Xưởng sơn (thuộc Nhà máy Linh kiện Nhựa, THACO INDUSTRIES) là một trong những đơn vị tiên phong ứng dụng tự động hóa trong sản xuất với hệ thống robot, công nghệ sơn nhựa tiên tiến. Bên cạnh đầu tư công nghệ hiện đại, xưởng tập trung nghiên cứu, đưa ra các sáng kiến, cải tiến hiệu quả, góp phần giảm chi phí, sức lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh cho nhà máy.

Xưởng-sơn-Nhà-máy-Linh-kiện-Nhựa-phát-huy-tinh-thần-sáng-tạo-tập-thể-2 Xưởng-sơn-Nhà-máy-Linh-kiện-Nhựa-phát-huy-tinh-thần-sáng-tạo-tập-thể-1 Xưởng-sơn-Nhà-máy-Linh-kiện-Nhựa-phát-huy-tinh-thần-sáng-tạo-tập-thể-3
Các cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp trong hoạt động SKCT của xưởng sơn

Xưởng sơn có hơn 150 nhân sự, đảm nhận sơn linh kiện nhựa phục vụ các lĩnh vực ô tô, xe máy, dân dụng, cung cấp cho khách hàng trong và ngoài THACO. Để góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và loại bỏ lãng phí, năm 2022, xưởng đã tích cực nghiên cứu, đóng góp 40 đề tài sáng kiến, cải tiến, mang lại hiệu quả cao. Trong quý I/2023, xưởng đã thực hiện 26 sáng kiến, cải tiến, tiêu biểu nhất là đề tài Cải tiến chương trình sơn linh kiện nhỏ dòng xe Kia Sportage (NQ5), giúp nâng cao năng suất, tiết kiệm 800 triệu đồng theo kế hoạch sản xuất năm 2023.

dương-hoàng-ngọc
Anh Dương Hoàng Ngọc - Chuyên viên kỹ thuật xưởng Sơn, Trưởng nhóm cải tiến đang kiểm tra thông số thiết bị sơn PCS

Anh Dương Hoàng Ngọc - Chuyên viên kỹ thuật xưởng Sơn, Trưởng nhóm cải tiến cho biết: “Các đề tài sáng kiến, cải tiến tại xưởng chủ yếu tập trung vào việc tiết giảm vật tư, cải tiến chương trình sơn, cách sắp xếp và nhận biết sản phẩm, 5S… để tiết kiệm thời gian, chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm. Quá trình thực hiện có sự phối hợp của nhiều bộ phận như: Vận hành bảo dưỡng, kỹ thuật, sản xuất… cùng đóng góp ý kiến và tìm ra phương án tối ưu nhất”.

nguyễn-đình-thiên
Anh Nguyễn Đình Thiên - Tổ trưởng Tổ sơn màu

Nhận thấy quá trình vệ sinh đường ống PCS, lượng dung môi thải ra ngoài nhiều mà chưa tận dụng để súc rửa thiết bị, anh Nguyễn Đình Thiên - Tổ trưởng Tổ sơn đã nghiên cứu thay đổi phương pháp vệ sinh: Dung môi xả ra trong 2 phút đầu không tận dụng lại được (loại bỏ); dung môi xả ra trong 4 phút còn lại sẽ tận dụng dùng súc rửa bơm màng, giúp tiết kiệm được 4 lít dung môi/2 máy/1 lần súc rửa, tương đương gần 480 triệu đồng theo kế hoạch sản xuất năm 2022. Đây cũng là đề tài đạt giải trong phong trào “Nhận diện và loại bỏ lãng phí” năm 2022 của Nhà máy Linh kiện Nhựa. Riêng quý I/2023, anh có 2 đề tài cải tiến được ứng dụng vào sản xuất. Anh hào hứng chia sẻ: “Tôi rất vui khi cùng anh em thực hiện nhiều sáng kiến, cải tiến, góp phần tiết kiệm chi phí, cải thiện môi trường làm việc, tạo thuận lợi trong quy trình sản xuất. Hiệu quả mang lại chính là động lực để tôi tiếp tục nỗ lực làm việc và sáng tạo, đóng góp vào sự phát triển của công ty”.

nguyễn-thị-hoàng nguyễn-thị-hoàng-2
Chị Nguyễn Thị Hoàng - Tổ trưởng Giao nhận

Bên cạnh các anh em kỹ sư, công nhân, các nữ CBNV cũng tham gia nghiên cứu, đóng góp nhiều sáng kiến, cải tiến có chất lượng. Chị Nguyễn Thị Hoàng - Tổ trưởng Tổ Giao nhận là một trong những nhân sự gương mẫu, thực hiện nhiều đề tài cải tiến hiệu quả, thúc đẩy tinh thần sáng tạo cho các chị em trong xưởng. Chị chia sẻ: “Việc tham gia sáng kiến, cải tiến giúp tôi nâng cao năng lực tư duy, chủ động sáng tạo, đưa ra nhiều giải pháp tối ưu trong công việc, dần dần sáng tạo trở thành niềm vui, niềm đam mê, giúp tôi thêm yêu công việc của mình hơn. Bên cạnh làm tròn nhiệm vụ của mình, tôi chia sẻ, hỗ trợ đồng nghiệp để cùng hoàn thành mục tiêu, kế hoạch chung; các sáng kiến cải tiến của chúng tôi là kết quả của tinh thần nỗ lực sáng tạo tập thể”.

võ-văn-hòa-1 võ-văn-hòa-2
Anh Võ Văn Hòa - Quản đốc xưởng sơn, NM Linh kiện Nhựa

Anh Võ Văn Hòa - Quản đốc xưởng sơn cho biết: “Với tinh thần “Không một sản phẩm, máy móc, quy trình nào gọi là tốt nhất mà chỉ có tốt hơn”, mỗi thành viên trong xưởng luôn nỗ lực làm việc, tích cực tìm tòi, mở rộng tư duy và cải tiến liên tục để công việc đạt hiệu quả tốt nhất, đóng góp vào sự phát triển của công ty”.