TGĐ THACO edit.jpg

Ông Phạm Văn Tài - Tổng Giám đốc Thaco phát biểu tại Đại hội
DOANH NGHIỆP & NGÀNH CÔNG THƯƠNG 
ĐI CÙNG CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN ĐẤT NƯỚC
Kính thưa:

- Đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.
- Đồng chí Trần Tuấn Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công thương.
- Cùng Quý Lãnh đạo và Quý vị Đại biểu.

Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) được thành lập năm 1997; người sáng lập là ông Trần Bá Dương, hiện nay là Chủ tịch Hội đồng quản trị Thaco.

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế và các tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4; đồng thời dựa trên kinh nghiệm quản trị công nghiệp và 5 trụ cột chính yếu đã tích lũy được trong quá trình phát triển hơn 20 năm Thaco đã hoạch định Chiến lược phát triển sau năm 2018 là trở thành “Tập đoàn công nghiệp đa ngành hàng đầu khu vực ASEAN”. Hoạt động trong 5 lĩnh vực thuộc các ngành kinh tế chiến lược của Việt Nam và có bổ trợ cho nhau để tạo ra giá trị cộng hưởng và nâng cao năng lực cạnh tranh, đó là: Ô tô và Cơ khí; Nông lâm nghiệp; Đầu tư Xây dựng; Logistics và Thương mại Dịch vụ.

Phong trào Thi đua Yêu nước giai đoạn 2016 – 2020 có ý nghĩa quan trọng đối với các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có Thaco.

Tôi xin phép được chia sẻ trong Đại hội Thi đua Yêu nước - Bộ Công Thương về các kinh nghiệm thực tiễn đối với Thaco, doanh nghiệp muốn kinh doanh ở quy mô lớn phải đóng góp cùng với các bộ chủ quản để xây dựng chiến lược phát triển phù hợp; đồng thời kiên định bám sát chiến lược đã đề ra để tổ chức quản trị kế hoạch thực hiện. Định hướng, chiến lược phát triển của doanh nghiệp phải đi cùng với chiến lược phát triển của ngành Công thương và chiến lược phát triển của đất nước.

Hội nghị.jpg

Công nghiệp ô tô thế giới là ngành công nghiệp phát triển rất cao. Tham gia vào ngành này là thử thách rất to lớn trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu và hội nhập quốc tế. Do vậy, ngay từ khi bắt đầu tham gia vào sản xuất lắp ráp ô tô năm 2003, tại khu kinh tế mở Chu Lai, Quảng Nam chúng tôi đã theo sát vào Quyết định số 175 của Thủ tướng Chính phủ “Phê duyệt chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2010 tầm nhìn tới năm 2020”, trong đó nhấn mạnh đến hỗ trợ và khuyến khích các doanh nghiệp trong nước tham gia để góp phần phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam. Sản phẩm ban đầu của Thaco là xe tải, xe bus rồi sau đó là xe du lịch; với tỉ lệ nội địa hóa được gia tăng theo thời gian và quy mô sản lượng phù hợp.

Hiện nay, Thaco Chu Lai đã có tên trên bản đồ sản xuất lắp ráp ô tô của các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới, với tỷ lệ nội địa hóa cao nhất Việt Nam và được xem là Trung tâm Công nghiệp ô tô tập trung có quy mô lớn nhất cả nước và thuộc top đầu trong khu vực ASEAN.

Tại Thaco Chu Lai có 7 nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô, gồm: Thaco Kia; Thaco Mazda; nhà máy xe du lịch cao cấp Thaco; nhà máy xe du lịch chuyên dụng; Thaco Tải; Bus Thaco; nhà máy Sơmi rơmoóc và Thiết bị chuyên dụng. Để đáp ứng chiến lược phát triển trong giai đoạn mới, các nhà máy được Thaco đầu tư xây dựng mới với hệ thống sản xuất tự động hóa và ứng dụng số hóa trong quản trị nhằm tạo ra những sản phẩm có chất lượng tương đương với các sản phẩm nhập khẩu của các nước tiên tiến trên thế giới.

5. Dây chuyền hàn - Nhà máy THACO Mazda.jpg

Dây chuyền hàn - Nhà máy THACO Mazda

6. Dây chuyền lắp ráp khung gầm - Nhà máy THACO Mazda.JPG

Dây chuyền lắp ráp khung gầm - Nhà máy THACO Mazda

7. Dây chuyền kiểm định - Nhà máy THACO Mazda.JPG

Dây chuyền kiểm định - Nhà máy THACO Mazda
Bên cạnh đó, Tổ hợp sản xuất và gia công Cơ khí gồm các nhà máy: Nhà máy Gia công Thép, Nhà máy sản xuất Khuôn và Nhà máy Tổ hợp Cơ khí được trang bị dây chuyền công nghệ và máy móc hiện đại chuyển giao từ Hàn Quốc, Nhật Bản, (gồm: máy cắt laser Fiber và CO2, gia công CNC, hệ thống robot hàn tự động, dây chuyền sơn tĩnh điện (ED)…)

Đối với linh kiện phụ tùng ô tô, chúng tôi có có 12 nhà máy, bao gồm: Nhà máy sản xuất Kính ô tô; Nhà máy Ghế ô tô; Nhà máy Phụ tùng điện ô tô; Nhà máy Linh kiện nhựa; Nhà máy Linh kiện nội thất ô tô; Nhà máy Linh kiện composite; Nhà máy Nhíp ô tô; Nhà máy sản xuất linh kiện thân vỏ ô tô; Nhà máy sản xuất máy lạnh ô tô du lịch; máy lạnh ô tô tải và bus; Nhà máy Hóa chất; Nhà máy sản xuất bảo hộ lao động, cung cấp cho các doanh nghiệp sản xuất lắp ráp ô tô và ngoài ngành ô tô.

Linh kiện phụ tùng do Thaco sản xuất đã được xuất khẩu sang các nước: Châu Âu, Châu Á, khu vực ASEAN… trong đó Hàn Quốc là thị trường trọng điểm. 

Kính thưa quý lãnh đạo và toàn thể quý đại biểu!

Thực hiện chiến lược phát triển ngành công nghiệp Ô tô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn 2035 theo Quyết định số 1168/QĐ-TTg ngày 16/7/2014. Chúng tôi đã tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu trong sản xuất lắp ráp ô tô và linh kiện phụ tùng: với xe du lịch là các thương hiệu Kia (Hàn Quốc), Mazda (Nhật), Peugeot (Pháp); xe tải là Mitsubishi Fuso (Nhật); xe bus là Mercedes-Benz (Đức). Thaco đã xuất khẩu các dòng xe du lịch Kia như Kia Sedona, Kia Cerato và Kia Soluto sang Myanmar và Thái Lan, hiện nay đang hướng đến cung cấp cho thị trường Myanmar tất cả các sản phẩm Kia do Thaco sản xuất tại Chu Lai, tỉnh Quảng Nam.

Trong năm 2020, tuy đại dịch COVID - 19 ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu nhưng với những kế hoạch riêng của chúng tôi, Thaco dự kiến doanh số xuất khẩu sẽ đạt trên 50 triệu USD, từ sản phẩm ô tô và linh kiện phụ tùng.

Chúng tôi đã thành công với xe bus mang thương hiệu Thaco với tỷ lệ nội địa hóa 60%, và xuất khẩu sang một số thị trường trong khu vực ASEAN như Philippines và Thái Lan. 

Để nâng cao năng lực cạnh tranh, Thaco đã xây dựng chiến lược mới về phát triển sản phẩm và hệ thống phân phối tại Việt Nam song song với việc đẩy mạnh xuất khẩu ô tô và linh kiện phụ tùng, đồng thời phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

Kính thưa quý lãnh đạo và toàn thể quý đại biểu!

Qua gần 20 năm đầu tư tại Chu Lai, Quảng Nam Thaco đã trở thành tập đoàn tư nhân có nhiều đóng góp vào nền kinh tế đất nước. Thành quả trên trước tiên là nhờ vào những chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước, sự lãnh đạo, điều hành của Chính phủ và Bộ Công thương, sự quan tâm hỗ trợ của chính quyền địa phương Quảng Nam và sự đồng thuận quyết tâm của đội ngũ lao động công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco).

Trong Đại hội hôm nay, thay mặt lãnh đạo và tập thể đội ngũ lao động Thaco, tôi xin bày tỏ lòng cảm ơn chân thành đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Bộ Công Thương. Với tinh thần thi đua yêu nước, Thaco cam kết có trách nhiệm phát triển một cách bền vững ngành công nghiệp ô tô, cơ khí trong chiến lược phát triển đa ngành của Thaco. Thực hiện triết lý mang lại giá trị cho khách hàng, cho xã hội và phát triển cùng đất nước.

Xin trân trọng cảm ơn!