1THACO~1.JPG
 
Đầu tư công nghệ và phát triển đa dạng sản phẩm
 
Với vai trò là “xương sống” của nền kinh tế, cơ khí cung cấp các thiết bị, máy móc cho hầu hết các ngành sản xuất công nghiệp. Việt Nam hiện có hơn 25.000 doanh nghiệp cơ khí nhưng chủ yếu quy mô nhỏ, chưa làm chủ công nghệ lõi hoàn chỉnh nên phần lớn thị phần vẫn do doanh nghiệp FDI nắm giữ. Để phát triển, đòi hỏi doanh nghiệp phải đầu tư công nghệ, chuẩn hóa sản phẩm từ nguyên liệu, sản xuất đến giá thành; hình thành chuỗi liên kết từ sản xuất đến phân phối. 
 
3. Máy cắt Fiber Laser (12 mét) có khả năng gia công cắt dày hơn, tốc độ nhanh, tính thẩm mỹ cao, giảm chi phí sản xuất.jpg
 
Thực hiện chiến lược phát triển cơ khí với quy mô lớn, THACO Industries đã đầu tư và nâng cấp các nhà máy với hệ thống dây chuyền công nghệ hiện đại, đồng bộ, được chuyển giao từ Đức, Thụy Sĩ, Nhật Bản, Hàn Quốc như: Máy cắt fiber laser 12 mét, máy cắt laser thép ống, thép hộp, máy ép thủy lực 1.000 tấn, máy chấn CNC 12 mét, máy tiện CNC, dây chuyền xi mạ, sơn tĩnh điện bột… Quy trình sản xuất theo chuỗi giá trị từ nghiên cứu và phát triển sản phẩm (R&D), cung cấp vật tư, gia công, xử lý bề mặt đến sản phẩm hoàn thiện. 
 
Ông Đỗ Minh Tâm - Tổng giám đốc THACO Industries cho biết: “Sản xuất và gia công cơ khí đòi hỏi tính kỹ thuật và độ chính xác cao, trong đó R&D và thử nghiệm là nền tảng căn bản để thiết kế, cho ra sản phẩm hoàn thiện, nhất là với các sản phẩm có yêu cầu cao về tiêu chuẩn chất lượng. Để làm chủ công nghệ, THACO Industries đã đầu tư trung tâm R&D và trung tâm thử nghiệm với hơn 350 kỹ sư giàu kinh nghiệm và các phần mềm hiện đại phục vụ nghiên cứu, thiết kế, mô phỏng, thí nghiệm vật liệu và thử nghiệm sản phẩm mẫu”. 
 
THACO Industries có khả năng sản xuất và gia công với sản lượng lớn, đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe của các đối tác với đa dạng sản phẩm: thép cuộn xả băng, kim loại màu, thép ống, thép hộp, phôi cắt laser, hệ thống ống xả, xy lanh thủy lực, đồ gá, tủ điện, băng chuyền, kệ kho, hệ thống ròng rọc, thiết bị trung tâm đóng gói, nhà thép tiền chế… đồng thời cung ứng khuôn mẫu gồm: khuôn ép phun nhựa, khuôn đùn nhựa, khuôn dập… phục vụ đa ngành nghề. Công ty hiện là đối tác cung ứng sản phẩm cho các doanh nghiệp như: Doosan Vina, GE, Makitech, Agata, Three Star, OGS, PTSC... 
 
4CCSNP~1-edit.jpg
 
Bên cạnh đó, THACO Industries còn liên kết với các đối tác để phát triển sản xuất kinh doanh, gia công theo chuỗi giá trị; hỗ trợ, tạo điều kiện để các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi sản xuất của công ty, hướng tới hình thành hệ sinh thái phát triển bền vững về cơ khí.
 
Xuất khẩu sang các thị trường lớn
 
Chiến lược của THACO Industries là tham gia chuỗi giá trị toàn cầu với các sản phẩm cơ khí, công nghiệp hỗ trợ trong và ngoài ngành ô tô. Theo ông Đỗ Minh Tâm, nhu cầu về gia công và chế tạo sản phẩm cơ khí khu vực ASEAN và thế giới hiện rất lớn. Đặc biệt, xu hướng chuyển dịch sản xuất cơ khí - công nghiệp nặng từ các nước phát triển sang ASEAN và Việt Nam cũng tạo ra dư địa lớn cho các ngành này. 
 
Thời gian qua, Tổng công ty đã xuất khẩu các sản phẩm như: thùng xe chuyên dụng, khuôn công nghiệp, hệ thống ròng rọc, hệ thống phun sương, bồn nhiên liệu, xe đẩy công nghiệp… sang Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, Malaysia, Campuchia… Đặc biệt, sơmi rơmoóc là sản phẩm xuất khẩu chiến lược của THACO Industries đã được xuất sang nhiều thị trường lớn như Mỹ, Nhật Bản, Thái Lan.
 
Trước những thách thức của đại dịch Covid-19, các nhà máy vẫn duy trì sản xuất, cung ứng đều đặn ra thị trường. Sản xuất cơ khí năm 2021 tăng gấp đôi năm 2020, nhất là xuất khẩu. Tổng công ty hiện đang tập trung sản xuất các đơn hàng lớn thời điểm cuối năm, đồng thời tiếp tục đàm phán các dự án mới sang Mỹ, Anh, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, EU và nghiên cứu phát triển các sản phẩm xuất khẩu mới như thùng tải lửng, hệ thống thông gió cho hầm mỏ, hệ thống quạt hút công nghiệp cho nhà xưởng, cẩu trục, băng tải và các sản phẩm cơ khí dân dụng...
 
5THACO~1-2-edit.jpg
 
Thời gian tới, THACO Industries tiếp tục đầu tư các công nghệ như: máy cắt fiber laser 15KW, máy cắt laser 3D, máy phay giường 5 trục, nâng cấp dây chuyền nhúng sơn tĩnh điện (ED), dây chuyền sơn tĩnh điện bột; đầu tư thêm các nhà máy, cụm nhà máy mới; phát triển sản phẩm chiến lược để đẩy mạnh cung ứng và gia công sản phẩm theo công đoạn của quy trình công nghệ và sản phẩm hoàn thiện, mở rộng chuỗi sản xuất kinh doanh. Dự kiến giá trị xuất khẩu cơ khí năm 2022 có thể đạt hơn 200 triệu USD.
 
2CCNHM~1-2.jpg