khoi-cong-KCN-(2).jpg

Kính thưa đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam.
Kính thưa các đồng chí Lãnh đạo và nguyên Lãnh đạo Đảng và Nhà nước.
Kính thưa toàn thể quý đại biểu.

Lời đầu tiên, cho phép tôi thay mặt toàn thể Cán bộ - CNV Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO) kính gửi đến Thủ tướng và quý Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, Ban, Ngành trung ương, tỉnh Quảng Nam cùng toàn thể Quý vị đại biểu và phóng viên báo đài đến tham dự Lễ khởi công Khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai - Trường Hải mở rộng và 2 tuyến đường nối từ Cảng Tam Hiệp đến đường Cao tốc và Khu công nghiệp lời chúc sức khỏe và lời chào trân trọng nhất.

Kính thưa Quý lãnh đạo và toàn thể quý vị!

Ngày 03/12/2002 Thủ Tướng chính phủ ký quyết định “Phê duyệt chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô đến năm 2010, tầm nhìn đến năm 2020 với mục tiêu: “Phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam trên cơ sở tiếp thu và ứng dụng công nghệ tiên tiến của thế giới, đáp ứng phần lớn nhu cầu thị trường ô tô trong nước, hướng tới xuất khẩu ôtô và phụ tùng” và hưởng ứng chương trình xúc tiến đầu tư của UBND tỉnh Quảng Nam, Thaco đã đầu tư tại Khu Kinh tế mở Chu Lai từ năm 2003. Đến nay, đã hình thành nên một Khu phức hợp có diện tích đất gần 400 hecta. Bao gồm: 24 nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô và sản xuất linh kiện phụ tùng với các dây chuyền thiết bị hiện đại được chuyển giao từ các đối tác Châu Âu, Nhật, Hàn Quốc… Trường Cao đẳng nghề đào tạo trung cấp và kỹ sư thực hành. Cảng biển và kho bãi diện tích 173ha, 2 tàu biển trọng tải 10 ngàn tấn, với tổng vốn đầu tư đến thời điểm hiện nay gần 28.000 tỷ đồng và tổng số nhân sự gần 8.000 người là kỹ sư, chuyên gia kỹ thuật, công nhân lành nghề được huấn luyện đào tạo bài bản. 

Từ năm 2014 Thaco đã vươn lên vị trí dẫn đầu tại thị trường Việt Nam và năm 2015 Thaco tiếp tục dẫn đầu với tổng số xe bán ra là 80.421 xe bao gồm 36.300 xe tải; 1.908 xe bus, 42.213 xe du lịch Kia, Mazda, Peugeot, đứng đầu cả nước, chiếm 38,6% thị phần Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam. Tổng doanh thu hợp nhất đạt 45.800 tỷ đồng tương đương 2 tỷ USD, từ sản xuất lắp ráp, giao nhận vận chuyển đến hoạt động phân phối, bán lẻ và dịch vụ sau bán hàng. Tổng nộp ngân sách trong năm 2015 là 13.856 tỷ đồng trong đó tại tỉnh Quảng Nam là 10.096 tỷ đồng.

Năm 2016, Thaco đề ra kế hoạch 112.336 xe. Trong đó Xe du lịch là 62.083 xe, chiếm trên 28% thị phần và đứng đầu thị trường xe con tại Việt Nam. Xe tải, bus: doanh số 50.253 xe, chiếm 45% thị phần. Tổng doanh thu hợp nhất là 71.735 tỷ tương đương 3 tỷ USD, tổng nộp ngân sách 20.018 tỷ đồng, trong đó tại tỉnh Quảng Nam 15.178 tỷ đồng. Những kết quả đạt được như trên đã đưa Thaco trở thành doanh nghiệp đứng đầu trong ngành công nghiệp ô tô và là một trong những doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam về tổng tài sản, nguồn vốn, doanh thu, lợi nhuận. 

Kính thưa quý Lãnh đạo cùng quý đại biểu 

Ngày 16/7/2014, Thủ tướng tiếp tục phê duyệt chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 theo quyết định số 1168/QĐ –TTg với mục tiêu là: “Xây dựng ngành công nghiệp ô tô Việt Nam trở thành ngành công nghiệp quan trọng, đáp ứng nhu cầu thị trường nội địa, tham gia xuất khẩu và tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của các ngành công nghiệp khác”. Mặt khác lộ trình hội nhập khu vực ASEAN với thuế suất ô tô nhập khẩu về bằng 0% vào năm 2018, Thaco đã định hướng: Phát triển thành tập đoàn công nghiệp đa ngành, lấy sản xuất, & kinh doanh ô tô làm chủ đạo và trở thành doanh nghiệp Việt có vị trí hàng đầu trong khu vực ASEAN.” Với mục tiêu vào năm 2018 doanh số trên 150 ngàn xe, tổng doanh thu trên 95 ngàn tỷ đồng. Trong đó tập trung đầu tư phát triển Khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai - Trường Hải có quy mô ngang tầm ASEAN với các phương thức liên doanh, liên kết hợp tác với các đối tác có công nghệ phù hợp để tạo ra sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu. 

Hôm nay, được sự cho phép của Lãnh đạo Trung ương, UBND tỉnh Quảng Nam và Thaco long trọng tổ chức Lễ khởi công Khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai – Trường Hải mở rộng 210 hecta và 2 tuyến đường nối từ Cảng Tam Hiệp đến đường Cao tốc và Khu công nghiệp. Triển khai hết sức cấp bách để xây dựng và đưa vào hoạt động vào năm 2018 bao gồm: Nhà máy xe con mới với công nghệ hàn laser và công nghệ sơn tân tiến nhất có công suất 100.000 xe/ năm. Nhà máy xe tải mới có công suất trên 100.000 xe/ năm, nhà máy xe bus có công suất 5.000 xe/năm và xe mini bus 12 – 16 chỗ 10.000 xe/năm. Phát triển tổ hợp các nhà máy công nghiệp hỗ trợ bằng giải pháp kết nối các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong nước với các nhà sản xuất linh kiện nước ngoài để cung ứng cho các nhà máy lắp ráp nhằm gia tăng tỷ lệ nội địa hóa. Qua đó triển khai sản xuất động cơ, máy móc phục vụ nông nghiệp nhằm phát triển Chu Lai trở thành trung tâm cơ khí đa dụng miền Trung theo đúng như chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô đã phê duyệt. Đồng thời đầu tư mở rộng cảng Chu Lai – Trường Hải, lập tuyến vận tải biển trực tiếp từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc về Chu Lai để giảm giá thành vận chuyển, tiết kiệm thời gian, nâng cao năng lực logistics cho miền Trung. Triển khai đầu tư xây dựng Khu đô thị Tam Hiệp trên diện tích 265 ha với đầy đủ tiện ích xã hội như nhà ở, trường học, siêu thị nhằm thu hút lực lượng nhân sự làm việc tại khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai - Trường Hải nói riêng và khu kinh tế mở Chu Lai nói chung. Tổng vốn mà Thaco trực tiếp đầu tư giai đoạn này là 20.372 tỷ đồng và các công ty đối tác khoảng 10.000 tỷ đồng. 

Chúng tôi xin cam kết sẽ tập trung mọi nguồn lực để triển khai và hoàn thành theo đúng tiến độ kế hoạch đề ra, không chỉ bằng nguồn tài chính đã được chuẩn bị mà còn bằng cả ý chí, nghị lực và sự tận tâm của toàn thể cán bộ công nhân viên Thaco và cá nhân tôi nói riêng với triết lý là đề cao đóng góp phát triển nền kinh tế và cống hiến cho đất nước để xứng đáng là doanh nghiệp và thương hiệu lớn của Việt Nam.

Từ doanh nghiệp nhỏ qua 12 năm đầu tư tại Chu Lai, Thaco đã đạt được kết quả như ngày hôm nay là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo của Chính phủ và các bộ ngành trung ương, sự đồng hành, giúp đỡ của chính quyền các cấp qua các thời kỳ tỉnh Quảng Nam. Nhân buổi lễ hôm nay cho phép tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các Bộ, Ban, Ngành trung ương và tỉnh Quảng Nam. Đặc biệt tôi chân thành cám ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã xúc tiến Thaco đầu tư vào Chu Lai khi còn là lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và quan tâm động viên khích lệ trong quá trình phát triển của Thaco trong suốt thời gian qua. Tôi cũng xin chân thành cám ơn ông Vũ Ngọc Hoàng – Nguyên phó Ban tuyên giáo TW – nguyên Bí thư tỉnh ủy Quảng Nam, ông Nguyễn Đức Hải UV BCH TW Đảng, Chủ nhiệm ủy ban kinh tế và ngân sách Quốc hội – Nguyên bí thư tỉnh ủy Quảng Nam. Ông Lê Minh Ánh nguyên phó bí thư tỉnh ủy – nguyên chủ tịch tỉnh Quảng Nam. Ông Lê Phước nguyên bí thư tỉnh ủy tỉnh Quảng Nam đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của Thaco.

Kính chúc Thủ Tướng, quý lãnh đạo, quý vị đại biểu, quý phóng viên báo đài sức khỏe hạnh phúc và thành công.

Chủ tịch HĐQT THACO
Trần Bá Dương