Ngày 27/3/2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác của Chính phủ đã đến thăm, làm việc tại KCN THACO Chu Lai. Cùng đi với đoàn có đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành trung ương và tỉnh Quảng Nam.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐQT Trần Bá Dương đã báo cáo với Thủ tướng về tình hình phát triển sản xuất kinh doanh của THACO. Từ năm 2021, THACO tái cấu trúc theo mô hình Tập đoàn công nghiệp đa ngành, bao gồm: ô tô, nông nghiệp, cơ khí & công nghiệp hỗ trợ, logistics, đầu tư - xây dựng và thương mại - dịch vụ có tính bổ trợ và tích hợp cao theo xu thế hội nhập quốc tế và số hóa. Tại Chu Lai, THACO thực hiện chiến lược đầu tư trong giai đoạn mới với mục tiêu “phát triển THACO Chu Lai thành Hệ sinh thái đa ngành tiêu biểu của THACO tại Quảng Nam - miền Trung và kết nối với các miền Nam, Bắc, Tây Nguyên, Lào, Campuchia, bao gồm: Sản xuất Ô tô, Cơ khí và Công nghiệp hỗ trợ, Logistics, Nông nghiệp, Đô thị, Thương mại Dịch vụ và Du lịch công nghiệp”. Năm 2021, tổng doanh thu của THACO đạt hơn 60.700 tỷ đồng; nộp ngân sách hơn 20.500 tỷ đồng, riêng tại tỉnh Quảng Nam là hơn 15.000 tỷ đồng. Năm 2022, kế hoạch doanh thu là 100.000 tỷ đồng; đóng góp ngân sách hơn 33.000 tỷ đồng, riêng tại Quảng Nam khoảng 25.000 tỷ đồng.

Toàn-cảnh-buổi-làm-việc-của-Thủ-tướng-Chính-phủ-
Toàn cảnh buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Tập đoàn THACO
Thủ-tướng-Chính-phủ-tham-quan-Nhà-máy
Thủ tướng Chính phủ tham quan Nhà máy Gia công Thép
Chủ-tịch-HĐQT-THACO-tặng-quà-lưu-niệm-cho-đoàn-công-tác-Chính-phủ
Chủ tịch HĐQT THACO tặng quà lưu niệm cho đoàn công tác Chính phủ
Thủ-tướng-Chính-phủ-tham-quan-Nhà-máy-sản-xuất-Khuôn
Thủ tướng Chính phủ tham quan Nhà máy sản xuất Khuôn

Sau khi nghe báo cáo và tham quan các nhà máy tại KCN THACO Chu Lai, Thủ tướng biểu dương, đánh giá cao sự phát triển của THACO trong 25 năm qua, trở thành một tập đoàn tư nhân đa ngành, đa lĩnh vực, đi đúng hướng, tham gia hiệu quả vào chuỗi sản xuất toàn cầu. Thủ tướng ghi nhận nỗ lực của tập đoàn trong việc đóng góp ngân sách lớn, đầu tư phát triển hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng công nghiệp, tạo công ăn việc làm cho hơn 60.000 lao động và đã dành hơn 2.200 tỷ đồng cho an sinh xã hội. Những thành công của THACO đã góp phần khẳng định đường lối đúng đắn của Đảng là phát triển mạnh mẽ khu vực kinh tế tư nhân thực sự trở thành một động lực quan trọng trong phát triển kinh tế. Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc sản xuất được ô tô phải chính từ công nghiệp cơ khí, bởi khi đã làm được cơ khí thì chúng ta làm chủ được nội địa hóa ô tô - một ngành mà đất nước khát khao hơn 40 năm nay.

Thủ-tướng-Chính-phủ-tham-quan-Nhà-máy-Gia-công-Thép
Thủ tướng Chính phủ tham quan Nhà máy Gia công Thép
Thủ-tướng-Chính-phủ-thăm,-động-viên-người-lao-động-tại-KCN-THACO-Chu-Lai
Thủ tướng Chính phủ thăm, động viên người lao động tại KCN THACO Chu Lai

Thủ tướng giao 03 nhiệm vụ cho Tập đoàn THACO, đó là: Thứ nhất là phải tạo ra một THACO thế hệ mới trong giai đoạn cách mạng công nghiệp 4.0 và chuyển đổi số; Thứ hai là tiếp tục phát triển KCN Cơ khí xứng tầm, phần nào đáp ứng yêu cầu của ngành công nghiệp nền tảng; Thứ ba, THACO bằng hình thức PPP, xúc tiến mở rộng cảng Chu Lai để đón được tàu lớn, đồng thời mở con đường mới lên biên giới thẳng nhất có thể. Thủ tướng yêu cầu tỉnh Quảng Nam và các bộ, ngành phải tập trung giải quyết nhanh các thủ tục, nếu có vướng mắc về cơ chế chính sách phải xử lý ngay, tạo điều kiện cho THACO thực hiện các nhiệm vụ quan trọng này, đến năm 2025 phải hoàn thành để tạo thêm những động lực mới cho tỉnh và các địa phương lân cận.

Thủ-tướng-Chính-phủ-nghe-báo-cáo-quy-hoạch-cảng-biển-Chu-Lai
Thủ tướng Chính phủ nghe báo cáo quy hoạch cảng biển Chu Lai
Thủ-tướng-Chính-phủ-khảo-sát,-kiểm-tra-thực-địa-tại-cảng-Chu-Lai
Thủ tướng Chính phủ khảo sát, kiểm tra thực địa tại cảng Chu Lai

Thủ tướng cũng đánh giá cảng Chu Lai có thể trở thành cảng trung chuyển quan trọng cho các tỉnh Tây Nguyên, một phần cho nước bạn Lào và yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải cùng các bộ, ngành liên quan nhanh chóng xem xét quyết định, tạo điều kiện cho sớm triển khai dự án.

Thủ tướng ủng hộ những sứ mệnh THACO đang theo đuổi và mong muốn Tập đoàn tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, xây dựng và nâng tầm các khu công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ, đồng thời đóng góp tích cực cho ngân sách và an sinh xã hội. “Sứ mệnh 25 năm qua cơ bản đã hoàn thành. Còn sứ mệnh tiếp theo là phát triển một THACO thế hệ mới, tiêu biểu cho nền công nghiệp 4.0 và giai đoạn chuyển đổi số.” - Thủ tướng nhấn mạnh.