5.jpg

Đoàn xe BRT nằm trong hạng mục về hệ thống thiết bị và phần mềm điều khiển của Dự án Phát triển giao thông đô thị Hà Nội sử dụng nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Thế giới. Đây là các mẫu xe được THACO thiết kế và sản xuất riêng cho Dự án, trên dây chuyền công nghệ hiện đại theo tiêu chuẩn châu Âu (G7) với các đặc tính kỹ thuật lần đầu tiên được áp dụng tại thị trường Việt Nam, cụ thể:

2.jpg

4.jpg

Động cơ Hino được nhập khẩu từ Nhật Bản đạt tiêu chuẩn khí thải Euro III rất thân thiện với môi trường. Hộp số tự động 6 cấp ZF cùng với hệ thống cầu trước, cầu sau với cơ cấu phanh đĩa tại 4 bánh xe rất hiện đại. Tất cả được cung cấp bởi tập đoàn ZF - Đức nổi tiếng trên thế giới. Hệ thống treo khí nén vận hành rất êm dịu, kết hợp với hệ thống điều khiển nâng hạ sàn tự động của tập đoàn Bosch của Đức. Bên cạnh đó, hệ thống cửa lên xuống được thiết kế bên trái lần đầu tiên áp dụng tại thị trường Việt Nam thuận tiện cho xe khi tiếp cận nhà chờ cùng với hệ thống cảm biến chống kẹt cửa đảm bảo tối đa sự an toàn cho hành khách.

7.jpg

Tuyến buýt nhanh BRT từ bến xe Yên Nghĩa đến bến xe Kim Mã có chiều dài khoảng 14,7 km, là 1 trong 3 hợp phần thuộc Dự án Phát triển giao thông đô thị Hà Nội sử dụng nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Thế giới. Việc triển khai hợp phần xe buýt BRT được thực hiện theo đúng các thủ tục đấu thầu quốc tế và có sự phối hợp chặt chẽ của Ngân hàng thế giới.

1.jpg

Phát biểu tại buổi lễ, ông Vũ Hà, Giám đốc Ban quản lý dự án giao thông đô thị Hà Nội, cho biết: "Trong điều kiện năng lực vận tải công cộng của Thủ đô Hà Nội còn nhiều hạn chế, việc đưa tuyến BRT vào vận hành thử nghiệm sẽ góp phần nâng cao năng lực hệ thống vận tải hành khách công cộng của thành phố. Cùng với các loại hình vận tải hành khách công cộng khác, BRT giúp cung cấp phương thức giao thông mới nhằm từng bước xây dựng nếp sống đi lại văn minh, hiện đại”.

6.jpg

Theo kế hoạch, tuyến xe buýt nhanh BRT 01 sẽ phục vụ hành khách 17 tiếng mỗi ngày, từ 5-22h, tần suất phục vụ ngày thường là 358 lượt xe với 5-10-15 phút/lượt, riêng ngày Chủ nhật số lượt xe phục vụ trong ngày là 264 lượt. Vé trên tuyến buýt nhanh BRT 01 cũng được sử dụng như các loại vé xe buýt thông thường, 7.000 đồng/lượt và hành khách đi xe sẽ được miễn phí vé trong tháng hoạt động đầu tiên (từ 1-31/1/2017).