khoi-cong-KCN-(3).jpg

Báo cáo tại buổi lễ, Chủ tịch Trần Bá Dương cho biết: Kể từ khi đầu tư tại Khu Kinh tế mở Chu Lai từ năm 2003 đến nay, THACO đã xây dựng nên một Khu phức hợp có diện tích gần 400 hecta với 24 nhà máy, công ty, đơn vị; tổng vốn đầu tư đến thời điểm hiện tại gần 28.000 tỷ đồng. Với chiến lược phát triển, đầu tư đúng đắn và hiệu quả, từ năm 2014, THACO đã vươn lên vị trí dẫn đầu thị trường Việt Nam; năm 2015 tiếp tục dẫn đầu với tổng doanh số hơn 80.000 xe. Tổng nộp ngân sách trong năm 2015 là 13.856 tỷ đồng, trong đó tại tỉnh Quảng Nam là 10.096 tỷ đồng. Năm 2016, THACO đề ra kế hoạch 112.336 xe; tổng nộp ngân sách 20.018 tỷ đồng, trong đó tại tỉnh Quảng Nam 15.178 tỷ đồng. Với định hướng: “Phát triển thành tập đoàn công nghiệp đa ngành, lấy sản xuất, & kinh doanh ô tô làm chủ đạo và trở thành doanh nghiệp Việt có vị trí hàng đầu trong khu vực ASEAN”, trong đó tập trung phát triển KCN cơ khí ô tô Chu Lai - Trường Hải có quy mô ngang tầm khu vực với các phương thức liên doanh, liên kết hợp tác với các đối tác có công nghệ phù hợp để tạo ra sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, được sự cho phép của lãnh đạo Trung ương, UBND tỉnh Quảng Nam và THACO tổ chức khởi công dự án KCN cơ khí ô tô Chu Lai - Trường Hải mở rộng 210 hecta KCN và 2 tuyến đường nối từ Cảng Tam Hiệp đến đường Cao tốc và KCN.

khoi-cong-KCN-(2).jpg

Chủ tịch Trần Bá Dương nhấn mạnh: Đây là dự án trọng điểm của THACO. Sau lễ khởi công, Thaco sẽ triển khai cấp bách để xây dựng và đưa vào hoạt động vào năm 2018 các nhà máy: nhà máy xe con mới với công nghệ hàn lazer và công nghệ sơn tân tiến nhất, công suất 100.000 xe/năm; nhà máy xe tải mới công suất 100.000 xe/năm, nhà máy xe bus 5.000 xe/năm và xe mini bus 10.000 xe/năm; đồng thời phát triển tổ hợp các nhà máy công nghiệp hỗ trợ bằng giải pháp kết nối các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước với các nhà sản xuất linh kiện nước ngoài để cung ứng cho các nhà máy lắp ráp nhằm gia tăng tỷ lệ nội địa hóa, qua đó triển khai sản xuất động cơ, máy móc phục vụ nông nghiệp nhằm phát triển Chu Lai trở thành trung tâm cơ khí đa dụng miền Trung. THACO cũng đầu tư mở rộng cảng Chu Lai – Trường Hải, lập tuyến vận tải biển trực tiếp từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc về Chu Lai để giảm giá thành vận chuyển, tiết kiệm thời gian, nâng cao năng lực logictis cho miền Trung; đầu tư xây dựng Khu đô thị Tam Hiệp trên diện tích 265 ha với đầy đủ tiện ích xã hội nhằm thu hút lực lượng nhân sự làm việc tại KCN cơ khí ô tô Chu Lai - Trường Hải và Khu KTM Chu Lai. Tổng vốn mà THACO trực tiếp đầu tư giai đoạn này là 20.372 tỷ đồng; các công ty đối tác khoảng 10.000 tỷ đồng.

khoi-cong-KCN-(5).jpg

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Bộ chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng trước sự lớn mạnh và tốc độ phát triển nhanh của KCN cơ khí ô tô Chu Lai - Trường Hải, đóng góp quan trọng vào tiến trình phát triển KT-XH địa phương, góp phần khẳng định vị thế ngành công nghiệp ô tô của đất nước. Thủ tướng cho rằng đây là niềm tự hào của nền kinh tế công nghiệp Quảng Nam và cả ngành ô tô Việt Nam; đồng thời là minh chứng của lòng quyết tâm, tinh thần đóng góp cống hiến của đội ngũ công nhân, kỹ sư, lãnh đạo THACO. Thủ tướng biểu dương sự năng động, sáng tạo, nỗ lực đóng góp của THACO vào chiến lược nội địa hóa ngành ô tô thông qua hàng chục nhà máy tại KCN, góp phần đưa ngành ô tô đất nước tiến tới sánh ngang với các nước trong khu vực và được quốc tế đánh giá cao. Thủ tướng mong muốn Thaco nỗ lực hơn nữa, nhanh chóng triển khai dự án, thu hút lao động, giải quyết việc làm; đồng thời khẳng định: Chính phủ, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, đặc biệt là ngành cơ khí để phát triển KCN. Đề cập đến lộ trình hội nhập kinh tế quốc tế của ngành công nghiệp ô tô nói riêng và tổng thể tiến trình hội nhập kinh tế của đất nước trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị THACO và ngành công nghiệp ô tô cần chủ động nắm bắt cơ hội, phát huy nội lực, chuẩn bị tốt cho việc hội nhập.

khoi-cong-KCN-(1).jpg