Kính thưa quý lãnh đạo, quý cổ đông, quý đối tác, quý khách hàng và toàn thể cán bộ công nhân viên!
Nhân dịp năm mới Mậu Tuất 2018, thay mặt hơn 18.000 CB.CNV, tôi trân trọng gửi đến quý lãnh đạo, quý cổ đông, quý đối tác, quý khách hàng và toàn thể cán bộ công nhân viên cùng gia đình những lời chúc tốt đẹp nhất.
Năm 2017 được xem là năm nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng tốt trong đó tăng trưởng GDP đạt 6,81%, mức cao nhất trong gần 10 năm qua. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, ngành công nghiệp ô tô đang được quan tâm phát triển trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên do ảnh hưởng của thời điểm thuế nhập khẩu ô tô từ ASEAN về mốc 0% từ 2018, nên khách hàng có tâm lý chờ giá xe giảm sâu hơn để mua, vì vậy thị trường ô tô tăng trưởng chậm. Tổng dung lượng thị trường chỉ đạt 272.750 xe (154.209 xe du lịch; 118.541 xe thương mại và chuyên dụng) giảm đến 10% so với năm 2016. 
 
Chịu sự ảnh hưởng chung của thị trường, doanh số năm 2017 của THACO giảm so với năm 2016, đạt 89.602 xe. Trong đó xe du lịch (Kia, Mazda và Peugeot) đạt 48.574 xe; Kia đạt doanh số 22.136 xe; Mazda đạt 26.017 xe và Peugeot đạt 421 xe. Xe thương mại đạt 41.028 xe (38.023 xe tải, 2.943 xe bus, 62 xe minibus). THACO vẫn là doanh nghiệp có được thị phần lớn nhất thị trường ô tô Việt Nam với 35,8%. Tổng doanh thu năm 2017 đạt 55.261 tỷ đồng, đóng góp vào ngân sách 14.973 tỷ đồng, riêng nộp ngân sách tại Quảng Nam là 12.372 tỷ đồng.
 
2017 là năm cuối của chiến lược 3 năm (2015 - 2017) để chuẩn bị bước vào hội nhập ASEAN năm 2018, THACO đã thực hiện được một số hoạt động sau:
 
Đối với sản xuất: THACO đã khởi công xây dựng nhà máy sản xuất, lắp ráp xe du lịch Mazda; Khánh thành nhà máy Bus Thaco công suất 20.000 xe/năm, là nhà máy xe khách lớn nhất Đông Nam Á với định vị: Công nghệ hiện đại và thân thiện môi trường; đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất máy nông nghiệp. Phát triển thêm các nhà máy công nghiệp phụ trợ. Giá trị xuất khẩu linh kiện phụ trợ trong năm đạt 3,8 triệu đô la. 
Đối với logistics: Cảng Chu Lai mở rộng thêm 173 m để có cầu cảng dài gần 500m có khả năng tiếp nhận cùng lúc 3 tàu có tải trọng 20.000 tấn, hàng hóa qua cảng năm 2017 đạt 1.728.500 tấn. 
Đối với kinh doanh: Peugeot đã nâng thương hiệu lên một tầm cao thông qua việc giới thiệu bộ đôi Peugeot 5008 & 3008 thế hệ mới được thị trường đón nhận nồng nhiệt với lượng đặt hàng cao. Xe du lịch Mazda đã có thêm sản phẩm Mazda CX-5 hoàn toàn mới. Đặc biệt, THACO đã phát triển thêm BMW - thương hiệu xe sang châu Âu cao cấp, bổ sung cho chiến lược kinh doanh xe du lịch gồm 4 thương hiệu được định vị rõ ràng theo từng thương hiệu ô tô đến từ các nền công nghiệp ô tô tiêu biểu trên thế giới: Kia (Hàn Quốc), Mazda (Nhật Bản), Peugeot (Pháp), BMW (Đức). 
 
Trong lĩnh vực xe tải và xe bus, THACO đã hợp tác với hai tập đoàn nổi tiếng và lâu đời trên thế giới là Daimler và Mitsubishi Fuso để chuyển giao công nghệ và phân phối xe tải, bus thương hiệu Fuso tại Việt Nam. Đặc biệt, đối với xe bus, THACO đã nghiên cứu thiết kế các sản phẩm xe bus với đầy đủ các chủng loại xe từ trung cao cấp đến cao cấp và theo mục đích sử dụng, có kiểu dáng và nhận diện hoàn toàn mới, sử dụng động cơ khí thải Euro 4, 5, 6, bổ sung thêm dòng sản phẩm xe bus mang thương hiệu THACO - VIỆT NAM, chất lượng quốc tế và đạt tỷ lệ nội địa hóa cao (60%), đáp ứng điều kiện xuất khẩu sang các nước ASEAN.
 
Về hệ thống bán lẻ: Đến cuối năm 2017, THACO có 55 Công ty/Chi nhánh tại 31 tỉnh, thành, 97 showroom trực thuộc trên toàn quốc, 60 đại lý độc lập bên ngoài được đầu tư theo đúng quy chuẩn, đảm bảo sự thuận tiện với tinh thần phục vụ tốt nhất cho khách hàng.
Về quản trị: Trên tinh thần “Kiến tạo giá trị” của năm 2017, THACO đã thay đổi cấu trúc quản trị phù hợp định hướng phát triển thành tập đoàn công nghiệp đa ngành có đóng góp vào nền kinh tế Việt Nam với triết lý “Mang lại giá trị cho khách hàng, xã hội và nền kinh tế thông qua sản phẩm, dịch vụ và hoạt động của THACO”. Bước vào giai đoạn hội nhập toàn cầu năm 2018, THACO sẽ tập trung các hoạt động sản xuất kinh doanh sau đây: 
Phát triển SXKD ô tô góp phần xây dựng thành công ngành công nghiệp ô tô Việt Nam và đưa Khu kinh tế mở Chu Lai trở thành Trung tâm công nghiệp cơ khí và ô tô quốc gia. Đưa nhà máy Thaco Mazda vào hoạt động; Xây dựng nhà máy Tải Thaco mới; Ứng dụng Công nghệ thông tin vào công tác quản trị để quản lý xuyên suốt chuỗi giá trị từ đặt hàng - sản xuất - giao hàng theo xu thế công nghiệp 4.0.
Phát triển thêm nhiều phân khúc sản phẩm xe du lịch, xe tải, bus cao cấp, chuyên dụng công nghệ hiện đại, để đáp ứng yêu cầu thị trường, đồng thời đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm xe Mazda, xe Thaco Bus và linh kiện để gia tăng doanh số.
Đầu tư phát triển hệ thống bán lẻ ô tô theo định hướng phát triển thêm các ngành thương mại dịch vụ trên cùng 1 vị trí để tạo thuận lợi cho khách hàng, đồng thời đạt hiệu quả đầu tư cao nhất. 
Đẩy mạnh đầu tư phát triển các khu đô thị, hạ tầng giao thông và tiện ích xã hội, phát triển thêm các loại hình kinh doanh thương mại, dịch vụ và dựa trên lợi thế của kinh doanh ô tô và bất động sản.
Hoàn thiện mô hình quản trị theo hướng tập đoàn đa ngành, xây dựng môi trường làm việc văn hóa, thuận tiện để nhân viên phát huy hết khả năng, đóng góp vào sự phát triển của THACO và qua đó đóng góp thiết thực cho đất nước.
 
Thay mặt HĐQT, Ban Tổng Giám đốc và toàn thể cán bộ công nhân viên THACO, tôi chân thành cảm ơn sự tin yêu và ủng hộ của quý lãnh đạo, quý cổ đông, quý đối tác và quý khách hàng đã dành cho THACO trong 20 năm qua. Kính chúc quý vị một năm mới an lành, hạnh phúc và thịnh vượng. Chúc toàn thể cán bộ công nhân viên luôn nỗ lực cống hiến để cùng THACO – Vững tiến vươn xa.
Trân trọng.
chu ky chu Duong.png
Chủ tịch HĐQ
TRẦN BÁ DƯƠNG