6. Tập thể Tổ xây dựng cơ bản.jpg

Tập thể Tổ xây dựng cơ bản

Biến thử thách thành động lực

Từ năm 2019, với chiến lược phát triển đa ngành, THACO đã đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, triển khai các kế hoạch trồng trọt, chăn nuôi, phát triển các khu chế biến nông sản. Tại Campuchia hiện có gần 300 CBNV THACO đang làm việc trong các khu liên hợp nông nghiệp: Snuol (tỉnh Kratie), KounMom và Rat-Oyadav (tỉnh Rattanakiri), chủ yếu trong các lĩnh vực xây dựng, cơ khí, khu chế biến trái cây. Với khát khao cống hiến và chinh phục những thử thách mới, hàng trăm CBNV đã xung phong đến làm việc tại các nông trường ở Lào, Campuchia. Ở môi trường mới, tất cả phải xây dựng từ đầu. Cơ sở vật chất khá đơn sơ, chưa có sóng wifi, điều kiện sinh hoạt còn thiếu thốn. Đặc biệt, thời tiết ở đây rất khắc nghiệt, nhất là mùa khô, trời nắng như đổ lửa, nguồn nước khan hiếm. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất chính là vượt qua nỗi nhớ nhà. Anh Nguyễn Ngọc Lợi, công nhân lắp ráp thiết bị nhà chuối (Trung tâm Cơ khí) chia sẻ: “Ban ngày bận rộn với công việc, ít có thời gian nghĩ ngợi, nhưng đêm đến, khung cảnh tĩnh mịch, vắng lặng ở đây khiến tôi rất nhớ người thân. Bên này, sóng điện thoại, mạng 3G khá yếu nên rất khó liên lạc về gia đình. Còn những khó khăn khác, anh em đều tìm cách thích nghi, động viên nhau cố gắng vượt qua. Ai cũng xác định đã tình nguyện đến đây, phải nỗ lực làm việc thật tốt, mọi người làm được thì mình cũng làm được”. Với tinh thần dấn thân, vượt qua chính mình, ai cũng quyết tâm biến thử thách thành động lực, góp sức làm nên “kỳ tích” như cách đây 18 năm THACO đã tạo dựng trên vùng cát trắng Chu Lai.

Sống và làm việc cùng nhau, anh em CBNV gắn bó như người một nhà, luôn san sẻ, động viên, giúp đỡ nhau từ những việc nhỏ nhất. Anh Nguyễn Tất Qua, Tổ trưởng Tổ xây dựng cơ bản cho biết: “Khối lượng công việc nhiều, phải thường xuyên làm việc ngoài trời với cường độ cao nên để động viên anh em, tôi linh hoạt điều chỉnh thời gian làm phù hợp với thời tiết, đồng thời tạo không khí vui vẻ, khích lệ mọi người cố gắng làm việc”. Bình nước mát giữa cái nắng thiêu đốt, sự hỗ trợ kịp thời, cái vỗ vai thân tình lúc mệt mỏi… dù nhỏ thôi nhưng làm các thành viên trong tổ thấy ấm lòng, tăng thêm tình đoàn kết. Sống xa nhà, các anh tự tổ chức sinh nhật cho nhau với vài món ăn dân dã, thi thoảng mới có một chiếc bánh kem nhưng không khí luôn vui vẻ, ấm áp. Chính sự đồng lòng và tinh thần làm việc tận tâm đã giúp các anh hoàn thành tốt nhiệm vụ, trở thành Tập thể xuất sắc năm 2020. 

4. Anh Nguyễn Tất Qua đang kiểm tra cao độ để san lấp mặt bằng.jpg

Anh Nguyễn Tất Qua đang kiểm tra cao độ để san lấp mặt bằng

Bền lòng gắn bó và cống hiến

Xung phong sang KounMom sau khi nhận việc tại THACO Chu Lai vỏn vẹn hơn 10 ngày, đến nay, anh Huỳnh Duy Khánh - chuyên viên y tế đã quá quen với những chuyến xe vội vã vượt hàng chục cây số đến nơi có CBNV cần chăm sóc sức khỏe, bất kể ngày đêm, mưa nắng. Anh chia sẻ: “Sang Campuchia làm việc, anh em phải chịu nhiều thiệt thòi bởi điều kiện sinh hoạt ở đây còn thiếu thốn. Do đó, công tác chăm sóc y tế cho đội ngũ nhân sự càng được chú trọng. Thấu hiểu điều đó, tôi luôn cố gắng chăm lo cho anh em thật tốt để mọi người yên tâm làm việc, người thân ở quê nhà cũng an lòng hơn”. Do đặc thù công việc nên hai năm qua, anh đều đón Tết tại nông trường. Nhờ sự động viên, sẻ chia từ gia đình, anh và đồng nghiệp gạt đi nỗi nhớ nhà, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ. 

7. Anh Huỳnh Duy Khánh chăm sóc sức khoẻ cho công nhân.jpg.jpg

Anh Huỳnh Duy Khánh chăm sóc sức khoẻ cho công nhân
Thử thách thường đi liền với cơ hội. Anh Phan Trung Hiếu - chuyên viên quản lý thi công xây dựng dân dụng, chia sẻ: “Đến làm việc tại Campuchia là một cơ hội để tôi luyện, phát triển bản thân và theo đuổi khát vọng của tuổi trẻ. Gần hai năm gắn bó với Snuol, tôi thấy mình rắn rỏi, trưởng thành hơn rất nhiều. Nơi đây đã cho tôi thêm những trải nghiệm quý giá trong công việc lẫn cuộc sống. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chúng tôi không về phép, cuối năm mới về đón Tết. Dù vậy, mọi người đều rất lạc quan và nỗ lực làm việc để đồng hành, chia sẻ khó khăn cùng công ty”. 

10. Anh Phan Trung Hiếu đang ghép ván khuôn đổ bê tông nền xưởng.jpg

Anh Phan Trung Hiếu đang ghép ván khuôn đổ bê tông nền xưởng

 “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai…”, với tinh thần đó, các CBNV THACO như những cánh chim không mỏi, tình nguyện vươn tới những phương trời mới. Bằng trái tim chan chứa khát vọng và hoài bão, họ đã và đang đồng hành, nỗ lực đóng góp vào sự phát triển của công ty, lan tỏa “tinh thần THACO” tại những vùng đất mới. Tinh thần ấy đang từng ngày bồi đắp thêm những “giá trị cốt lõi” của THACO và chắc chắn sẽ tạo nên những “kỳ tích” mới.