resize.jpg
 
- Kính thưa ông Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam. 
- Kính thưa ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư TW Đảng. 
- Kính thưa ông Hoàng Trung Hải - Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư thành ủy Hà Nội. 
- Kính thưa ông Trần Cẩm Tú - Bí thư TW đảng, Chủ nhiệm ủy ban kiểm tra TW. - Kính thưa quý lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành TW. 
- Kính thưa quý lãnh đạo tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành tỉnh Thái Bình và các tỉnh; Lãnh đạo UBND huyện Thái Thụy, huyện Tiền Hải, huyện Giao Thủy, huyện Quỳnh Phụ. 
- Kính thưa quý phóng viên báo đài cùng toàn thể quý vị! 
 
Lời đầu tiên, cho phép tôi thay mặt gần 20 ngàn cán bộ nhân viên Công ty Cổ phần Ôtô Trường Hải (THACO) kính gửi đến Thủ tướng, quý lãnh đạo cùng toàn thể quý đại biểu lời chào trân trọng và lời chúc tốt đẹp nhất nhân dịp đầu xuân Kỷ Hợi 2019. 
 
Kính thưa Thủ tướng, Quý lãnh đạo cùng toàn thể quý vị,  
 
Năm 2003, THACO là doanh nghiệp đầu tiên đầu tư tại Khu Kinh tế mở Chu Lai - một vùng đất nghèo khó, tỉnh Quảng Nam cũng là một trong những tỉnh nghèo nhất bấy giờ. Bằng ý chí và khát vọng phát triển của tỉnh Quảng Nam và THACO, đến nay sau 15 năm với sự nỗ lực không ngừng đã hình thành được Khu công nghiệp Cơ khí và Ô tô có diện tích 210ha, 18 nhà máy, 01 tổ hợp cơ khí và trường cao đẳng nghề; Khu cảng và hậu cần cảng Chu Lai có diện tích 140ha, gồm: Cảng có công suất của giai đoạn 1 là 5 triệu tấn/năm, Công ty Vận tải biển, Vận tải đường bộ; tổng vốn đầu tư trên 80.500 tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 8.500 lao động tại địa phương, hàng năm đóng góp khoảng 65 đến 70% ngân sách cho tỉnh Quảng Nam. Trong đó, năm 2018 là 15.521 tỷ đồng, năm 2019 dự kiến nộp 17.500 tỷ đồng. Hiện nay, Công ty Ô tô Trường Hải - THACO được xem là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất lắp ráp ô tô tại Việt Nam có quy mô lớn nhất và khép kín từ nghiên cứu phát triển sản phẩm, sản xuất, đến phân phối, bán lẻ với đầy đủ các chủng loại ô tô gồm: Xe tải, xe bus và xe du lịch; Đạt tỷ lệ nội địa hóa từ 20 đến 60% cao nhất tại Việt Nam; Với doanh số và thị phần luôn dẫn đầu thị trường (năm 2018 là hơn 97.064 xe, năm 2019 dự kiến 110.000 xe), có thể nói trong nhiều năm qua THACO và tỉnh Quảng Nam đã góp phần vào sự phát triển kinh tế và hình thành nền công nghiệp ô tô Việt Nam. 
 
Kính thưa Thủ tướng, Quý lãnh đạo cùng toàn thể quý vị,
 
Với định hướng của Đại hội Đảng lần thứ XII là “Chú trọng công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới” và sự kêu gọi của Chính phủ nhằm phát triển nông nghiệp là một trong những ngành kinh tế chủ lực của Việt Nam. Từ năm 2017, THACO đã nghiên cứu và nhận thấy rằng: 
 
1- Mặc dù ngành nông nghiệp Việt Nam liên tục phát triển nhưng đã đến lúc phải thay đổi cơ bản (và có thể phải làm lại từ đầu) theo hướng sản xuất công nghiệp quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao có chất lượng an toàn và tính ổn định đồng thời đảm bảo tính cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. 
2- Dựa trên những nguồn lực tích lũy được từ quá trình phát triển mà đặc biệt từ sản xuất công nghiệp và cơ khí, THACO có thể tham gia đóng góp cho sự thay đổi cơ bản và phát triển ngành nông nghiệp của đất nước với tầm nhìn là: Trở thành một trong những doanh nghiệp nông nghiệp hàng đầu theo hướng sản xuất công nghiệp có quy mô lớn áp dụng cơ giới-tự động hóa bằng các thiết bị chuyên dụng và quản trị dựa trên nền tảng số hóa 4.0, theo chuỗi giá trị khép kín và chuyên biệt cho các loại nông sản trước mắt là trái cây và ngũ cốc, mà chủ yếu là lúa trong đó có ứng dụng công nghệ cao và sử dụng vật tư nông nghiệp hữu cơ và sinh học. 
 
Đến nay, THACO đã triển khai thực hiện những công việc bước đầu, trong buổi lễ này tôi xin phép được báo cáo tóm tắt như sau: Đối với sản xuất và kinh doanh nông nghiệp chuyên biệt cho cây ăn trái: Sau lễ ký kết hợp tác chiến lược với Tập đoàn HAGL ngày 8 tháng 8 năm 2018 đến nay, THACO đã đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp của Hoàng Anh Gia Lai với tổng số tiền gần 10 ngàn tỷ đồng để tái cơ cấu nợ, thay đổi sản phẩm thông qua chuyển đổi toàn bộ diện tích cây cọ dầu, phần lớn cây cao su sang cây ăn trái nhiệt đới các loại. Đồng thời, hỗ trợ áp dụng cơ giới hóa các khâu trong sản xuất như: Làm đất, chăm sóc, thu hoạch trên diện tích sẵn có 84.000 ha tại Việt Nam, Lào và Campuchia. Trong năm 2018 đã trồng được hơn 18.500 ha cây ăn trái bao gồm: 6.740 ha chuối, 1.715 ha thanh long, 2.180 ha mít, 2.260 ha bưởi, 3.250 ha xoài và 2.360 ha các loại cây ăn trái khác. Năm 2019 sẽ trồng mới thêm 11.500 ha, nâng tổng diện tích vùng trồng cây ăn trái lên hơn 30.000 ha. Đến năm 2021 sẽ trồng lên đến 50.000 ha cây ăn trái và duy trì 34.000 ha cây cao su. Song song đó, THACO chịu trách nhiệm và đã triển khai đầu tư hệ thống logistics gồm kho bảo quản tại nông trường, phương tiện vận chuyển chuyên dụng từ Lào, Campuchia về Việt Nam; Triển khai đầu tư hai Khu công nghiệp chuyên nông, lâm nghiệp tại Khu kinh tế mở Chu Lai và tại khu vực Đông Nam bộ với các chức năng: Tổng kho bảo quản, sản xuất chế biến các sản phẩm từ trái cây, sản xuất vật tư, thiết bị phục vụ ngành nông nghiệp. Đồng thời xây dựng thương hiệu và phát triển thị trường nhằm tiêu thụ trái cây tươi và các sản phẩm chế biến từ trái cây thông qua xuất khẩu và trong nước. Trong năm 2019, sẽ xuất khẩu khoảng 300.000 tấn trái cây, đạt doanh thu khoảng 250 triệu USD. Năm 2020 dự kiến sản lượng xuất khẩu trái cây trên 800.000 tấn, đạt doanh thu khoảng 600 triệu USD và hướng đến 1 tỷ USD doanh thu vào năm 2021.
 
Hiện nay cấu trúc và mô hình kinh doanh của Công ty nông nghiệp Hoàng Anh Gia Lai là do Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai nắm cổ phần chi phối, THACO tham gia đến 35% cổ phần và chỉ tập trung sản xuất. THACO sẽ thành lập công ty hoạt động song song, chịu trách nhiệm bao tiêu sản phẩm, chế biến và phân phối. Đối với sản xuất và kinh doanh nông nghiệp chuyên biệt cho ngũ cốc (chủ yếu là lúa): Từ năm 2017, THACO và tập đoàn Lộc Trời đã tiến hành khảo sát, nghiên cứu và lập chiến lược phát triển nông nghiệp ngũ cốc mà chủ yếu là lúa cho ĐBBB, theo hướng sản xuất công nghiệp quy mô lớn, áp dụng cơ giới-tự động hóa bằng các thiết bị chuyên dụng và quản trị dựa trên nền tảng số hóa 4.0, theo chuỗi giá trị khép kín, thông qua việc đầu tư xây dựng khu công nghiệp chuyên nông nghiệp tại huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình. Đây là vị trí địa lý chiến lược kết nối bằng đường thủy với các cánh đồng lúa trong tỉnh Thái Bình thông qua hệ thống kênh nội đồng và với các tỉnh khác như Hưng Yên, Hải Dương, Nam Định... thông qua sông Hóa, sông Luộc, sông Hồng; đồng thời, kết nối bằng đường bộ qua quốc lộ 10, cao tốc đi cảng Hải Phòng, cửa khẩu Lạng Sơn và các tỉnh thành khác. Ngày 8/4/2017 tại Hội nghị đầu tư và phát triển nông nghiệp nông thôn của tỉnh Thái Bình, liên doanh THACO – Lộc Trời đã ký bản ghi nhớ đầu tư nông nghiệp với UBND tỉnh, tiếp đó, tỉnh Thái Bình đã trình Thủ tướng phê duyệt quy hoạch chung về quy hoạch phát triển các KCN của tỉnh, trong đó có KCN chuyên nông nghiệp của THACO và đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 17/8/2018. 
 
Khu công nghiệp chuyên phục vụ nông nghiệp đồng bằng Bắc bộ tại huyện Quỳnh Phụ có tổng diện tích 250 ha, gồm các phân khu chức năng: Phân khu đầu vào gồm: Các nhà máy sản xuất vật tư nông nghiệp hữu cơ và thuốc bảo vệ thực vật sinh học; Trung tâm nghiên cứu, đào tạo, cánh đồng thực nghiệm nhằm ứng dụng cơ giới tự động hóa và quản trị dựa trên số hóa. Phân khu chế biến đầu ra gồm: Hệ thống kho chứa và bảo quản nông sản; Các nhà máy, xay xát, sản xuất chế biến lương thực từ ngũ cốc; Cảng sông gồm: phân khu cảng sông chính kết nối KCN với các tỉnh ĐBBB và phân khu bến thủy nội đồng kết nối khu công nghiệp với các cánh đồng lúa trong tỉnh Thái Bình. Song song đó, THACO đã thành lập Công ty đầu tư KCN và sẽ triển khai thành lập Công ty sản xuất, chế biến nhằm cung ứng giống, vật tư nông nghiệp; Giải pháp canh tác, thu hoạch cho nông dân và bao tiêu sản phẩm, bảo quản, chế biến và phân phối trong đó có xuất khẩu, tổng mức đầu tư dự án 7.800 tỷ đồng, thời gian thực hiện đến năm 2021. Trong năm 2019, chúng tôi sẽ triển khai thực hiện các hạng mục như sau: Thi công xây dựng tuyến đường 4,8km kết nối KCN với QL10; Đầu tư bến cảng sông nội địa giai đoạn 1: 150m cầu cảng với khả năng tiếp nhận xà lan và tàu sông đến 2000 tấn. Triển khai cải tạo hệ thống kênh nội đồng, sông Hóa và thiết kế sản xuất phương tiện vận chuyển chuyên dụng đường thủy cho ngũ cốc. Triển khai cánh đồng thực nghiệm trồng lúa và các loại ngũ cốc khác, chăn nuôi gia súc để lấy nguyên liệu làm phân hữu cơ. Đầu tư xây dựng hạ tầng khu công nghiệp, hệ thống kho bảo quản nông sản sức chứa 160 ngàn tấn/năm và nhà máy sấy, xay xát lúa gạo giai đoạn 1 với công suất 75 ngàn tấn/năm và các nhà máy sản xuất chế biến từ lúa như: thực phẩm, mỹ phẩm... thông qua hình thức tự đầu tư và liên doanh, liên kết với các đối tác trong và ngoài nước. 
 
Kính thưa Thủ tướng, Quý lãnh đạo cùng toàn thể quý vị, 
 
Qua hơn 2 năm triển khai thực hiện chiến lược sản xuất kinh doanh trong nông nghiệp, THACO chúng tôi nhận thấy tiềm năng ngành nông nghiệp Việt Nam là rất to lớn và có thể đạt được các mục tiêu mà Đảng và Chính phủ đã đề ra, qua đó đưa nông nghiệp thành một trong những ngành kinh tế chủ lực góp phần tăng trưởng kinh tế và doanh nghiệp sản xuất kinh doanh nông nghiệp có thể làm giàu và phát triển một cách bền vững trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế. Chúng tôi cũng rất tâm đắc là mới đây, trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới Kỷ hợi 2019 này, Thủ tướng đã thăm một doanh nghiệp chế biến, phân phối và xuất khẩu nông sản và đã đưa ra định hướng gia tăng giá trị trên một hec-ta trong nông nghiệp là từ khâu chế biến, phân phối bao tiêu sản phẩm và tổ chức sản xuất cho nông dân theo hướng công nghiệp năng suất cao, giảm thiểu thất thoát trong và sau thu hoạch, nông sản đạt chất lượng an toàn đáp ứng yêu cầu của thị trường. 
 
Liên hệ với dự án mà chúng tôi triển khai tại tỉnh Thái Bình ngày hôm nay, là có giá trị rất lớn đến việc thay đổi quan hệ sản xuất một cách cơ bản và tạo nền tảng để nền nông nghiệp lúa đồng bằng Bắc bộ nói chung và tỉnh Thái Bình nói riêng, phát triển theo xu thế mới và hội nhập thế giới. THACO chúng tôi xin cam kết sẽ thực hiện một cách nghiêm túc, minh bạch tập trung cao các nguồn lực, kinh nghiệm của mình đối với dự án này đúng với mục tiêu và tiến độ đề ra. Đây cũng là dự án mang tính tiên phong và đột phá về tích tụ ruộng đất thay đổi cơ bản về quan hệ sản xuất trên tinh thần lợi ích hài hòa của người dân, nhà nước và doanh nghiệp nên rất cần ý chí, sự dấn thân của quý lãnh đạo cao nhất của tỉnh đồng hành với trách nhiệm cao nhất của chính quyền các cấp tỉnh Thái Bình. Đặc biệt sự thành công của dự án này là công sức, công lao và thành tích của chính quyền các cấp và mang lại lợi ích trực tiếp cho người dân tỉnh Thái Bình, đây cũng là bài học mà THACO chúng tôi đã rút ra được từ thực tiễn đầu tư ở Chu Lai. Kính đề nghị Thủ tướng quan tâm chỉ đạo và các Bộ, Ngành quan tâm hỗ trợ để dự án thành công, qua đó tỉnh Thái Bình sẽ tiếp tục là tỉnh đi đầu và đột phá về nông nghiệp trong thời gian tới như truyền thống vốn có của mình. Chúng tôi cũng cam kết và hứa với Thủ tướng, quý lãnh đạo và toàn thể quý vị và nhân dân tỉnh Thái Bình là sẽ nỗ lực để làm thành công khu công nghiệp nông nghiệp kiểu mẫu tại Thái Bình và góp phần phát triển ngành nông nghiệp Việt Nam. 
 
Cuối cùng xin kính chúc Thủ tướng, quý lãnh đạo và toàn thể quý vị mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công hơn nữa. 
 
Xin trân trọng cảm ơn.