Trang trại bò Ia Puch có quy mô 1.907 ha thuộc xã Ia Puch, tỉnh Gia Lai. Với diện tích lớn và điều kiện tự nhiên thuận lợi, trang trại đã phát triển các hoạt động chăn nuôi bò với các phương pháp đặc biệt.
Đàn bò.jpg
 
Được biết, giống bò ở trang trại thuộc dòng Brahman và lai Brahman, có khả năng tăng trọng cao, phù hợp với điều kiện khí hậu và tình hình chăn nuôi bò thịt tại thị trường Việt Nam.
 
Với mô hình bán chăn thả, bò được cho ăn trong chuồng chỉ một phần thời gian trong ngày, còn đa số thời gian là gặm cỏ ngoài bãi chăn. Với phương thức này, bò được chăn thả có quản lý, hoạt động nhiều và được bổ sung dinh dưỡng nên lớn nhanh, thịt săn chắc.  
 
9.jpg
 
Trong suốt thời gian bò được nuôi ở trang trại, quá trình đó phải tuân thủ theo tiêu chuẩn của Cục Thú y Việt Nam và tiêu chuẩn ESCAS của Úc. Tiêu chuẩn ESCAS bao gồm 4 tiêu chí: phúc lợi động vật, kiểm soát, truy xuất nguồn gốc và kiểm toán độc lập. Đây là thước đo mà các doanh nghiệp phải đảm bảo tuyệt đối nếu muốn nhập khẩu bò từ Úc. Để được nhập khẩu, các nhà kinh doanh trong nước phải xây dựng khu nuôi nhốt bò, nhà máy giết mổ theo tiêu chuẩn Úc. Quy trình giết mổ phải đảm bảo không được làm cho con vật bị hoảng loạn, stress từ khi vận chuyển đến giết mổ. 
 
2.jpg
 
Ngoài các tiêu chuẩn trong chăn nuôi, chất lượng thức ăn và nước uống của bò cũng được kiểm soát nghiêm ngặt. Thức ăn bao gồm công thức được chuyên gia Úc và Việt Nam đề xuất đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cao, được phối trộn trong máy trộn TMR. Thức ăn thô xanh (cỏ, ngô) do trang trại tự trồng và thức ăn tinh (cám, vi chất) phải đặt mua từ các công ty uy tín. Hơn nữa, trại còn cho xây dựng trạm lọc nước RO, đảm bảo cho bò được uống nước sạch mỗi ngày.
 
10.jpg
 
Từ ngày đi vào hoạt động, trại đã mở cửa đón về hơn 10.000 con bò sinh sản, hơn 5.900 con bò vỗ béo. Trong 06 tháng đầu năm 2021, trại bò Ia Puch đã hoàn thiện thêm 1 trại vỗ béo quy mô 12.500 con, 06 trại bán chăn thả với quy mô 4.200 con. Dự kiến trong năm nay Ia Puch sẽ tiếp tục xây thêm 1 trại vỗ béo và 05 trại bán chăn thả và 02 trại nuôi bê tập trung để đáp ứng nhu cầu nhập khẩu thêm 32.500 con bò sinh sản và 18.000 con bò thịt, bò vỗ béo về nhân đàn. Đến cuối năm, Ia Puch đặt mục tiêu đạt được tổng đàn bò gần 45.000 con. 
 
Việc tuân thủ các tiêu chuẩn một cách nghiêm ngặt giúp các đàn bò đạt chất lượng cao, giúp THACO AGRI gần hơn với sứ mệnh “Nâng tầm nông nghiệp Việt Nam”.