NQH_5257.jpg

Kính thưa tất cả các đồng chí.

Hôm nay tôi cùng nhiều đồng chí từ Trung ương, các cơ quan ban ngành và các địa phương đến đây để tham dự lễ Công bố điều chỉnh quy hoạch Khu kinh tế mở Chu Lai với nguồn cảm xúc trào dâng. Đó là bởi sự thành công lớn mạnh của Khu kinh tế mở Chu Lai; từ một vùng cát cây cối không sống nổi, hiu quạnh, người ta gọi đây là khu vực 4 không: không hạ tầng, không nguồn nhân lực, không nhà đầu tư, không có thị trường, giờ đây sau 15 năm, chúng ta đã hình thành nên một khu công nghiệp, khu kinh tế có quy mô lớn với trên 100 dự án, nhiều loại hình sản xuất, dịch vụ khác nhau. 

Tôi rất tán thành bài phát biểu của anh Trần Bá Dương, một doanh nhân nhiều tâm huyết, bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Ngọc Quang – Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam vì đã nói lên sự thành công trọn vẹn ở khu này. Đó là giá trị gia tăng, khi hơn 18.000 lao động của THACO, riêng ở Chu Lai là hơn 8.000, luôn có thu nhập cao và ổn định. THACO cũng đã đào tạo được nguồn nhân lực tại chỗ, đây đều là những người bước chân từ đồng ruộng vào nhà máy, công trường; từ nông thôn lên đô thị. Sự chuyển dịch này có ý nghĩa lớn lao về kinh tế. 

Năng lực quản trị công nghiệp và luôn đổi mới của THACO, một tập đoàn tư nhân ở Việt Nam, được đúc kết từ Chu Lai, được các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá cao, phù hợp với sự phát triển của thời đại và đặc biệt là xúc tiến hợp tác trong và ngoài nước, lấy khoa học công nghệ làm trọng điểm. Công nghiệp 4.0, hay kỷ nguyên số mà chúng ta đang nói ở đây, THACO - CHU LAI đã áp dụng đầu tiên và rất thành công.

Uy tín của THACO – CHU LAI đã vươn tầm quốc tế. Trong đó có công nghệ được chuyển giao từ Mazda để sản xuất xe du lịch Mazda tại Chu Lai. Tôi đặc biệt cảm ơn nhiều đồng chí lãnh đạo đã quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ tỉnh Quảng Nam và Khu kinh tế mở Chu Lai trong việc thực hiện các chương trình xúc tiến đầu tư như anh Trần Bá Dương - cánh chim đầu đàn trong sự phát triển ở đây và là một tấm gương điển hình. 

Chúng ta chưa có được nhiều doanh nghiệp có quy mô lớn, hiện đại, có trình độ KH-KT cao, chưa có nhiều sản phẩm cạnh tranh, chưa có tập đoàn đa ngành, đa lĩnh vực, giá trị gia tăng cao ở Chu Lai như là THACO. Đất trống còn lớn, hạ tầng cũng chưa được tốt, công tác quy hoạch cần phải tiếp tục được quan tâm. Đặc biệt là quy hoạch các khu dân cư tập trung, để xây dựng một đô thị hiện đại cho người dân trong tương lai. Chúng ta cần tiếp tục quan tâm để có một nền tảng phát triển bền vững, nhất là đảm bảo kinh tế, xã hội, môi trường ở khu vực này được thực hiện tốt nhất như chủ trương của Đảng và Nhà nước ta. 
Trước những tồn tại mới thấy được tầm quan trọng của đầu tàu Khu kinh tế mở Chu Lai, trong đó có THACO. Đó là những thắng lợi bước đầu, còn nhiều việc mà chúng ta phải tiếp tục thực hiện điều quy hoạch chỉnh vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Tôi đề nghị việc quan trọng là hướng đến mục tiêu mở rộng Khu kinh tế mở Chu Lai thành một trung tâm ô tô và công nghiệp phụ trợ ô tô, hàng không, khí điện, hóa dầu, công nghiệp dệt may và phụ trợ ngành dệt may, các loại hình công nghiệp công nghệ cao, đồng thời là một đầu mối GTVT, giao thương quốc tế quan trọng của Nhà nước. Đặc biệt phát huy vai trò đầu tàu của THACO trong việc mở rộng đầu tư phát triển các chiến lược mới. 

Để đạt mục tiêu này, tôi đề nghị các cơ quan, đơn vị thực hiện các nhiệm vụ sau. Thứ nhất là quy hoạch và thực hiện quy hoạch, để xây dựng khu công nghiệp công nghệ cao, khu đô thị, khu phức hợp, khu đào tạo… Thứ hai: các Bộ, Ngành, Trung ương tiếp tục tham mưu cho Chính phủ tập trung chỉ đạo, triển khai đồng bộ, quyết liệt, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp; khuyến khích khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh… Môi trường đầu tư không chỉ hướng tới nhóm đầu ASEAN, mà còn hướng tới con đường của các nước phát triển. Bộ Công Thương, Bộ Tài chính cần nghiên cứu, đề xuất, điều chỉnh, ban hành các chính sách liên quan đến thuế, phí, để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển sản xuất trong môi trường bình đẳng, bảo vệ sản xuất trong nước phù hợp với các cam kết quốc tế của Việt Nam. Nghiên cứu miễn thuế tiêu thụ đặc biệt cho sản phẩm sản xuất trong nước, áp dụng đối với sản phẩm ô tô, nghiên cứu giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu cho các nhà đầu tư tại Việt Nam cùng với các cam kết của các doanh nghiệp đầu tư dài hạn… Những cơ chế này sẽ tạo thêm sức bật cho doanh nghiệp Việt Nam.

Về dài hạn, Bộ Công Thương và các Bộ, Ngành liên quan cần đề xuất cách thu hút các tập đoàn đa quốc gia đầu tư vào các dự án lớn tại Việt Nam, đặc biệt tập trung vào các thương hiệu và dòng xe chưa được sản xuất tại ASEAN nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất trong nước tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Với một đất nước có gần 100 triệu dân, thương hiệu ô tô rất quan trọng. Chúng ta làm với những thương hiệu lớn, chúng ta phải tăng tỷ lệ nội địa hóa. Tôi đề nghị các cấp chính quyền, phát huy tinh thần đoàn kết, đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế xã hội, trực tiếp chỉ đạo Khu kinh tế mở Chu Lai như một nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ, thúc đẩy một đầu tàu phát triển. 

Các Bộ, Ngành phải tìm hiểu vì sao một số ngành chúng ta chưa phát triển được, phải làm tốt hơn nữa công tác xúc tiến đầu tư, để có nhiều tập đoàn, nhiều dự án trọng điểm quan trọng tại Chu Lai. Đề nghị ông Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải chú ý đến cảng Kỳ Hà, cảng Chu Lai và sân bay Chu Lai. Nhiệm vụ này các đồng chí phải làm thật tốt. 

Đối với THACO, nên có một dự báo thị trường ô tô Việt Nam. Sản xuất ô tô trong nước nói chung và ngành công nghiệp hỗ trợ phải đổi mới nhiều mặt với nhiều thách thức và cạnh tranh hội nhập, đặc biệt chúng ta tham gia các hiệp định thương mại tự do mới nên các đồng chí cần nghiên cứu… THACO phải tiếp tục xây dựng thương hiệu, thể hiện quyết tâm của anh Trần Bá Dương trong nhiều năm qua. Chúng ta cùng đầu tư Khu công nghiệp Nam Tam Anh chuyên nông nghiệp, sản xuất nông nghiệp xuất khẩu. Đây là hướng mới của THACO – CHU LAI trong giai đoạn mới này, rất có ý nghĩa với công nghiệp và nông nghiệp Việt Nam. Để làm được những điều nói trên, tôi đề nghị tỉnh Quảng Nam và THACO - CHU LAI phải có chiến lược dài hạn, chú trọng sử dụng công nghệ cao, sạch, thông minh, sử dụng bộ máy, chiến lược đào tạo nguồn nhân lực… trong phát triển bền vững. Các đồng chí phải đưa ra được một chiến lược xuất khẩu của sản phẩm chất lượng cao. Bên cạnh đó, cần sự kết hợp tốt với Quảng Ngãi và Đà Nẵng trong việc phát triển, chúng ta không thành công nếu chúng ta không phối hợp tốt.

Một tinh thần Việt Nam để phát triển kinh tế, trên tinh thần ấy tôi xin chúc Đảng bộ, người dân Quảng Nam, đặc biệt là THACO luôn phát triển và phát triển hơn nữa. 

Xin chân thành cảm ơn.