Nhà máy Thaco Mazda được xây dựng và đưa vào hoạt động từ tháng 3/2018, là 1 trong 6 nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô chủ lực của THACO tại KCN THACO Chu Lai, được định vị là nhà máy sản xuất xe du lịch Mazda hiện đại nhất khu vực ASEAN. Nhà máy được chuyển giao công nghệ hoàn toàn mới từ Mazda Nhật Bản, đáp ứng yêu cầu sản xuất các sản phẩm thế hệ mới của Mazda theo hướng ít tiêu hao nhiên liệu, sử dụng năng lượng điện và thân thiện với môi trường.
 
Nhà máy Thaco Mazda có diện tích 30,3 ha, trong đó có 17,3 ha nhà xưởng; công suất 100.000 xe/năm. Nhà máy áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ô tô theo tiêu chuẩn quốc tế IATF16949.
 
Hình 1. Nhà máy THACO Mazda.jpg
 
Nhà máy Thaco Mazda
 
Dây chuyền hàn gồm 87 robot thế hệ mới nhất của Kawasaki (Nhật Bản), vận hành hoàn toàn tự động, sử dụng công nghệ hàn cùng với hệ thống định vị hiện đại nhất trong công nghiệp ô tô hiện nay, đảm bảo tính ổn định và độ cứng vững của thân xe.
 
Hình 2. Dây chuyền hàn mảng sàn xe Mazda.JPG
 
Dây chuyền hàn mảng sàn
 
Hình 3. Dây chuyền hàn body.JPG
 
Dây chuyền hàn thân vỏ.
 
Xưởng sơn gồm hệ thống sơn tĩnh điện với công nghệ sơn nhúng liên tục và dòng chảy ngược đảm bảo bề mặt sơn không lỗi; dây chuyền sơn màu hoàn toàn tự động bằng robot với công nghệ sơn mới (wet on wet) giúp bề mặt sơn cứng cáp, tăng khả năng chống chịu các vết xước và đáp ứng yêu cầu khắt khe của các màu sơn cao cấp.
 
Hình 4. Dây chuyền sơn tĩnh điện.jpg
 
Dây chuyền sơn tĩnh điện
 
Hình 5. Dây chuyền sơn màu với công nghệ wet on wet xe Mazda.JPG
 
Dây chuyền sơn màu
 
Dây chuyền lắp ráp với hệ thống băng chuyền tự động, hệ thống kiểm soát lực siết tự động.
 
Hình 6. Dây chuyền lắp ráp nội thất xe Mazda.JPG
 
Dây chuyền lắp ráp nội thất.
 
Hình 7. Dây chuyền lắp ráp khung gầm .JPG
 
Dây chuyền lắp ráp khung gầm (hình ảnh kết nối khung gầm vào body).
 
Dây chuyền kiểm định gồm đầy đủ các thiết bị chỉnh góc lái, chỉnh đèn, thử phanh, hệ thống kiểm tra chức năng, tốc độ, độ trượt ngang,… theo tiêu chuẩn kỹ thuật của Cục Đăng kiểm Việt Nam và Mazda toàn cầu, được kết nối trực tiếp với hệ thống kiểm soát chất lượng (End Of Line) của Mazda Nhật Bản để đảm bảo mỗi chiếc xe Mazda trước khi đến tay khách hàng đều trải qua quá trình kiểm định nghiêm ngặt.
 
Hình 8. Kiểm tra góc đặt bánh xe..JPG
 
Kiểm tra góc đặt bánh xe.
 
Hình 9. Kiểm tra hệ thống an toàn chủ động..JPG
 
Kiểm tra hệ thống an toàn chủ động.
 
Hình 10. Trạm giao xe hoàn thiện xe Mazda.JPG
 
Trạm giao xe hoàn thiện.
 
Nhà máy sản xuất và phân phối đầy đủ các phân khúc xe du lịch Mazda, gồm: Mazda2, Mazda3, Mazda6, Mazda CX-5, Mazda BT50 và Mazda CX-8. Bên cạnh đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước, nhà máy hướng đến xuất khẩu theo sự phân chia thị trường từ Mazda Nhật Bản.
 
Hình 11. Các sản phẩm của nhà máy Thaco Mazda.jpg
 
Các sản phẩm của nhà máy Thaco Mazda.