1. CT phat bieu tai DHCD.JPG

 

Kính thưa:

 - Quý vị khách quý, quý cổ đông.

 - Quý phóng viên báo đài.

Chiều hôm nay, Đại hội cổ đông thường niên năm 2019 của THACO đã thành công tốt đẹp, Đại hội đã thông qua Kết quả hoạt động 2018, Kế hoạch năm 2019 và Chiến lược phát triển THACO giai đoạn 2019 - 2021; đồng thời bầu ra Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2019 - 2021.

Thay mặt Hội đồng quản trị, tôi xin được chào mừng và gửi lời cảm ơn chân thành về sự hiện diện của quý vị khách quý là các đối tác tài chính, đối tác chiến lược, các doanh nhân thân thiết cùng quý cổ đông và quý phóng viên báo đài trong buổi lễ hôm nay.

Kính thưa toàn thể quý vị.

Là doanh nghiệp có khởi đầu và phát triển với hoạt động chính trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh ô tô, THACO đã hoạch định chiến lược phát triển hướng đến hội nhập khu vực ASEAN khi thuế suất nhập khẩu về 0% vào năm 2018 từ rất lâu, có thể nói là từ năm 2003 với quyết định đầu tư vào khu kinh tế mở Chu Lai - Quảng Nam.

Trong suốt hơn 15 năm qua, THACO đã chia nhỏ chiến lược lớn và tổng thể này cho từng giai đoạn 3 năm để thực hiện. Trong đó, đặc biệt nhất là giai đoạn cuối 2016 - 2018, chúng tôi đã phải nỗ lực rất lớn để đảm bảo năng lực cạnh tranh của mình, sau cột mốc năm 2018 với chiến lược trở thành Tập đoàn công nghiệp đa ngành, trong đó cơ khí và ô tô là chủ lực, đồng thời phát triển các ngành SXKD khác có tính chiến lược của nền kinh tế Việt Nam và có bổ trợ cho nhau để tạo ra giá trị cộng hưởng và nâng cao năng lực cạnh tranh, bao gồm: Nông nghiệp; Đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, Khu công nghiệp, Đô thị; Logistics và Thương mại - Dịch vụ mà chúng tôi đã công bố vào dịp Đại hội cổ đông năm 2018 vừa qua.

Trong buổi lễ hôm nay, tôi xin giới thiệu một cách rõ nét và cụ thể hơn kế hoạch đã và sẽ thực hiện cho chiến lược đa ngành như sau:

THACO sẽ được chuyển đổi thành THACO Group với vai trò holdings của 5 Tổng công ty thành viên bao gồm:

1 trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh chủ lực là Cơ khí và Ô tô; 2 trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh chính là Nông lâm nghiệp và Đầu tư hạ tầng giao thông, Khu công nghiệp và đô thị; 2 trong lĩnh vực kinh doanh hỗ trợ cho các lĩnh vực kinh doanh chính là Thương mại và Giao nhận vận chuyển – Logistics.

 Đối với lĩnh vực sản xuất kinh doanh Cơ khí và Ô tô:

Sản xuất và kinh doanh đầy đủ các chủng loại: xe du lịch, xe bus, xe tải và xe chuyên dụng với đầy đủ các phân khúc từ trung cấp đến cao cấp theo thương hiệu: Xe du lịch: Kia, Mazda, Peugeot, BMW, MINI; Xe tải: Mitsubishi Fuso, Foton; Xe bus thương hiệu THACO, theo chuỗi giá trị xuyên suốt từ nghiên cứu & phát triển sản phẩm - Sản xuất - Phân phối - Bán lẻ, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu.

Kinh doanh xe máy: BMW Motorrad thương hiệu châu Âu cao cấp; Thương hiệu Trung cấp; Thương hiệu xe chạy trong thành phố sử dụng năng lượng sạch.

Tham gia chuỗi giá trị toàn cầu với các thương hiệu quốc tế: Kia (Hàn Quốc), Mazda; Mitsubishi Fuso (Nhật Bản), Peugeot (Pháp), BMW/MINI (Đức)... thông qua đầu tư phát triển công nghiệp hỗ trợ với tỷ lệ nội địa hóa trên 40%, xuất khẩu xe và linh kiện phụ tùng.

o to.png

Phát triển sản xuất kinh doanh Cơ khí gồm: Cơ khí Nông nghiệp, cơ khí Xây dựng, cơ khí thiết bị Công nghiệp để bổ trợ cho các lĩnh vực sản xuất kinh doanh chính của THACO.

Đối với lĩnh vực Nông lâm nghiệp:

Sau lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa THACO và HAGL ngày 8/8/2018, THACO đã thành lập Công ty cổ phần sản xuất chế biến và phân phối nông nghiệp Đông Dương THADI với vốn điều lệ 2.100 tỷ đồng, trong đó THACO sở hữu 70% cổ phần để đầu tư vào nông nghiệp với các lĩnh vực gồm: Cây ăn trái, ngũ cốc, lâm nghiệp, vật tư nông nghiệp, chăn nuôi. Ngày 24/3/2019, THADI đã ký kết hợp tác chiến lược với Công ty HAGL Nông nghiệp (HNG) để phát triển cây ăn trái tại Việt Nam, Lào, Campuchia và thu mua một phần sản lượng trái cây của HNG để xuất khẩu và chế biến. Đồng thời, cung cấp vật tư nông nghiệp, dịch vụ xuất nhập khẩu và tổ chức vận chuyển cho HNG.

thadi.jpg

THADI sẽ phát triển nông trường tại Campuchia để trồng cây ăn trái, áp dụng cơ giới hóa, kỹ thuật và công nghệ phù hợp nhằm đáp ứng tiêu chuẩn trái cây xuất khẩu cho thị trường cao cấp. Sử dụng năng lượng tái tạo, ứng dụng công nghệ thông tin và quản trị công nghiệp vào sản xuất nông nghiệp, kết hợp chăn nuôi gia súc và sản xuất phân bón hữu cơ theo chuỗi giá trị khép kín.

Đầu tư trung tâm nghiên cứu (R&D) về giống, vật tư nông nghiệp, công nghệ sinh học, hữu cơ và kỹ thuật canh tác, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản, chế biến; Các nông trường mẫu thực nghiệm sản xuất theo hướng công nghiệp cho các loại cây ăn trái và cây lâm nghiệp có giá trị cao.

Đầu tư nhà máy chế biến trái cây tại KCN Nông Lâm nghiệp Chu Lai để sản xuất các loại trái cây sấy, trái cây cấp đông và cung cấp các nguyên liệu đầu vào là bột trái cây, nước trái cây cô đặc cho các nhà máy vệ tinh sản xuất chế biến thực phẩm, đồ uống.

Xuất khẩu trái cây tươi nhiệt đới cho các thị trường như: Trung Quốc phân khúc cao cấp, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Đông và châu Âu.

Hợp tác đầu tư các nhà máy chế biến ngũ cốc, thực phẩm; các nhà máy sơ chế gỗ, sản xuất viên nén năng lượng từ gỗ, đồ gỗ xuất khẩu; vật tư nông nghiệp, bao bì đóng gói… tại các khu công nghiệp nông lâm nghiệp do THACO đầu tư.

Đối với lĩnh vực đầu tư xây dựng:

THACO phát triển các dự án hạ tầng giao thông, theo hình thức đối tác công - tư (PPP) và xã hội hóa; Đầu tư phát triển các Khu công nghiệp xanh, sạch, thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng, có hạ tầng kỹ thuật đồng bộ và phát triển các loại hình dịch vụ KCN đa dạng đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư. Năm 2019, THACO đầu tư Khu công nghiệp Cơ khí & Ô tô mở rộng, Khu công nghiệp Nông - Lâm nghiệp tại Chu Lai, Quảng Nam và Khu công nghiệp chuyên Nông nghiệp tại Thái Bình.

THACO đã xây dựng được thương hiệu Khu đô thị Sala, thương hiệu sản phẩm và hoàn thiện mô hình chuẩn về đầu tư phát triển dự án Bất động sản, tạo tiền đề triển khai các dự án khác. Năm 2018, THACO sở hữu 65% cổ phần Công ty HAGL Land, năm 2019 sẽ tăng tỷ lệ sở hữu để tiếp tục đầu tư xây dựng Dự án phức hợp tại thành phố Yangon, Myanmar - Trung tâm thương mại kết hợp căn hộ cao cấp, văn phòng cho thuê.

Trong giai đoạn 2019 - 2021, THACO tiếp tục đầu tư phát triển các khu đô thị mới theo hướng chỉnh trang đô thị, tạo điểm nhấn và có giá trị bền vững tại một số thành phố lớn. Đồng thời, đầu tư phát triển các dự án phức hợp (Trung tâm Thương mại kết hợp showroom ô tô, văn phòng cho thuê, khách sạn, căn hộ cao cấp).

Đối với lĩnh vực thương mại:

Hoạt động kinh doanh Thương mại của THACO dựa trên hệ thống các Trung tâm Thương mại kết hợp với Showroom ô tô theo mô hình “Một điểm dừng - Nhiều dịch vụ” trong đó có: Showroom ô tô tại tầng trệt, Siêu thị và Khu ẩm thực (Tầng hầm), Cửa hàng bán lẻ (Tầng 1 & 2), Cụm nhà hàng & trung tâm vui chơi trẻ em - cinema (Tầng 3 & 4), Trung tâm hội nghị và sân vườn (Tầng 5).

tòa nhà.jpg

Năm 2019, Lĩnh vực Thương mại phát triển hoạt động kinh doanh tại Trung tâm Thương mại Socar Sala bao gồm: Kinh doanh Siêu thị, Ẩm thực, Trung tâm hội nghị, Trung tâm vui chơi giải trí, cinema và dự kiến đưa vào vận hành kinh doanh trong quý IV 2019. Từ đó chuẩn hóa chiến lược, phương pháp quản trị, ứng dụng công nghệ, số hóa trong quản lý vận hành và mở rộng hoạt động kinh doanh theo chuỗi tại các TTTM - Showroom ô tô do THACO đầu tư (trong giai đoạn 2019 - 2021 sẽ tiếp tục phát triển kinh doanh thương mại tại các TT Thương mại Đà Nẵng, TT Thương mại Rạch Giá, TT Thương mại Long An).  

Đối với lĩnh vực kinh doanh Logistics:

Phát triển Logistics thành ngành kinh doanh phục vụ cho các lĩnh vực SXKD chính của THACO bao gồm: Logistics cho ô tô, Logistics chuyên dụng cho Nông - Lâm nghiệp, Logistics cho Thương mại và phục vụ cho khách hàng bên ngoài. Phát triển Cảng Chu Lai thành trung tâm dịch vụ Logistics của Khu vực miền Trung - Tây Nguyên thông qua các dịch vụ: Cảng; Vận tải biển; Vận tải đường bộ; Vận tải nông sản, kho hàng, kho lạnh chuyên dụng. 

cảng 2.png

Đẩy mạnh khai thác hàng đối lưu cho các tuyến vận chuyển quốc tế từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc đến Chu Lai. Đầu tư xây dựng bến cảng 5 vạn tấn tại cảng Chu Lai và nâng cấp hạ tầng cảng, kho bãi, năng lực vận chuyển, trang thiết bị xếp dỡ và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, khai thác các dịch vụ Logistics.

Kính thưa toàn thể quý vị.

Với chiến lược và cấu trúc Tập đoàn đa ngành mà THACO Group giữ vai trò holding, THACO đang bước vào công cuộc tái cấu trúc và công tác nhân sự một cách toàn diện cả về chất và lượng theo hướng minh bạch của tập đoàn lớn và đại chúng. Trước mắt, Đại hội cổ đông đã bầu ra Hội đồng quản trị của THACO Group với 11 thành viên theo hướng mời gọi và bổ sung thêm nhằm cơ bản đảm bảo các vị trí phụ trách trọng yếu các lĩnh vực sản xuất kinh doanh và cho công tác quản trị như sau:

Tôi Trần Bá Dương, là người sáng lập và điều hành THACO trong suốt hơn 22 năm qua đảm nhận vị trí Chủ tịch phụ trách chung và kiêm nhiệm Chủ tịch các tổng công ty thành viên trong giai đoạn chưa có nhân sự đảm trách.

Ông Nguyễn Hùng Minh, là người gắn bó với THACO trong suốt quá trình hình thành và phát triển THACO đảm nhận vị trí Phó chủ tịch Thường trực phụ trách Hội đồng quản trị, khối văn phòng, khối nghiệp vụ quản trị.

Bà Viên Diệu Hoa, đại diện phần vốn góp của gia đình ông Trần Bá Dương.

Ông Cheah Kim Teck, đại diện cho Tập đoàn Jardine Cycle & Carriage Limited (JC&C) là thành viên HĐQT trong suốt 12 năm qua, phụ trách quan hệ với đối tác nước ngoài và phát triển kinh doanh đối ngoại.

Ông Đỗ Xuân Diện - Nguyên là Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai, là người đồng hành cùng với THACO từ những ngày đầu tiên khi THACO đặt chân vào Chu Lai, là thành viên mới được bầu vào HĐQT, phụ trách chính trong lĩnh vực Nông - Lâm nghiệp của THACO, đảm nhận vị trí Chủ tịch Tổng công ty thành viên THADI trong lĩnh vực Nông - Lâm nghiệp của THACO; đại diện phần vốn của THACO và tham gia quản trị Hoàng Anh nông nghiệp Gia Lai (HNG).

Ông Stephen Patrick Gore - đại diện cho Tập đoàn Jardine Cycle & Carriage Limited (JC&C) là thành viên mới được bầu vào HĐQT phụ trách thẩm định và quản lý rủi ro trong hoạt động tài chính và đầu tư tài chính. Ông Gore từng là giám đốc điều hành mảng mua bán - sáp nhập của ngân hàng America Merrill Lynch, với kinh nghiệm của mình ông sẽ giúp THACO trong việc quản lý, tư vấn các khoản mua bán sáp nhập của THACO.

Ông Lee Yong Bum, là thành viên mới được bầu vào HĐQT phụ trách về công tác quản trị tài chính kế toán. Ông Lee đã có kinh nghiệm trên 30 năm làm việc tại ngân hàng Shinhan Hội sở và từng là Tổng giám đốc các chi nhánh ngân hàng này tại Việt Nam, ông sẽ đóng góp vào hoạt động quản trị tài chính, kế toán, tín dụng, ngân hàng của THACO và giúp thu xếp các khoản vay vốn từ trong nước và nước ngoài với chi phí hiệu quả.

Ông Nguyễn Phúc Thịnh, nguyên là Trưởng ban kiểm soát thành viên độc lập mới được bầu vào HĐQT phụ trách chương trình đào tạo quản trị nội bộ.

Ông Phạm Văn Tài, Tổng giám đốc THACO là thành viên phụ trách chung về hoạt động sản xuất kinh doanh cơ khí và ô tô.

Bà Nguyễn Thiện Mỹ, Phó Tổng giám đốc THACO là thành viên phụ trách phân phối và bán lẻ ô tô.

Ông Nguyễn Quang Bảo, vừa được bổ nhiệm là Phó Tổng giám đốc phụ trách sản xuất Cơ khí và ô tô là thành viên phụ trách Hoạt động của THACO và các tổng công ty thành viên tại Chu Lai - Quảng Nam.

Ngoài ra, Đại hội cũng bầu Ban kiểm soát bao gồm:

Ông Lê Trọng Sánh làm Trưởng ban - phụ trách chung THACO Group. Ông Sánh đã từng làm Trưởng ban Kiểm soát THACO nhiệm kỳ 2011-2013 và là thành viên Hội đồng quản trị 2 nhiệm kỳ vừa qua.

Ngoài ông Đặng Công Trực là thành viên lâu năm, Ban kiểm soát còn bổ sung thành viên mới là bà Nguyễn Thị Thu Trang với nhiều kinh nghiệm trong việc xây dựng và vận hành hệ thống kiểm soát nội bộ.

DSC01135.JPG

Trong thời gian tới Ban kiểm soát sẽ bổ sung nhằm đảm bảo có đầy đủ các thành viên kiêm nhiệm trưởng ban kiểm soát nội bộ các tổng công ty thành viên, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục mời gọi những nhân sự cấp cao phù hợp bổ sung vào đội ngũ lãnh đạo nhằm hoàn thiện sơ đồ tổ chức như ban cố vấn, ban điều hành, các ban nghiệp vụ của THACO Group và của các tổng công ty thành viên. Song song đó, chúng tôi cũng tập trung chuẩn hóa và nâng cấp một cách toàn diện về quản trị, nhất là công tác quản trị hệ thống nhằm đảm bảo các đơn vị, bộ phận trong cấu trúc thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ và nhân sự thực hiện tốt trách nhiệm của mình trong sơ đồ tổ chức dựa trên hệ thống quy định, quy trình, qua đó đảm bảo tính tuân thủ và phát huy được tính sáng tạo trong quản lý điều hành.

Kính thưa toàn thể quý vị.

Với triết lý kinh doanh là “Mang lại giá trị cho khách hàng, xã hội và có đóng góp thiết thực vào nền kinh tế đất nước” dựa trên 5 trụ cột chính yếu đó là: Triết lý giá trị, Chiến lược khác biệt, Quản trị đặc thù, Nhân sự phù hợp, Môi trường làm việc văn hóa và thuận tiện. Cùng với hơn 22 năm hình thành, phát triển THACO và 15 năm đầu tư tại Chu Lai - Quảng Nam, THACO đã đúc kết được các kinh nghiệm quản trị công nghiệp trong sản xuất kinh doanh ô tô để áp dụng cho các lĩnh vực sản xuất kinh doanh mới có tính chiến lược của THACO.

Với cấu trúc mới, Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2019 – 2021 cam kết thực hiện thành công chiến lược đã đề ra nhằm hướng tới các giá trị bền vững và có đóng góp thiết thực vào sự phát triển kinh tế của đất nước. Đồng thời nỗ lực vượt qua thách thức và tận dụng những cơ hội của hội nhập kinh tế quốc tế và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 để phát triển một cách bền vững trong dài hạn.

Một lần nữa, kính chúc quý vị khách quý, quý cổ đông cùng quý phóng viên báo đài có mặt trong buổi Lễ hôm nay dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Trân trọng cảm ơn!