Kính thưa quý lãnh đạo, quý cổ đông, quý đối tác, quý khách hàng và toàn thể cán bộ công nhân viên!
 
Nhân dịp Xuân Canh Tý 2020, thay mặt Tập đoàn THACO, tôi xin trân trọng gửi đến quý vị cùng gia đình lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất.
 
Năm 2019 là năm thứ hai ngành công nghiệp ô tô Việt Nam hội nhập vào khu vực ASEAN với những quốc gia đã có ngành ô tô và công nghiệp hỗ trợ phát triển trước Việt Nam nhiều năm như Thái Lan, Indonesia và Malaysia. Doanh số nhập khẩu ô tô nguyên chiếc đạt 142.000 chiếc, tăng đến 71% so với năm 2018; các doanh nghiệp ô tô trong nước cũng gia tăng sản lượng, tạo ra sự cạnh tranh gay gắt hơn. 
Sau hai năm hội nhập, tổng doanh số ô tô của THACO tại Việt Nam vẫn đạt trên 90.000 xe/năm, tiếp tục là doanh nghiệp dẫn đầu thị trường với thị phần hơn 32%. Năm 2019, tổng doanh số ô tô của THACO là 91.710; trong đó, xe du lịch đạt 66.470 (bao gồm Kia: 30.103 xe; Mazda: 32.731 xe, và Peugeot: 3.636 xe); xe tải: 23.004, bus: 2.236. THACO đóng góp vào ngân sách quốc gia 19.573 tỷ đồng, tăng 1,93% so với năm 2018.
 
THACO xây dựng chiến lược trở thành tập đoàn công nghiệp đa ngành, trong đó Ô tô và Cơ khí là chủ lực, đồng thời phát triển các ngành kinh doanh khác có tính chiến lược của nền kinh tế Việt Nam với hai trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh chính là Nông lâm nghiệp và Đầu tư hạ tầng giao thông, Khu công nghiệp và đô thị; và hai trong lĩnh vực kinh doanh hỗ trợ cho các lĩnh vực kinh doanh chính là Thương mại và Giao nhận vận chuyển – Logistics. Các ngành này bổ trợ cho nhau nhằm tạo ra nền sản xuất kinh doanh mang tính tích hợp và có năng lực cạnh tranh cao. 
 
Thaco Chu Lai đã hoàn thành việc xây dựng mới và nâng cấp các nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô theo hướng tự động hóa, quản trị trên nền tảng số hóa để sản xuất hàng loạt theo yêu cầu riêng biệt của khách hàng, đồng thời THACO đã và đang triển khai sản xuất linh kiện phụ tùng ô tô quy mô lớn nhất Việt Nam. 
 
Với chiến lược đúng đắn và kế hoạch thực hiện quyết liệt trong SXKD ô tô, THACO đã vượt qua các thách thức hội nhập, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu và đẩy mạnh xuất khẩu linh kiện phụ tùng qua các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga, Kazakhstan, Malaysia, Thổ Nhĩ Kỳ đạt doanh số 14,5 triệu USD; đã nhận đơn đặt hàng cho năm 2020 là 21 triệu USD. Đồng thời bắt đầu xuất khẩu gần 200 ô tô các loại sang các nước ASEAN như Philippines, Thái Lan, Singapore, Myanmar, Campuchia; sơmi rơmooc sang Mỹ và hiện nay đã nhận đơn đặt hàng xuất khẩu ô tô năm 2020 là gần 1.200 xe.
 
Trong lĩnh vực nông nghiệp, THACO đã đầu tư vào công ty Nông nghiệp Hoàng Anh Gia Lai (HNG) 35% cổ phần và thành lập công ty THADI kinh doanh nông nghiệp. Năm 2019, doanh thu xuất khẩu trái cây của HNG là 100 triệu USD, của THADI là 55 triệu USD. THADI đã và đang trồng mới 15.000 ha chuối và cây ăn trái, HNG 19.000 ha. THACO và Hoàng Anh Gia Lai đang xây dựng kế hoạch xuất khẩu với doanh thu 1 tỷ USD trong năm 2020. 
 
Vừa qua THADI đầu tư vào Công ty CP Hùng Vương (HVG) với tỷ lệ 35% cổ phần và tham gia quản trị thực hiện chiến lược hoàn thiện chuỗi giá trị sản xuất kinh doanh của thủy sản và gia súc (giống, nuôi, thức ăn, chế biến, xuất khẩu). Đồng thời đầu tư 65% vào liên doanh THADI - HVG mảng sản xuất heo giống (bố mẹ) với quy mô 60.000 con, tổng giá trị đầu tư là 2.000 tỷ đồng. Đầu tư chăn nuôi heo thịt được chuyển giao công nghệ từ HVG, theo tiêu chuẩn Châu Âu (QAFP) với quy mô 720.000 con/năm nhằm cung cấp sản phẩm sạch, chất lượng cao cho xuất khẩu và thị trường trong nước.
 
Trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, đối với dự án Yangon Myanmar Centre, THACO đang tiếp tục phát triển giai đoạn 2 và điều chỉnh giai đoạn 1 của dự án. Tổng vốn đầu tư của dự án là 711 triệu USD. Sau khi hoàn thành toàn bộ dự án, Yangon Myanmar Centre có tổng diện tích sàn xây dựng 730.000 m2, quy mô 4 tầng hầm, 5 tầng khối đế thương mại, 32 tầng khối tháp căn hộ và văn phòng cho thuê. Đây sẽ là dự án để lại dấu ấn đầu tư tiên phong và quy mô lớn của doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar, mang lại giá trị bền vững cho khách hàng và cộng đồng. Trong năm nay, sẽ đưa vào hoạt động Trung tâm thương mại SOCAR tại Khu đô thị Sala (TPHCM). Đồng thời, sẽ khởi công các Trung tâm thương mại kết hợp với Showroom ô tô tại các tỉnh thành khác như Đà Nẵng, Long An, Rạch Giá, Hưng Yên…
 
Thay mặt HĐQT, Ban Tổng Giám đốc và toàn thể cán bộ công nhân viên THACO, tôi chân thành cảm ơn quý lãnh đạo, quý cổ đông, quý đối tác và quý khách hàng đã tin tưởng, quan tâm, hỗ trợ và ủng hộ cho THACO đã đạt được những thành quả trong năm qua. 
 
Kính chúc quý vị năm mới an lành, hạnh phúc và thịnh vượng; chúc toàn thể cán bộ công nhân viên luôn nỗ lực cống hiến để THACO chúng ta phát triển cùng đất nước.
                                                                                                                                            Trân trọng.
 
                                                                                                                                         Chủ tịch HĐQT
 
chu ky chu Duong.png
 
                                                                                                                                       TRẦN BÁ DƯƠNG