3.1.png
 
Với chủ đề “Doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi giá trị ô tô toàn cầu”, diễn đàn nhằm phân tích, chia sẻ những kinh nghiệm phát triển và đề ra những chính sách, giải pháp cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi giá trị toàn cầu. 
 
bài-3.3.jpg
 
Tại Diễn đàn, ông Phạm Văn Tài - Tổng Giám đốc THACO cho rằng bên cạnh lực kéo của thị trường và lực đẩy của công nghệ, rất cần có các chính sách đúng đắn, kịp thời của Chính phủ. THACO đề xuất áp dụng thuế suất 0% đối với linh kiện ô tô nhập khẩu phục vụ sản xuất lắp ráp ô tô. Bên cạnh đó, cần sớm ban hành chính sách không tính thuế tiêu thụ đặc biệt đối với phần linh kiện phụ tùng ô tô sản xuất trong nước, nhằm thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ ngành ô tô. Khi chính sách này được thực thi, chắc chắn tỷ lệ nội địa hóa sẽ tăng và giúp giá xe giảm. 
 
bài-3.2.jpg
 
Mặt khác, THACO hy vọng các Bộ, Ngành, Hiệp hội đẩy mạnh triển khai các chương trình kết nối kinh doanh nhằm tăng cường liên kết, liên doanh giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước, cũng như có chính sách đào tạo phát triển nguồn nhân lực kỹ thuật cao cho ngành công nghiệp ô tô và công nghiệp hỗ trợ, đặc biệt là nguồn nhân lực trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển. Đại diện THACO cũng cho rằng cũng cần có các quy định, cơ chế tăng cường quản lý hiệu quả hơn đối với các hành vi gian lận thương mại, gian lận về tiêu chuẩn khí thải và một số vấn đề khác.