Kính thưa quý lãnh đạo, quý cổ đông, quý đối tác, quý khách hàng và toàn thể cán bộ nhân viên.

Nhân dịp năm mới, thay mặt Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải (THACO), tôi xin trân trọng gửi đến quý vị cùng gia đình lời Chúc Mừng Năm Mới an lành, hạnh phúc, thành công.

Năm 2022 là năm THACO đánh dấu cột mốc 25 năm hình thành và phát triển (1997 – 2022). Từ một doanh nghiệp tư nhân nhỏ, THACO đã trở thành Tập đoàn công nghiệp đa ngành là nhờ vào sự đổi mới của đất nước cùng những chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước; sự đồng hành của các địa phương, sự hợp tác hiệu quả của Quý đối tác, sự tin yêu của khách hàng và sự nỗ lực dấn thân của toàn thể Cán bộ - Công nhân viên. Cùng với tinh thần đóng góp, cống hiến, THACO luôn thể hiện sự trung thực, minh bạch và sự tận tâm trong mọi hoạt động của mình để luôn được là thương hiệu được tin yêu của mọi người dân Việt Nam.

Hiện THACO có 6 Tập đoàn thành viên hoạt động trong 6 lĩnh vực trọng yếu của nền kinh tế đất nước, gồm: Ô tô; Nông nghiệp; Cơ khí & Công nghiệp hỗ trợ; Đầu tư & Xây dựng; Thương mại & Dịch vụ và Logistics có tính bổ trợ và tích hợp cao.

Đối với lĩnh vực ô tô: sản xuất kinh doanh đầy đủ các chủng loại (tải, bus, du lịch) và các phân khúc sản phẩm ô tô (trung cấp, cao cấp) mang các thương hiệu quốc tế và thương hiệu THACO, đáp ứng nhu cầu riêng biệt của khách hàng tại Việt Nam và xuất khẩu. Tại Việt Nam, hoạt động sản xuất kinh doanh ô tô được tổ chức xuyên suốt theo chuỗi giá trị: Nghiên cứu phát triển sản phẩm & Sản xuất – Phân phối – Bán lẻ & Dịch vụ hậu mãi.

Năm 2022, THACO AUTO tiếp tục đứng đầu thị trường trong nước với thị phần 38%, tổng doanh số đạt 111.440 xe. Kế hoạch 2023, THACO AUTO đạt doanh s trên 120.000 xe, tiếp tục mở rộng hoạt động phân phối và bán lẻ ô tô với các mô hình: Cụm Showroom; Tổ hợp Showroom xe du lịch và Trung tâm ô tô Tải Bus kết hợp Thương mại - Dịch vụ. Hợp tác với các đối tác để nhận chuyển giao công nghệ và sản xuất lắp ráp ô tô điện thương hiệu quốc tế và thương hiệu THACO, cung cấp cho thị trường các giải pháp vận chuyển thông minh theo xu hướng phát triển nền kinh tế xanh và bền vững.

Đối với lĩnh vực Cơ khí chế tạo và Công nghiệp hỗ trợ: Từ mục tiêu khởi đầu là gia tăng nội địa hóa cho ô tô, đến nay THACO INDUSTRIES đã trở thành một trong những ngành nghề chính của THACO. Cuối năm 2022, THACO đã thành lập Công ty Tập đoàn Công nghiệp Trường Hải (THACO INDUSTRIES), khánh thành Trung tâm Cơ khí với quy mô hàng đầu Việt Nam và khởi công xây dựng Trung tâm R&D. Để tận dụng cơ hội, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường, THACO INDUSTRIES tiếp tục đầu tư các nhà máy mới, nâng cấp công nghệ, đẩy mạnh R&D và số hóa, phát triển đa dạng sản phẩm, thực hiện chiến lược vừa gia tăng tỷ lệ nội địa hóa, vừa cung ứng linh kiện, sản phẩm cho thị trường nội địa và xuất khẩu. Cụ thể, THACO INDUSTRIES sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng 15 nhà máy, nâng lên thành 36 nhà máy công nghiệp hỗ trợ và 1 tổ hợp cơ khí chế tạo với mục tiêu trở thành Trung tâm cơ khí chế tạo và công nghiệp hỗ trợ và là hạt nhân liên kết vùng tại miền Trung. Từ mô hình đã thành công tại Quảng Nam, THACO INDUSTRIES sẽ đầu tư khu công nghiệp chuyên ngành thế hệ mới tại phía Bắc và phía Nam. Sự bổ trợ, kết nối chặt chẽ trong sản xuất kinh doanh tại 3 miền sẽ góp phần tối ưu hiệu quả trên toàn chuỗi giá trị, giảm chi phí logistics, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo nên cơ hội kinh doanh mới.

Năm 2022, THACO INDUSTRIES đạt doanh thu hơn 11.500 tỷ đồng,  xuất khẩu đạt hơn 200 triệu USD. Kế hoạch 2023, dự kiến doanh thu đạt hơn 20.000 tỷ đồng (tăng 75% so với 2022) và xuất khẩu đạt gấp đôi so với 2022.

Đối với lĩnh vực Nông nghiệp: dựa trên những nguồn lực và kinh nghiệm quản trị công nghiệp, quy mô lớn có được trong sản xuất ô tô và cơ khí, cùng với quỹ đất lớn nhận lại từ Hoàng Anh Gia Lai nông nghiệp, THACO đã và đang tập trung đầu tư mạnh nhằm có được mô hình sản xuất nông nghiệp với quy mô lớn trên nền tảng hữu cơ, quản trị theo phương pháp công nghiệp xuyên suốt chuỗi giá trị, ứng dụng cơ giới hóa, công nghệ sinh học và số hóa theo lộ trình phù hợp. Hình thành hệ sinh thái mang tính tích hợp và tuần hoàn, bao gồm: trồng trọt các loại cây ăn trái (chuối, dứa, xoài,…); chăn nuôi (bò, heo, cá); cung cấp cho thị trường xuất khẩu và trong nước các sản phẩm tươi và chế biến. Đầu tư KCN chuyên Nông lâm nghiệp tại Chu Lai tập trung vào sản xuất chế biến trái cây, lâm sản và tại Thái Bình để sản xuất chế biến các sản phẩm từ lúa. Trong thời gian tới, THACO sẽ quyết tâm và tập trung thực hiện chiến lược về nông nghiệp đã đề ra với mong muốn tiên phong hình thành mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả và bền vững hơn qua đó góp phần nâng tầm nông nghiệp Việt Nam.

Đối với lĩnh vực Đầu tư & Xây dựng: hiện nay, THACO đã phát triển cơ bản hoàn thiện về nguồn lực và quản trị về hoạt động đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, đô thị và khu công nghiệp. Tại Thủ Thiêm, các Công trình 4 tuyến đường chính đã hoàn thành cơ bản, Cầu Thủ Thiêm 2 và một phần Khu đô thị Sala đã đưa vào sử dụng. Năm 2022, THADICO đưa vào sử dụng và hoàn thiện xây dựng Khu phức hợp THISO SALA CENTER. Ngoài ra, THADICO cũng thực hiện các dự án Bất động sản phức hợp, thương mại theo kế hoạch kinh doanh của các lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ, Phân phối - Bán lẻ Ô tô và các dự án trong lĩnh vực nông nghiệp cho THACO AGRICULTURE.

Đối với lĩnh vực Thương mại & Dịch vụ: sở hữu và kinh doanh cho thuê mặt bằng, quản lý vận hành các loại hình bất động sản: Trung tâm thương mại; Đại siêu thị kết hợp dịch vụ khác dựa trên mô hình “Một điểm đến - Nhiều tiện ích, dịch vụ”. Năm 2022, THISO đã khai trương siêu thị Emart Sala, đưa vào hoạt động Trung tâm Hội nghị Thiskyhall và Trung tâm thương mại Thiso Mall Sala. Năm 2023, THISO sẽ đưa vào hoạt động trung tâm thương mại kết hợp đại siêu thị tại Phan Huy Ích và tiếp tục đầu tư các mô hình phức hợp thương mại tại Tây Hồ Tây – Hà Nội, Đồng Nai, Bình Dương trong năm 2023 – 2024.  THISO đặt mục tiêu mở rộng trên 21 phức hợp thương mại trong vòng 5 năm tới, trở thành Công ty thương mại – dịch vụ hàng đầu tại Việt Nam mang đến trải nghiệm dịch vụ toàn diện cho khách hàng nói chung và đưa Thiso Retail – Emart Việt Nam trở thành thương hiệu đại siêu thị có thị phần số 1 tại Việt Nam.

Đối với lĩnh vực Logistics: Hiện nay, Cảng Chu Lai đã có các tuyến hàng hải quốc tế trực tiếp đến các cảng lớn của Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc; cùng với các tuyến vận tải đường biển nội địa Tp.Hồ Chí Minh - Chu Lai - Hải Phòng và ngược lại. THILOGI tiếp tục xây dựng đầu tư tuyến luồng bến cảng mới để tiếp nhận được tàu 5 đến 10 vạn tấn và gia tăng công suất cảng. Từng bước phát triển Cảng Chu Lai trở thành cửa ngõ trung chuyển container Quốc tế, kết nối với Tây Nguyên, Lào, Campuchia và 2 miền Nam – Bắc. Năm 2022, sản lượng hàng hóa qua cảng đạt 3,7 triệu tấn, tăng gần 24% so với năm 2021. Năm 2023, THILOGI đặt kế hoạch sản lượng hàng hóa qua cảng đạt 4,7 triệu tấn, tăng 29% so với năm 2022.

Trong năm 2022, THACO đã nộp ngân sách Nhà nước 33.750 tỷ đồng; hỗ trợ hơn 130 tỷ đồng cho các hoạt động xã hội, góp phần lan tỏa các giá trị nhân văn. Đặc biệt, trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát, THACO đã tập trung nghiên cứu phát triển và sản xuất kịp thời các sản phẩm xe chuyên dụng y tế phục vụ phòng chống dịch và đã tài trợ cho hoạt động này trên 1.100 tỷ đồng. Vừa qua, THACO đã tài trợ xây dựng Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) trên 250 tỷ đồng và ký kết hỗ trợ trên 500 tỷ đồng cho các hoạt động An sinh xã hội trong vòng 5 năm tới (2023-2027).

Thay mặt HĐQT, Ban Tổng Giám đốc và toàn thể CBNV THACO, tôi xin chân thành cảm ơn quý lãnh đạo, quý cổ đông, quý đối tác, quý khách hàng, quý cơ quan truyền thông báo chí đã tin tưởng, hỗ trợ và ủng hộ THACO trong suốt thời gian qua.

Nhân dịp Xuân Quý Mão, kính chúc quý vị dồi dào sức khỏe cùng THACO chung tay góp phần phát triển kinh tế đất nước phồn vinh và hạnh phúc. Chúc toàn thể CBNV luôn đầy nhiệt huyết để hoàn thành tốt nhất kế hoạch 2023 theo định hướng chiến lược phát triển của Tập đoàn THACO.

Trân trọng.

Chủ tịch HĐQT THACO

Chủ tịch HĐQT TRẦN BÁ DƯƠNG

Trần Bá Dương