11.jpg
Thaco trao tặng xe cho Uỷ ban ATGT Quốc gia.


Nói về vấn đề trao tặng xe, ông Nguyễn Một, Giám đốc Truyền thông Thaco cho biết: “Là nhà sản xuất - lắp ráp và kinh doanh ô tô lớn nhất Việt Nam, mỗi năm đơn vị này dành hàng chục tỷ đồng vì mục đích từ thiện, cộng đồng xã hội, trong đó bao gồm việc tặng các sản phẩm là xe ô tô do Thaco sản xuất, lắp ráp và phân phối”.

Theo ông Một, trong chương trình có tên gọi “Chung tay vì cộng đồng - Thể hiện trách nhiệm xã hội ”, bên cạnh số tiền hàng trăm tỷ đồng từ năm 2011 đến nay, Thaco đã trao tặng 1 chiếc xuồng CQ cho Hải quân Trường Sa và 25 chiếc xe bus và xe du lịch cho các hội, trường đại học, đoàn nghệ thuật và các đơn vị khác.

Cụ thể, trong hoạt động vì bệnh nhân nghèo ngày 7/1/2011, Thaco đã tặng Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Kiên Giang chiếc xe ô tô khách County 29 chỗ, trị giá hơn 800 triệu đồng, nhằm tạo điều kiện cho Hội có phương tiện để hoạt động phục vụ cho công tác khám chữa bệnh cho đồng bào nghèo vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

Trước đó, Thaco cũng đã tặng cho Hội này chiếc xe Thaco KingLong 45 chỗ (trị giá 900 triệu đồng) để phục vụ cho việc chuyên chở bệnh nhân nghèo. Ngày 27/3/2016, Thaco trao tặng 1 xe ô tô 16 chỗ trị giá 800 triệu đồng cho Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh Bến Tre.

112.jpg
Thaco trao tặng xe cho Trung tâm Bảo tồn và Phát huy di sản Dân ca Xứ Nghệ.

Trong hoạt động thể dục thể thao, ngày 29/09/2011 tại Giải bóng đá quốc tế U21 báo Thanh Niên, Thaco đã trao tặng xe bus cao cấp Thaco KingLong trị giá 1,1 tỷ đồng cho đội bóng đá Tây Ninh dùng làm phương tiện vận chuyển đội bóng đá Tây Ninh thi đấu các mùa giải. Việc tài trợ chiếc xe cho đội bóng của công ty Trường Hải nhằm mục đích khuyến khích phát triển phong trào thể thao tại các địa phương, tạo điều kiện cho những đội bóng còn khó khăn về tài chính có phương tiện đi lại, tham gia các giải đấu.

Trong hoạt động an ninh quốc phòng ngày 3/10/2012, Thaco đã tặng chương trình “Đồng hành cùng ngư dân trẻ Quảng Nam” của tỉnh đoàn Quảng Nam 1 chiếc ô tô Kia Forte trị giá 500 triệu đồng nhằm góp phần khơi dậy, vun đắp tình yêu quê hương, đất nước, yêu biển đảo và bảo vệ chủ quyền Việt Nam của tuổi trẻ Quảng Nam. Ngày 9/7/2014, Thaco cũng đã tặng 1 xe Sorento cho Đồn Biên phòng A Xan, Huyện Tây Giang, Tỉnh Quảng Nam, nhằm góp phần hỗ trợ cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên Phòng A Xan thực hiện các nhiệm vụ tuần tra, canh gác nơi biên giới.

Ngày 11/3/2016, trong Chương trình phối hợp “Bảo đảm trật tự ATGT giai đoạn 2016 - 2018” với Ủy ban ATGT Quốc gia, Thaco đã ủng hộ 16 tỷ đồng để chung tay cùng các cơ quan quản lý nhà nước, các bộ ban ngành liên quan trong việc thực hiện các giải pháp bảo đảm ATGT, giảm thiểu tai nạn giao thông, góp phần xây dựng văn hóa giao thông tại Việt Nam. Trong đó Thaco đã chính thức trao tặng 2 chiếc Mazda BT-50 và 2 chiếc Kia Sorento cho Uỷ ban ATGT Quốc gia. Mục đích tặng 4 chiếc ô tô trị giá hơn 3,3 tỷ đồng của Thaco là đảm bảo công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông của Uỷ ban ATGT Quốc gia trong năm 2016.

Ngày 21/12/2016, tại Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị quận 7, Thaco đã trao tặng 1 xe Mazda BT-50 cho Ban Chỉ huy Quân sự quận 7. Việc trao tặng xe là hành động thiết thực và ý nghĩa góp phần giúp Ban Chỉ huy Quân sự quận 7 thuận lợi trong việc di chuyển, kiểm soát tình hình quốc phòng, an ninh xã hội, đảm bảo trật tự tại địa phương.

Cũng theo ông Một, đối với hoạt động hỗ trợ cho giáo dục, nhằm giúp nhà trường có thêm phương tiện phục vụ đưa đón sinh viên đi thực tập tại các nhà máy, xí nghiệp và công trường, vào ngày 18/11/2016, đánh dấu 71 năm thành lập trường và 55 năm ngày Bác Hồ về thăm trường, Thaco đã dành tặng một xe Bus Thaco TB82S - W180ASIII (34 chỗ) trị giá 1,64 tỷ đồng cho trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải.

Tiếp đó ngày 23/1/2017, tại Hà Nội, Thaco đã tổ chức Lễ trao tặng chiếc xe Thaco Bus TB82S, 29 chỗ cho Trường Đại học Giao thông Vận tải.

Trong lĩnh vực đồng hành cùng hoạt động bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc, ngày 3/12/2016 tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An, Nhà hát dân ca Nghệ An đã tổ chức buổi biểu diễn nghệ thuật nhân dịp kỷ niệm 2 năm ngày UNESCO công nhận dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, Thaco đã trao tặng cho Trung tâm Bảo tồn và Phát huy di sản Dân ca Xứ Nghệ một xe Thaco Bus 34 chỗ.

Ngày 5/4/2016, tại thành phố Nam Định, Thaco tài trợ xe bus Thaco cho Nhà hát Chèo Nam Định giá trị hơn 1,5 tỷ đồng, đóng góp vào việc bảo tồn và phát huy các loại hình nghệ thuật truyền thống.

Thaco còn cho biết, dự kiến tháng 4/2017, Thaco sẽ tặng 1 xe Thaco County - HB73S (trị giá 1,049 tỷ đồng) cho Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Hà Tĩnh nhằm phục vụ hoạt động lưu diễn của trung tâm.

Riêng tại Quảng Nam, nơi Thaco đầu tư Khu phức hợp sản xuất lắp ráp ô tô tại Chu Lai - Trường Hải trên diện tích 600 ha, hàng năm Thaco đều tặng xe do Thaco sản xuất và phân phối cho tỉnh Quảng Nam nhằm có phương tiện phục vụ cho các hoạt động của tỉnh. Đến nay Thaco tặng 7 xe cho Tỉnh ủy, Ủy ban Quảng Nam; Uỷ ban MTTQ tỉnh Quảng Nam; huyện Núi Thành… Tất cả những xe Thaco tặng cho Quảng Nam đã được xác lập sở hữu nhà nước để phục vụ đi lại.

Ông Một nhấn mạnh: “Việc tặng xe thể hiện doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn Quảng Nam, trưởng thành ở vùng đất này và muốn đóng góp lại cho quê hương Quảng Nam, phục vụ nhiệm vụ chung của  tỉnh”.

Sau khi đăng thông tin, “Quảng Nam được doanh nghiệp tặng 7 xe ô tô”, chúng tôi nhận được rất nhiều thông tin từ bạn đọc. Trong đó, một cán bộ hưu trí nêu quan điểm của mình: “Cá nhân tôi thống nhất với chương trình Thaco trao tặng xe để phục vụ công việc chung. Tôi và mọi người không thống nhất việc trao tặng xe của các doạnh nghiệp khi kèm theo đó là các dự án được thi công hay vấn đề tạm ứng, giải ngân các công trình mà các doanh nghiệp đã thực hiện. Nói thẳng ra là chúng tôi không thống nhất với các doanh nghiệp, trao tặng xe kèm theo điều kiện!”.