Ngày 24/12, Đoàn Đại biểu Quốc hội và Thượng viện Campuchia do bà Men Sam An - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quan hệ Quốc hội, Thượng viện và Thanh tra, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Campuchia - Việt Nam dẫn đầu cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam do ông Nguyễn Đức Hải - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Campuchia dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại KCN THACO Chu Lai.

Đoàn đã được nghe giới thiệu về quá trình hình thành, phát triển, các lĩnh vực sản xuất kinh doanh của THACO, THACO Chu Lai và đi thị sát hoạt động sản xuất kinh doanh tại các trung tâm sản xuất lắp ráp ô tô, trung tâm sản xuất cơ khí, công nghiệp hỗ trợ và cảng biển Chu Lai.

5
 Đoàn Nghị sĩ Hữu nghị Việt Nam - Campuchia làm việc với THACO
12
Ông Trần Bá Dương - Chủ tịch HĐQT THACO báo cáo Dự án đầu tư nông nghiệp của Tập đoàn tại Campuchia

Tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐQT THACO Trần Bá Dương đã báo cáo dự án đầu tư nông nghiệp của Tập đoàn tại Campuchia. THACO đã quy hoạch 03 khu liên hợp (KLH) nông nghiệp tại 2 tỉnh Kratie và Rattanakiri với tổng diện tích đất là 43.770 ha, đầu tư đồng bộ hạ tầng và cơ sở vật chất, tổ chức sản xuất mang tính tích hợp, khép kín theo mô hình các xí nghiệp chuyên canh cây ăn trái (chuối, dứa, xoài), xí nghiệp chăn nuôi (bò, cá). Các KLH đều được cơ giới hóa và ứng dụng khoa học công nghệ phù hợp trong sản xuất. Đặc biệt, tỉnh Rattanakiri đang được nhà nước Campuchia xem xét cấp phép đưa máy bay phun thuốc vào sử dụng.

Đến hết năm 2022, tổng vốn đầu tư của THACO tại Campuchia là 717 triệu USD, sản lượng trái cây đã xuất khẩu đạt 500.000 tấn. Năm 2023, THACO đầu tư phát triển diện tích cây ăn trái từ 15.000 ha tăng lên 22.000 ha; sản lượng trái cây xuất khẩu ước đạt 1 triệu tấn/năm; đầu tư 03 trang trại chăn nuôi bò theo mô hình bán chăn thả, dự kiến tổng quy mô đàn bò đến năm 2025 đạt 210.000 con; xây dựng các nhà máy sản xuất phân hữu cơ, vật tư đóng gói, chế biến trái cây, trung tâm cơ khí - cơ giới, đầu tư tổng kho, các phương tiện vận chuyển chuyên dụng, máy móc, thiết bị phục vụ cơ giới hóa nông nghiệp. Tổng vốn đầu tư cho các dự án tại Campuchia dự kiến là 1 tỷ USD.

Trong thời kỳ dịch bệnh Covid - 19, Tập đoàn phối hợp với địa phương thực hiện phòng chống dịch, hỗ trợ kịp thời cho người lao động. THACO cũng đã xây dựng đường sá, hạ tầng kỹ thuật, hỗ trợ an sinh xã hội, giáo dục cho địa phương tại Campuchia trong quá trình triển khai các dự án đầu tư.

Nhân dịp này, Chủ tịch HĐQT THACO Trần Bá Dương gửi lời cảm ơn lãnh đạo Campuchia đã hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư phát triển nông nghiệp và cho biết, thời gian tới Tập đoàn sẽ phát triển sản xuất nông nghiệp quy mô lớn trên nền tảng hữu cơ tại Campuchia, xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp sang các nước. Chủ tịch HĐQT THACO cũng bày tỏ vinh hạnh được đoàn lãnh đạo Campuchia nhận lời mời đến thăm các KLH nông nghiệp THACO đang đầu tư tại nước bạn.

14
Ông Nguyễn Đức Hải - Phó Chủ tịch Quốc hội Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đức Hải - Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam biểu dương và đánh giá cao sự tâm huyết, trách nhiệm đối với đất nước của Tập đoàn THACO khi đầu tư vào các lĩnh vực trọng yếu như cơ khí chế tạo và nông nghiệp công nghệ cao, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và giải quyết việc làm cho người lao động; đặc biệt là hoạt động đầu tư tại Campuchia với sự dũng cảm và sáng tạo. Đến nay, THACO đã gặt hái được thành công bước đầu, góp phần quan trọng chuyển đổi cơ cấu đầu tư nông nghiệp tại một số địa phương. Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định những thành công này có sự hỗ trợ rất lớn của Chính phủ Campuchia và mong muốn nước bạn tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Việt Nam nói chung và THACO nói riêng tiếp tục đầu tư. Ông Nguyễn Đức Hải cũng yêu cầu THACO tiếp tục nghiên cứu, mở rộng lĩnh vực đầu tư tại Campuchia, cùng với nông nghiệp công nghệ cao còn có các lĩnh vực thế mạnh khác như cơ khí, lắp ráp ô tô, logistics…

2
Lãnh đạo Đoàn Nghị sĩ Hữu nghị Việt Nam - Campuchia thăm hỏi CBNV tại KCN THACO Chu Lai
3
Lãnh đạo Đoàn Nghị sĩ Hữu nghị Việt Nam - Campuchia thăm hỏi CBNV tại KCN THACO Chu Lai

Sau khi nghe báo cáo và tham quan các nhà máy tại KCN THACO Chu Lai, bà Men Sam An - Phó Thủ tướng Campuchia cùng đoàn công tác bày tỏ ấn tượng đặc biệt trước mô hình khu công nghiệp đa ngành quy mô lớn, hiện đại của THACO tại Chu Lai và các lĩnh vực đầu tư của THACO ở trong nước cũng như nước ngoài. Bà Men Sam An đánh giá cao sự đầu tư hiệu quả của THACO tại Campuchia và nhấn mạnh: Thành công THACO có được bên cạnh nỗ lực của Tập đoàn còn nhờ chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước Việt Nam về phát huy vai trò của doanh nghiệp trong phát triển kinh tế - xã hội.

19
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi làm việc

Phó Thủ tướng Campuchia khẳng định, Campuchia luôn ủng hộ và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có THACO đầu tư và mở rộng các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, góp phần vào sự phát triển của hai nước; đồng thời bày tỏ mong muốn chứng kiến những chiếc ô tô được lắp ráp, sản xuất tại Campuchia trong thời gian tới.