anhhuong.jpg
Anh Nguyễn Xuân Hưởng (trái) đang hướng dẫn kỹ thuật cho đồng nghiệp

Với niềm đam mê ô tô từ nhỏ nên anh quyết định theo học ngành cao đẳng ô tô thuộc, Trường Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay, anh Hưởng vào làm việc tại Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải đã được 4 năm. Anh Hưởng tâm sự: “khi ra trường, mình làm bảo trì xe điện tại Công viên Đầm Sen. Đến năm 2010 đọc báo thấy Công ty Trường Hải tuyển nhân viên, nghĩ rằng cần phải đi làm đúng ngành mình đã học thì mới phát huy hết được khả năng của mình nên mình đã nộp hồ sơ phỏng vấn và trúng tuyển”. Ban đầu vào làm kỹ thuật viên trong Công ty cũng gặp chút bỡ ngỡ vì những kiến thức anh đã được học khác so với thực tế. Bởi lúc được học thì học trên động cơ đời cũ, còn khi vào làm thì xe đời mới nên các kết cấu, thông số đều khác. Nhưng với sự đam mê và cố gắng học hỏi từ bạn bè, đồng nghiệp và học thêm từ tài liệu nên khoảng 6 tháng sau, anh đã nhanh chóng thích nghi và thành thạo với công việc.

Không chỉ làm tốt công việc của mình, anh Hưởng còn sẵn sàng chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm của mình với đồng nghiệp, đặc biệt là đối với những kỹ thuật khó, ít gặp hoặc mới gặp lần đầu. “Lợi thế của mình là biết tiếng Anh nên đọc được các tài liệu bằng tiếng Anh, vì thế mình hiểu rõ và biết được từng lỗi trên xe, cách đo kiểm các lỗi đó như thế nào” – anh Hưởng cho hay. Thấy anh Hưởng là một nhân viên có năng lực nên công ty đã cử anh tham dự Cuộc thi tay nghề khu vực Đông Nam Á do Kia Motor tổ chức tại Malaysia năm 2013. Không phụ lòng mong mỏi của công ty và bạn bè đồng nghiệp, anh Hưởng đã đạt giải Nhất tại cuộc thi.

Không chỉ giỏi tay nghề, anh Nguyễn Xuân Hưởng còn đóng góp nhiều sáng kiến, ý tưởng sáng tạo trong công việc. Những sáng kiến, sáng tạo đó đều đã được áp dụng hiệu quả vào sản xuất và mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp. Việc đo kiểm trên xe trước đây nhiều anh em kỹ thuật viên chỉ kiểm tra, xóa lỗi và thay thế khiến mất nhiều thời gian bởi phụ tùng không hề có sẵn nên phải chờ đợi 1 khoảng thời gian để nhập về kho. Đấy là chưa kể đến việc nhiều khi phát hiện lỗi không chính xác dẫn đến việc nhập phụ tùng về kho rồi lại bỏ đó lâu không dùng đến gây lãng phí. Trước thực trạng đó, anh Hưởng đã đưa ra một sáng kiến là lập một quy trình cụ thể trong công việc sửa chữa xe. Nhờ đó đã cải thiện được thời gian sửa chữa, khách hàng không phải chờ đợi lâu.

anhhuong2.jpg
Anh Nguyễn Xuân Hưởng là 1 trong 175 gương điển hình người thợ trẻ giỏi cụm miền Đông Nam bộ lần thứ I năm 2014 được tuyên dương vào ngày 19/9/2014 này

Hiện nay, anh Hưởng đang cùng với anh em trong công ty xây dựng một mô hình giảng dạy phục vụ cho công tác đào tạo kỹ thuật viên. Theo đó, mô hình sẽ sử dụng những cảm biến đưa thẳng vào hộp, chuyển tải tín hiệu lên mặt phẳng và kỹ thuật viên có thể đo trực tiếp tín hiệu trên bảng. Ý tưởng này đã góp phần sử dụng công cụ chẩn đoán chính xác, trực quan, giúp học viên nâng cao tay nghề, đẩy nhanh tiến độ công việc.

Vừa có tay nghề giỏi lại không ngừng sáng tạo trong công việc nên hàng năm, anh luôn được Công ty đánh giá là nhân viên xuất sắc. Anh Hưởng cũng là 1 trong 175 điển hình được tuyên dương “Người thợ trẻ giỏi cụm miền Đông Nam bộ lần thứ I năm 2014.