s1.jpg

Bảo quản lạnh là yêu cầu quan trọng hàng đầu trong chuỗi cung ứng hàng hóa tươi sống, phục vụ xuất khẩu. Bằng việc tạo ra điều kiện nhiệt độ, độ ẩm phù hợp cho từng loại hàng hóa trong thời gian thích ứng, kho lạnh góp phần đảm bảo tối ưu chất lượng sản phẩm, gia tăng hiệu quả, giảm chi phí sản xuất kinh doanh và tổn thất cho các chuỗi cung ứng hàng hóa khó bảo quản. Tại cảng Chu Lai, việc đưa vào hoạt động kho lạnh đã mang lại lợi ích thiết thực trong việc lưu trữ và bảo quản hàng nông sản, trái cây và các mặt hàng đông lạnh khác… đẩy mạnh phát triển vận tải nông nghiệp. 

Xe vận chuyển nông sản (1).jpg

Kho lạnh có diện tích 4.800 m2, sức chứa 2.400 tấn, gồm 3 phân khu: Khu vực nhập hàng và xuất hàng có 06 dock (bến/trạm) để xe container và xe sơmi rơmoóc thùng lạnh thực hiện nhận/xuất hàng. Khu vực đỗ xe chờ rộng rãi có thể đáp ứng số lượng 6 xe/lượt. Bên cạnh đó còn có các phòng công năng, chức năng phụ trợ cho hoạt động vận hành kho lạnh như phòng giám sát, phòng xe nâng, phòng đệm,… Tùy thuộc vào mỗi loại hàng hóa sẽ có phương pháp và nhiệt độ bảo quản tại kho khác nhau, do đó kho lạnh tại cảng Chu Lai được chia thành 4 kho nhỏ: 

Kho lạnh cảng Chu Lai.jpg

° Kho số 1 - kho chuối (1) có sức chứa là 1.404 palet, công suất 1.161 tấn, chiếm 67 % tổng diện tích kho lạnh; nhiệt độ duy trì ở kho từ 12°C đến 14°C, độ ẩm từ 80% đến 85%.

° Kho số 2 - kho xoài có sức chứa là 264 palet, công suất 248 tấn, chiếm 7% diện tích kho lạnh; nhiệt độ duy trì ở kho từ 10°C đến 15°C, độ ẩm từ 85% đến 90%.

° Kho số 3 - kho thanh long có sức chứa là 420 palet, công suất 420 tấn, chiếm 11% diện tích kho lạnh; nhiệt độ duy trì ở kho từ 01°C đến 05°C, độ ẩm từ 90% đến 95%.

° Kho số 4 - kho chuối (2) có sức chứa là 558 palet, công suất 525 tấn, chiếm 15% diện tích kho lạnh; nhiệt độ duy trì ở kho từ 18°C đến 25°C, độ ẩm từ 85% đến 90%. Thời gian tới, kho sẽ được sử dụng để bảo quản các loại trái cây như mít, bưởi… 

3-1.jpg
Hệ thống kho lạnh tại cảng Chu Lai được đầu tư các thiết bị hiện đại, tự động như băng chuyền tự động, hệ thống xe nâng, báo cháy tự động… đặc biệt là hệ thống làm lạnh tại các kho được lập trình với nhiệt độ phù hợp với từng loại trái cây và được kiểm soát, theo dõi thông qua các đầu tín hiệu cảm biến được lắp đặt ở tất cả các cửa kho và trong kho. Với việc ứng dụng số hóa, quy trình bảo quản, giao nhận, vận chuyển từ công đoạn đầu tiên đến cuối cùng đều được kiểm soát chặt chẽ, khoa học, đảm bảo trái cây được bảo quản nguyên vẹn, tươi lâu trong thời gian dài, đảm bảo các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm và đạt chất lượng cao nhất khi đến tay khách hàng.

Xe vận chuyển nông sản.jpg

Cảng Chu Lai.jpg

Việc đầu tư hệ thống kho lạnh đã góp phần đẩy mạnh phát triển dịch vụ logistics nông nghiệp và hoàn thiện chuỗi giá trị xuyên suốt trong lĩnh vực nông nghiệp của THACO; đồng thời đáp ứng nhu cầu cấp thiết về vận chuyển nông sản tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên, thúc đẩy xuất khẩu nông sản Việt Nam ra thị trường quốc tế, từng bước xây dựng cảng Chu Lai thành trung tâm giao nhận - vận chuyển cho mặt hàng trái cây xuất khẩu. Từ đầu năm đến nay, tổng sản lượng trái cây xuất khẩu qua cảng Chu Lai đạt hơn 20.000 tấn. Kế hoạch năm 2020 dự kiến đạt 120.000 tấn.