CN hoạt động bình thường.jpg

Phòng chống bão lũ là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm đảm bảo hoạt động sản xuất - kinh doanh và bảo vệ cán bộ, nhân viên tại KCN Thaco Chu Lai. Quảng Nam thuộc duyên hải miền Trung chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai, vì vậy khi đầu tư vào đây, THACO đầu tư kỹ về cơ sở hạ tầng, thiết kế các nhà máy, nhà xưởng đảm bảo chịu được gió bão.

Là khu vực sản xuất công nghiệp tập trung quy mô lớn với tổng diện tích quy hoạch 1.200ha, 35 công ty, nhà máy, hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại và hơn 8.700 người lao động, tất cả các đơn vị tại Thaco Chu Lai đặc biệt chú trọng công tác phòng chống bão lũ.

Tháng 8 hằng năm, Thaco Chu Lai thành lập Ban chỉ huy phòng chống bão lụt và phân chia các tiểu ban phụ trách từng khu vực để triển khai hoạt động cụ thể; thực hiện kiểm tra, bảo trì và gia cố các nhà máy.

_MG_7863.jpg

Các đơn vị chủ động chuẩn bị lực lượng, phương tiện phòng chống bão lụt theo phương án 4 tại chỗ "Chỉ huy - Lực lượng - Phương tiện - Hậu cần" và theo phương châm "Chuẩn bị kỹ - Triển khai nhanh - Ứng phó linh hoạt".

Ngay khi có dự báo về bão Molave, nhận định đây là cơn bão cường độ rất mạnh, đặc biệt nguy hiểm, đích thân Chủ tịch HĐQT THACO đã ra Chu Lai chỉ đạo trực tiếp.

Ban chỉ huy phòng chống bão lụt Thaco Chu Lai đã cùng với các đơn vị, nhà máy đã triển khai các kế hoạch, phương án phòng chống và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cá nhân, bộ phận. Đồng thời, kiểm tra, đôn đốc việc triển khai tại các đơn vị và nhà máy, nhất là các điểm xung yếu, dễ bị thiệt hại.

Dây chuyền xả băng cắt tấm.jpg

Đối với bão số 9, Thaco Chu Lai tập trung lực lượng chống bão đến 1.200 người, chuẩn bị gần 20.000 bao cát và các phương tiện cần thiết để chằng chống, bảo vệ 800.000 m2 nhà xưởng. Đặc biệt các dây chuyền, linh kiện, thiết bị điện tử đều có phương án bảo vệ kỹ.

Các đơn vị, nhà máy đã rà soát, kiểm tra lại các thiết bị, dụng cụ phòng chống bão lụt và bổ sung đầy đủ để tập kết về các vị trí sẵn sàng. Hệ thống thoát nước, thông gió, cây xanh, cửa kính, vách kính, vách tôn... được kiểm tra, gia cố kỹ.

Khu vực văn phòng có nhiều vách kính bắc khung cố định bằng thép hộp vào tường và gắn tôn hoặc ván ép lên để che chắn vách kính.

Cây xanh được chằng chéo tạo thế chân vạc để làm trụ đỡ cho cây. Ngoài ra, tất cả máy phát điện phải bảo đảm hoạt động tốt để phòng khi hệ thống điện lưới bị cắt; chuẩn bị lương thực dự trữ, nước uống, thuốc men...

Dây chuyền may áo ghế xuất khẩu.jpg

Thaco Chu Lai cũng lên kế hoạch kịp thời khắc phục hậu quả và tổ chức sản xuất ngay sau khi bão tan.

Đặc biệt, ngay trong chiều 27/10, đoàn công tác PCBL Trung ương trong đó có Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã đến kiểm tra, chỉ đạo và hướng dẫn thêm nhằm tăng cường hỗ trợ cho Thaco Chu Lai phòng chống bão.

Trong suốt thời gian bão Molave đổ bộ, Chủ tịch HĐQT THACO, ông Trần Bá Dương, đã đi kiểm tra và chỉ đạo khắc phục một số hạng mục bị ảnh hưởng.

Nhờ chủ động ứng phó và chuẩn bị sẵn sàng mọi phương tiện và lực lượng, Thaco Chu Lai đã chủ động kiểm soát tốt tình hình, nhanh chóng triển khai hoạt động sản xuất sau bão, đảm bảo đủ sản phẩm cung cấp ra thị trường.