IMG_5683.JPG

Ông Trần Bá Dương - Chủ tịch THACO cho biết, nhận biết được nhu cầu cấp thiết, tầm quan trọng của dự án và hưởng ứng lời kêu gọi của Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam, THACO đã đề xuất và được Chính phủ, Bộ Giao thông - Vận tải, tỉnh Quảng Nam chấp thuận cho đầu tư nâng quy mô cầu vượt thành nút giao vòng xuyến 2 tầng với tổng mức đầu tư dự án là 600 tỷ đồng bằng 100% nguồn vốn của doanh nghiệp.

IMG_5627.JPG

Theo ông Trần Bá Dương, dự án Nút giao vòng xuyến 2 tầng gồm: Vòng xuyến cỡ lớn trên tầng 2 đường kính 80m để giải quyết giao cắt với đường sắt cho tất cả các hướng ra vào Khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai - Trường Hải và cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, dành cho ô tô các hướng đi từ đường cao tốc và khu công nghiệp vượt qua đường sắt Bắc - Nam đi QL1A, cảng Chu Lai và ngược lại; đảo xuyến nhỏ hơn ở phía dưới mặt đất đường kính 50m (tại QL1A) dành cho các hướng đi trên QL1A và vào cảng Chu Lai, nhằm điều chỉnh giao thông cho ngã ba giao giữa QL1A với đường vào cảng. Đồng thời xây dựng một cầu bộ hành vượt qua đường sắt, nối từ đường Khu công nghiệp ô tô Chu Lai - Trường Hải sang QL1A, với bề rộng cầu 3,5m. Quy mô công trình: vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực.

IMG_5643.JPG

“Công trình nhằm mục đích góp phần cải thiện, tăng cường và phát triển giao thông trên QL1A nói chung, Khu kinh tế mở Chu Lai tỉnh Quảng Nam nói riêng, nhất là đáp ứng nhu cầu lưu thông và tăng cường an toàn giao thông cho dân cư trong khu vực trong đó có cán bộ nhân viên của THACO. Chúng tôi cam kết sẽ bố trí đủ nguồn vốn để đảm bảo tiến độ thi công và đưa vào khai thác sử dụng trước ngày 17.8 nhân kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Khu kinh tế mở Chu Lai” - ông Dương nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Thể - Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải, đã bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc đến với THACO vì đây là lần đầu tiên, một doanh nghiệp đầu tư số tiền 600 tỷ đồng để xây dựng Nút giao vòng xuyến 2 tầng ở QL1A.

IMG_5671.JPG

Theo ông Thể, tại Quyết định số 1978/QĐ-TTg ngày 14.10.2016, Thủ tướng Chính phủ đã giao và bố trí nguốn vốn 200 tỷ đồng để đầu tư cầu vượt trực thông tại vị trí giao giữa QL1A và đường sắt Bắc - Nam với đường trục chính nối cảng Chu Lai đến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Tuy nhiên, nguồn vốn 200 tỷ đồng chỉ đáp ứng quy mô đầu tư xây dựng một cầu vượt qua QL1A và đường sắt Bắc - Nam, khổ cầu 16,5m và 2 cầu nhánh vượt đường sắt Bắc - Nam với quy mô mặt cắt phần xe chạy 6,5m và đường dẫn chuyển làn. Với quy mô trên không thể đáp ứng được nhu cầu giao thông theo sự phát triển của Khu kinh tế mở Chu Lai trong tương lai và nhất là kết nối với đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Trước việc này, THACO đã chấp nhận đầu tư 600 tỷ đồng để xây dựng.

“Đây là một việc làm ý nghĩa, nhân văn của doanh nghiệp ô tô đối với chính quyền cũng như nhân dân. Tôi hy vọng công trình này khi đưa vào hoạt động sẽ làm đẹp cho địa phương và giúp địa phương ngày càng phát triển hơn. Còn người dân sẽ được đảm bảo an toàn giao thông hơn, không gây ùn tắc giao thông…” - Bộ trưởng Thể nhấn mạnh.