NQH_5257.jpg

Tham dự chương trình có ông Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; ông Trương Tấn Sang - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Chủ tịch nước; ông Phan Diễn - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Thường trực Ban Bí thư; ông Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương; bà Đặng Thị Ngọc Thịnh - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; cùng lãnh đạo các Ban của Trung ương Đảng, lãnh đạo các Ủy ban Quốc hội; lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, các Bộ Giao thông Vận tải, Khoa học & Công nghệ, Công Thương, Kế hoạch & Đầu tư, Tài chính, Xây dựng; các viện nghiên cứu; cơ quan xúc tiến thương mại và đầu tư và Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam; cùng lãnh đạo các tỉnh thành; lãnh đạo các hiệp hội, các đối tác quốc tế và trong nước; các chuyên gia kinh tế; các doanh nghiệp cùng phóng viên các cơ quan báo chí. 

NQH_5275.jpg

_ANH9484.jpg

Năm 2003, tỉnh Quảng Nam quyết định thành lập Khu Kinh tế mở Chu Lai - Khu kinh tế đầu tiên ở Việt Nam. Là doanh nghiệp đầu tiên đầu tư vào Khu KTM Chu Lai, THACO đã khởi công xây dựng nhà máy xe tải, bus có công suất 25.000 xe/năm với diện tích 38 ha, tổng vốn đầu tư 2.800 tỷ đồng. Đây là nhà máy đầu tiên tại Khu KTM Chu Lai và cũng là nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô lớn nhất Việt Nam lúc đó. Sau 15 năm hình thành và phát triển, Khu KTM Chu Lai đã vận dụng sáng tạo các cơ chế, phát huy thế mạnh và tiềm năng, thu hút được nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đến đầu tư với 158 dự án với tổng số vốn lên đến 4,5 tỷ USD, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, ổn định đời sống cho người lao động, tạo động lực phát triển về kinh tế - xã hội. 

_ANH9515.jpg

Là doanh nghiệp đầu tiên hưởng ứng chương trình xúc tiến đầu tư của tỉnh Quảng Nam và thực hiện Quyết định 175/2002/QĐ-TTg ngày 03/12/2002 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô đến năm 2010 tầm nhìn đến năm 2020, THACO qua 15 năm đầu tư tại Chu Lai đã hình thành Khu phức hợp Cơ khí và Ô tô Chu Lai - Trường Hải với quy mô hơn 400 ha, bao gồm 30 công ty, nhà máy với tổng vốn đầu tư hơn 80.000 tỷ đồng. Hiện THACO đang sản xuất, kinh doanh đầy đủ các chủng loại ô tô gồm: xe tải, xe bus, xe du lịch và xe chuyên dụng trên toàn chuỗi giá trị từ nghiên cứu phát triển sản phẩm (R&D) đến sản xuất, giao nhận, phân phối và bán lẻ, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu. Trong 15 năm qua, THACO đã đóng góp vào ngân sách tỉnh Quảng Nam hơn 70.000 tỷ đồng, chiếm 65-70% tổng thu ngân sách hằng năm của tỉnh Quảng Nam (trong đó, năm 2016: 14.350 tỷ đồng; năm 2017: 12.353 tỷ đồng; năm 2018 ước nộp 15.600 tỷ đồng), tạo việc làm ổn định cho hơn 8.000 lao động. Đồng thời, THACO đã thể hiện trách nhiệm xã hội đối với cộng đồng thông qua nhiều hoạt động an sinh xã hội tại địa phương, đưa Quảng Nam trở thành tỉnh khá của cả nước. 

Hiện nay, Chu Lai – Trường Hải đã có tên trên bản đồ sản xuất lắp ráp ô tô của các thương hiệu quốc tế như: Kia - Hàn quốc, Mazda; Mitsubishi Fuso - Nhật Bản, Peugeot - Pháp, và đang được xem là cứ điểm sản xuất ô tô lớn và hiện đại trong khu vực Asean. Đây là cơ sở để THACO có thể tham gia chuỗi giá trị toàn cầu của các tập đoàn danh tiếng có bề dày sản xuất ô tô hàng trăm năm trên thế giới. Trong bối cảnh hội nhập và tác động mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, THACO đề ra chiến lược mới sau năm 2018 là trở thành tập đoàn công nghiệp đa ngành ở các lĩnh vực trọng yếu của đất nước như: Nông nghiệp; Đầu tư xây dựng Hạ tầng giao thông, Đô thị và Khu công nghiệp; Logistics; Thương mại và Dịch vụ,... lấy Cơ khí và Ô tô là chủ lực. Cùng với đó, THACO sẽ mở rộng Khu phức hợp cơ khí cho ô tô sang các lĩnh vực cơ khí phục vụ nông nghiệp, xây dựng, chế tạo thiết bị,... và triển khai thực hiện các dự án: Mở rộng Khu công nghiệp Cơ khí và Ô tô (thêm 126 ha); đầu tư Khu công nghiệp chuyên nông nghiệp và sản xuất hàng xuất khẩu với diện tích 450 ha; đầu tư bến cảng nước sâu có khả năng tiếp nhận tàu có trọng tải đến 50.000 tấn tại Cảng Chu Lai; đầu tư Khu đô thị và nhà ở công nhân Chu Lai, phát triển hạ tầng xã hội…  

Cùng với sự phát triển của THACO , trước yêu cầu của giai đoạn hội nhập, các doanh nghiệp tại Khu KTM Chu Lai tiếp tục đầu tư, nâng cấp và mở rộng nhiều dự án. Do đó, để khai thác tốt hơn các tiềm năng, lợi thế, đẩy mạnh thu hút đầu tư vào Khu KTM Chu Lai và tỉnh Quảng Nam, yêu cầu đặt ra là cần phải điều chỉnh quy hoạch Khu kinh tế mở, mà trọng tâm là thay đổi quy hoạch Khu kinh tế theo Quyết định số 43/2004/QĐ-TTg ngày 23/3/2004 của Chính phủ từ trung tâm tài chính, ngân hàng, thương mại, du lịch, viễn thông thành khu kinh tế biển đa ngành, đa lĩnh vực. Đây là điều vô cùng cần thiết. Trong khuôn khổ chương trình ngày 16/12/2018, đại diện UBND tỉnh Quảng Nam đã báo cáo về quá trình thực hiện quy hoạch chung xây dựng Khu KTM Chu Lai. Bà Phan Thị Mỹ Linh – Thứ trưởng Bộ Xây dựng theo ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ đã công bố và trao quyết định của Thủ tướng về phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu KTM Chu Lai cho UBND tỉnh Quảng Nam. Ông Trần Bá Dương – Chủ tịch Hội đồng quản trị THACO nhận thỏa thuận chủ trương đầu tư của UBND tỉnh Quảng Nam với 3 dự án. Đó là Dự án mở rộng khu công nghiệp cơ khí và ô tô THACO Chu Lai với diện tích 126 ha, tổng vốn đầu tư 5.830 tỷ đồng; Dự án khu công nghiệp chuyên nông - lâm nghiệp, diện tích 450ha, tổng vốn đầu tư 13.800 tỷ đồng; và Dự án cảng nước sâu cho tàu 50.000 tấn, tổng vốn đầu tư 1.400 tỷ đồng. 

_ANH9507.jpg

Cũng tại chương trình, ông Trần Bá Dương đã trao tặng công trình Nút giao vòng xuyến 2 tầng Chu Lai cho tỉnh Quảng Nam. Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo nhà nước và Ban lãnh đạo THACO đã cắt băng khánh thành công trình.  

Thu tuong du Le khanh thanh nut giao vong xuyen 2 tang Chu Lai .jpg

Được khởi công ngày 10/3/2018, sau gần 8 tháng xây dựng, công trình đã được hoàn thành và đưa vào khai thác, góp phần tăng cường năng lực và đảm bảo an toàn giao thông tại Khu công nghiệp Cơ khí Ô tô Chu Lai - Trường Hải và Khu KTM Chu Lai, đồng thời hoàn chỉnh mạng lưới giao thông theo quy hoạch, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội cho Quảng Nam và đáp ứng nhu cầu lưu thông cho dân cư trong khu vực nói chung và CB.CNV THACO nói riêng.  

Nut giao vong xuyen 2 tang.jpg

Cũng trong chương trình, THACO đã trao tài trợ 15 tỷ đồng cho huyện Núi Thành để xây dựng các công trình xã hội. Đồng thời, trao tặng hai tỷ đồng cho Đội tuyển bóng đá Việt Nam và 100.000 USD cho Huấn luyện viên Park Hang-Seo với thành tích đoạt chức vô địch AFF Cup 2018 đêm 15/12/2018. 

Park Hang Seo (3).jpg

Park Hang Seo (1).jpg

Thu tuong va Chu tich Thaco tang qua cho HLV DTVN.jpg

Để ghi nhận những nỗ lực của THACO trong việc hoàn thành mục tiêu, chiến lược nhằm góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Nam và ngành công nghiệp ô tô Việt Nam và đóng góp của các cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Nam, ngành công nghiệp ô tô Việt Nam; nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT và UBND tỉnh Quảng Nam trao tặng bằng khen cho tập thể và một số cá nhân CB.CNV của THACO. 

Le cong bo (4).jpg

Le cong bo (6).jpg

Phát biểu tại chương trình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá rất cao sự phát triển của Khu KTM Chu Lai, nổi bật nhất là đóng góp của THACO trong 15 năm qua tại Chu Lai với vai trò nhà đầu tư tiên phong tại Chu Lai nói riêng và Quảng Nam nói chung. THACO là đại diện của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam. Thủ tướng cũng cho biết THACO chính là doanh nghiệp đóng góp cho Quảng Nam nhiều nhất, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; đặc biệt là giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động tại địa phương. Đế có được những thành quả THACO ngày hôm nay, phải nhấn mạnh đến công tác quản trị của THACO cùng chiến lược và mục tiêu luôn theo sát và phù hợp với yêu cầu của giai đoạn hội nhập và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. 

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, trong thời gian tới, THACO phải phấn đấu thực hiện mục tiêu trở thành tập đoàn công nghiệp đa ngành ở các lĩnh vực trọng yếu của đất nước. Đồng thời, tiếp tục đầu tư, mở rộng, nâng cấp các dự án theo kế hoạch để phát triển các ngành cơ khí xây dựng, cơ khí nông nghiệp; thu hút, mời gọi đầu tư phát triển công nghiệp hỗ trợ nhằm gia tăng tỷ lệ nội địa hóa và giảm giá thành sản phẩm, gia tăng năng lực cạnh tranh. Để làm được điều này, THACO phải chú trọng xây dựng bộ máy, tuyển chọn, đào tạo nguồn nhân lực. Công tác quản trị phải phù hợp với xu hướng phát triển, kết hợp với hợp tác trong và ngoài nước, lấy công nghệ số làm trọng điểm.”

tha co.jpg