Có kích cầu nhưng chưa kéo được sức mua 

Kia K3-red.jpg

Hàng năm, 3 tháng cuối năm dương lịch thị trường ô tô ở TPHCM luôn sôi động, nhu cầu mua xe mới của người tiêu dùng tăng vọt. Tuy nhiên năm nay tại khu vực này vẫn ảm đạm dù thị trường đang bước vào mùa cao điểm, nhiều hãng xe rầm rộ thực hiện khá nhiều chương trình giảm giá, khuyến mãi kích cầu đồng thời tung ra nhiều mẫu xe mới cải tiến hơn về công nghệ và có giá ngày càng cạnh tranh và hợp lý hơn.

Trong đó, Hyundai giảm giá khủng lên đến 70 triệu đồng; Sabaru với chương trình khuyến mãi kích cầu “Hãy trở thành 5 khách hàng đầu tiên nhận *” ; Isuzu với chương trình “Cơ hội vàng sở hữu D.Max”; VinaMazda với chương trình “Quà tặng giáng sinh và chúc mừng năm mới”, Thaco Kia với chương trình vui Giáng sinh – Mừng năm mới 2014 “Mua xe Kia, nhận quà đặc biệt” với hàng ngàn quà tặng có giá trị từ 3 triệu đến 10 triệu đồng dành cho khách hàng mua các mẫu xe   K3, Sorento, Carens, Picanto tại các Showroom KIA tại một số tỉnh thành trên cả nước.

Tuy nhiên mặc dù “lực kéo” có tăng nhưng sức mua vẫn… “bình chân như vại”. Theo báo cáo của Hiệp hội Các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), tổng lượng ôtô bán ra trên toàn thị trường trong tháng 11 chỉ đạt 10.148 xe, giảm 1% so với tháng liền trước mặc dù cùng thởi điểm này năm ngoái tỷ lệ tăng trưởng đạt 6%. Trong đó, lượng xe CKD bán ra chỉ đạt 8.306 chiếc, tăng 6% và lượng xe CBU chỉ đạt 1.842 chiếc, giảm 25%, so với tháng trước.  Điều đáng nói là tại TPHCM tình hình khá ảm đạm, số lượng xe du lịch bán ra trong tháng 11giảm 4% so với tháng 10 năm 2012, nhiều Showroom cho biết trước đây một tuần bán từ 10 đến 20 chiếc nhưng khoảng 2 tuần trở lại đây chỉ bán được 1 đến 2 chiếc, thấp hơn cả những thời điểm bình thường. Nhiều hãng xe cho biết sức mua ôtô mới hiện đang tăng trưởng thấp hơn so với kỳ vọng.

Giảm trước tăng sau?! 

Lý giải về hiện tượng này, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng nguyên nhân là do mức thuế trước bạ tại TPHCM hiện vẫn còn cao hơn một số tỉnh ở Nam Bộ như Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Long An và Vũng Tàu cho nên khoảng 2 tháng gần đây có tình trạng chủ xe đưa xe đến các địa bàn lân cận để đăng ký lần đầu với mức 10%, rồi sau đó mới đăng ký lại lần hai tại TP.HCM chỉ với mức 2%. Đồng thời, nhiều khách hàng dù có nhu cầu mua xe nhưng lại có xu hướng chờ chính sách thuế mới chính thức  áp dụng tại TPHCM mới quyết định mua xe, để được gảm thêm 5% thuế so với  mức hiện tại.

Đơn cử tại các Showroom, salon ô tô lớn khu vực cầu Bình Triệu, Tân Cảng - Quận Bình Thạnh; Cộng Hòa, Trường Chinh - Quận Tân Bình; Phú Mỹ Hưng, Quận 7;  Kinh Dương Vương – Quận Bình Tân... số lượng đến xem và hỏi thăm các mẫu xe mới trong 2 tuần gần đây có tăng mạnh, nhưng lượng khách chốt hợp đồng mua xe thì lại điếm trên đầu ngón tay. 

Tại các Showroom Kia, Mazda ở khu vực Phú Mỹ Hưng, Quận 7, các tư vấn bán hàng cho biết lượng khách đến xem xe khá đông, nhiều khách hàng tỏ ra rất thích thú đối với các mẫu xe mới của hai hãng này như  Sorento S, Carens S, K3, CX-5, Mazda 3, Mazda 2 của hai hãng xe này đều bày tỏ ý định sắm xe để sử dụng trong đầu năm mới. Tuy nhiên phần lớn đều cho biết sẽ không mua ngay trong thời điểm hiện tại mà sẽ đợi đến tuần đầu tiên của tháng 1/2014 mới mua để được giảm thuế trước bạ.

Anh Hồ Trung Dũng, ngụ tại đường D5, Quận Bình Thạnh cho biết đang có ý định “tậu” chiếc Carens S 2014, phiên bản mới nhất của chiếc PMV Kia vừa ra mắt vào ngày 17/12/2013 để chở cả nhà du xuân trong dịp tết sắp đến. Tuy nhiên để hưởng lợi kép từ chương trình khuyến mãi mà Thaco Kia đang thực hiện trong tháng 12, anh quyết định sẽ đặt mua xe trong tuần này và sẽ lấy xe vào tuần đầu tiên của tháng 1.

Anh Phan Ngọc Diễn, ngụ tại đường Vườn Chuối, Quận 3, cũng có ý định tương tự, anh chia sẻ: “Tôi quyết định sẻ lấy chiếc CX-5 vào đầu tháng 1 tới, để vừa hưởng lợi từ mức thuế mới vừa lấy nó làm cái lộc để vận hành trơn tru và suông sẻ hơn trong suốt năm mới 2014 tới.”    

Cùng với anh Diễn, 50 khách hàng đầu tiên mua xe Peugeot 408 trong đợt này cũng được hưởng ưu đãi giá lên đến 50 triệu. Theo đó giá  của mẫu xe này từ 1,049 tỷ hiện còn 999 triệu đồng.

Có thể nói, nhu cầu sắm xe mới để sử dụng của người dân hiện nay là khá cao, nhiều “lực đẩy” từ các chương trình khuyến mãi lớn của các hãng cộng với chính sách thuế mới hy vọng thị trường ô tô ở TPHCM sẽ sớm khởi sắc vào thời gian tới, nhất là khi khách hàng đặt cọc mua xe vào tuần cuối cùng của tháng 12/2013 và nhận xe trong g tuần tiên của tháng 1/2014.