Tham dự buổi lễ có sự hiện diện của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng; lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành trung ương; lãnh đạo chính quyền tỉnh Quảng Nam, các đối tác, khách hàng trong nước và quốc tế cùng đông đảo phóng viên của các kênh truyền hình, báo chí lớn trong cả nước. Về phía THACO có ông Trần Bá Dương – Chủ tịch HĐQT, ông Nguyễn Hùng Minh – TGĐ cùng Ban lãnh đạo THACO.

Nhà máy Bus Thaco được khởi công xây dựng vào tháng 9/2016, với tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng; công suất thiết kế 20.000 xe/năm.Với định vị là nhà máy xe khách lớn nhất Đông Nam Á, Nhà máy Bus Thaco được xây dựng với nhận diện hoàn toàn mới và được đầu tư các dây chuyền công nghệ mới, hiện đại. Tại buổi lễ, lãnh đạo trung ương, địa phương, lãnh đạo Thaco đã thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành nhà máy. Trong chương trình, Thaco cũng đã tổ chức buổi giới thiệu sản phẩm xe bus hoàn toàn mới do Thaco tự thiết kế, lắp ráp và sản xuất tại nhà máy Bus Thaco, bao gồm các sản phẩm xe bus và bus cao cấp thương hiệu Việt Nam, tỷ lệ nội địa hóa đạt 60%, sử dụng động cơ Euro 4, có cấu hình và công năng phù hợp với điều kiện giao thông và quy định của Chính phủ về vận tải nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng và xuất khẩu sang các nước Asean. Chuỗi sản phẩm gồm đầy đủ các phân khúc từ xe mini bus đến xe bus nhỏ, bus trung và bus lớn; sử dụng động cơ của Nhật Bản, châu Âu… Nhà máy đã được Bộ Công Thương chứng nhận đáp ứng đầy đủ các quy định về điều kiện sản xuất, lắp ráp ô tô theo nghị định 116/2017/NĐ-CP của Chính phủ vừa được ban hành.

Tại chương trình, THACO đã ký các thỏa thuận thương mại để xuất khẩu xe bus với các đối tác Thái Lan, Đài Loan, Philippines, Campuchia với số lượng 1.150 xe, bao gồm xe bus du lịch, bus đưa đón CB.CNV và bus nội thành, trong đó, xuất khẩu sang Thái Lan: 750 xe, Đài Loan: 100 xe, Philippines: 200 xe, Campuchia: 100 xe.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận và biểu dương những kết quả mà THACO đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời chúc mừng THACO với sự kiện khánh thành nhà máy Bus Thaco và ra mắt các mẫu ô tô bus hoàn toàn mới do THACO thiết kế và phát triển. Phó Thủ tướng cho biết “Việc Thaco làm chủ công nghệ, dây chuyền sản xuất xe bus và các sản phẩm ô tô khác đã đóng góp quan trọng vào việc thực hiện chiến lược phát triển công nghiệp ô tô của Chính phủ; góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Nam và khu vực miền Trung”.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Trần Bá Dương cho biết, lễ Khánh thành nhà máy Bus Thaco ngày hôm nay là minh chứng về thành quả của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam là mặc dù thị trường trong nước còn nhỏ, ngành công nghiệp ô tô còn non trẻ, nhưng với chính sách đúng đắn của chính phủ và sự nỗ lực của doanh nghiệp thì chúng ta vẫn có thể cạnh tranh được ở thị trường khu vực và trong bối cảnh hội nhập. Mặt khác, nếu với tỷ lệ nội địa hóa cao và doanh số xuất khẩu khá thì chúng ta sẽ tự chống được nhập siêu và cân bằng cán cân thương mại trong ngành sản xuất kinh doanh ô tô tại Việt Nam.