trình hợp tác chiến lược của JC&C, cùng kế hoạch phát triển trở thành công ty hàng đầu quốc gia và hướng đến khu vực Đông Nam Á trong tương lai gần, là xu thế tất yếu của công ty chúng ta phát triển để tồn tại.

Với công ty cổ phần đại chúng, chúng ta phải quản trị và điều hành bằng hệ thống các quy tắc và các quy trình tác nghiệp. Mỗi cán bộ, công nhân trong công ty đều phải hiểu rõ và thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, quyền hạn được ủy quyền trong hệ thống quản trị, tuân thủ quy chế, quy định và phải tôn trọng các cấp lãnh đạo được phân nhiệm quản lý và điều hành trong tập đoàn Thaco của chúng ta.

Mô hình Công ty cổ phần đại chúng cũng yêu cầu bức thiết công ty chúng ta phải nâng cấp và tuân thủ chuẩn mực quản trị tài chính, kế toán. Mỗi thành viên trong công ty phải tôn trọng công tác quản trị tài chính kế toán, nâng cao trình độ chuyên môn nhằm xây dựng một hệ thống kế toán thật sự chuyên nghiệp và vững mạnh, để đáp ứng yêu cầu cung cấp thông tin kịp thời, chính xác, rõ ràng, minh bạch cho các nhà đầu tư. Đồng thời thực hiện tốt công tác kiểm soát nội bộ để mang lại hiệu quả cao nhất cho công ty và cổ đông. Trong lĩnh vực quản trị sản xuất và kinh doanh, tôi cũng kêu gọi anh chị em rà soát lại những chi phí mà chúng ta đã chi tiêu chưa hợp lý để cùng nhau thực hiện chính sách tiết kiệm. Bởi vì trước cơn bão lớn về lạm phát kinh tế của thế giới nói chung và đất nước nói riêng, mỗi ý thức, sáng kiến và hành động tiết kiệm không chỉ góp phần vào việc giảm giá thành, nâng cao hiệu quả cho công ty, mà còn tham gia tháo dỡ khó khăn kinh tế của đất nước.

Mười năm qua, cán bộ, công nhân chúng ta đã có cống hiến trong giai đoạn phát triển để chuyển mình ra biển lớn của công ty. Nhưng hiện nay cách nghĩ, cách làm cũ đã không còn phù hợp, chúng ta cần thay đổi tư duy và trang bị những kiến thức mới cần thiết trước “biển lớn”. Tôi kêu gọi anh chị em tiếp tục học tập, ý thức vai trò làm chủ công ty. Công ty sẽ ban hành các chính sách hỗ trợ đào tạo giúp các cá nhân phát triển và thăng tiến. Tôi hy vọng với những phẩm chất đã được rèn luyện trong gia đình Thaco và những nỗ lực học tập trong thời gian tới sẽ không có ai phải đối diện với một sự thật khắc nghiệt là rời bỏ đội ngũ trong lúc “con tàu” Thaco của chúng ta đang trên hành trình chứng tỏ bản lĩnh của mình đối với xã hội và đất nước.

Tôi ví hành trình của Thaco Group bằng hình ảnh con tàu để anh chị em dễ dàng hình dung con tàu rẽ sóng đại dương mạnh mẽ không chỉ nhờ vào phần nổi lên mặt nước, mà phần chìm quan trọng bên dưới mặt nước đã góp phần tạo nên sự vững chãi trước bão táp. Phần chìm của thân tàu, chính là văn hóa nền của thương hiệu Thaco mà chúng ta đã gầy dựng trong mười năm qua. Trong giai đoạn mới, chúng ta tiếp tục phát huy giá trị ấy bằng các quy trình khoa học, chuẩn mực, cụ thể hóa triết lý và nguyên tắc của công ty đã đề ra. Mỗi người nâng tinh thần trách nhiệm, tự điều chỉnh bản thân theo yêu cầu chung để tạo ra thương hiệu xứng tầm với sự lớn mạnh hiện nay và trong tương lai của Thaco Group.

Sau cùng, với tâm huyết của người sáng lập công ty và đại diện Hội đồng quản trị, tôi kêu gọi toàn thể các thành viên trong gia đình Thaco hãy “Tận tâm, trung thực, vượt qua chính mình” vì sự nghiệp phát triển chung của công ty, của xã hội và của tương lại mỗi người.

Trân trọng kính chào!

Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám Đốc

chu ky chu duong_3_1 (1)
Trần Bá Dương