Alec Issigonis bên chiếc Mini thứ 2,730,678 được bán ra của ông.

Có thể nói áp lực chính là điều đã tạo nên Mini Classic. Trong những năm 50 của thế kỷ trước, những dòng xe to, cồng kềnh luôn chiếm ưu thế vì vừa có thể chở người, vừa có thể tải nhiều đồ hơn. Tuy nhiên trong cuộc khủng hoảng dầu mỏ năm xưa đã khiến những chiếc xe lớn, hao tốn nhiên liệu trở nên không còn phù hợp, điều này đã mở ra một cơ hội để thế giới chứng kiến sự ra đời của MINI – chiếc xe biểu tượng của Anh Quốc sau này.

Bản phác thảo bằng tay của Alec Issigonis trên khăn giấy ăn.

Những chiếc Mini Classic được thiết kế với thông số nhỏ gọn, nhưng lại sở hữu “trái tim” mạnh mẽ và tiết kiệm nhiên liệu. Đặc biệt mức giá của Mini Classic được định ra phù hợp để chống chịu lại sức ảnh hưởng của khủng hoảng dầu mỏ Suez bắt đầu năm 1956. Trong thời gian đó, MINI được sản xuất liên tục tại nhà máy Cowley tại Anh Quốc, và sau đó là ở Úc, Chile, Ý, Bồ Đào Nha, Nam Phi, Uruguay và Venezuela.

 Alec Issigonis còn được biết đến là cha đẻ của Mini.

Với thiết kế đơn giản và bàn tay tài hoa của Sir Alec và đội ngũ của ông, Mini Classic chỉ mất 2 năm để chinh phục khách hàng toàn thế giới. Cho đến tận ngày nay, những chiếc Mini Classic vẫn tiếp tục lăn bánh và mang lại nhiều cảm xúc cho chủ sở hữu.

Bên trong dây chuyền sản xuất của Mini Classic.

Nguyên bản đầu tiên của những mẫu MINI hoàn thành vào tháng 10/1957. Chiếc xe sử dụng động cơ BMC với 4 xi-lanh làm mát bằng không khí, điều đặc biệt là động cơ này được đặt xoay ngang để tối ưu không gian cho xe. Hộp số tay 4 cấp đặt ở bình hứng dầu và hệ thống dẫn động cầu trước. Các bánh xe được đặt ở điểm xa nhất của trục để đảm bảo sự chắc chắn và cảm giác lái “có một không hai” của MINI.

Cơ cấu và cách bố trí bên trong của một chiếc Mini Classic.

Một số câu chuyện cho rằng Alec Issigonis đã thiết kế các hốc chứa đồ nội thất có kích thước tương đương với chai rượu gin yêu thích của ông. Một thiết kế thông minh khác là nắp khoang hành lý có bản lề phía dưới, vì vậy xe vẫn có thể vận hành trong khi khoang này đang mở, phòng trường hợp bạn có quá nhiều hành lý mang theo. Vận tốc tối đa của Mini Classic có thể đạt mốc 115,2km/h. Một con số rất đáng nể ở thời điểm đó.

Mặc dù thiết kế của MINI là thực dụng nhưng diện mạo của mẫu xe cổ điển này đã trở thành một hình ảnh biểu tượng.

Trong suốt quá trình hình thành của mình, MINI đã trình làng những phiên bản khác nhau. Phiên bản đầu tiên là Mk I (1959 – 1967) với tên gọi “Se7en” hay “Minor”,, tiếng Latin nghĩa là “nhỏ hơn”. Tiếp sau đó là Mk II – III (1968 – 1976), nối tiếp là mẫu Mk IV – VII (1976 – 2000) và cuối cùng là BMW – MINI (2000 – hiện tại).

Tại Việt Nam, MINI được THACO phân phối với 7 dòng MINI như: MINI 3 Cửa, MINI 5 Cửa, MINI Convertible, MINI One, MINI John Cooper Works, MINI Clubman và MINI Countryman.