Nhà máy Sản xuất Linh kiện Composite gồm 3 xưởng: Xưởng Khuôn, xưởng Định hình và xưởng Hoàn thiện, đảm nhận gia công khuôn, định hình và hoàn thiện các sản phẩm linh kiện composite với công suất 38.000 bộ sản phẩm/năm. Để góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, cải thiện môi trường làm việc, loại bỏ lãng phí, từ đầu 2023 đến nay, nhà máy đã ứng dụng 41 đề tài vào sản xuất, giúp tiết kiệm hơn 500 triệu đồng.

Hiệu-quả-từ-những-sáng-kiến,-cải-tiến-của-nhà-máy-sản-xuất-linh-kiện-Composite-1
Nhà máy Sản xuất Linh kiện Composite

Một số đề tài tiêu biểu của nhà máy gồm: Chế tạo cơ cấu nâng hạ khuôn nệm ghế; Áp dụng xi lanh khí nén tích hợp vào khuôn để tháo sản phẩm có biên dạng lớn và phức tạp; Gia công cơ cấu tháo vách panel và máng gió lạnh kích thước lớn…

nguyễn-chí-linh
 Anh Nguyễn Chí Linh - một trong các nhân sự thực hiện đề tài “Chế tạo cơ cấu nâng hạ khuôn nệm ghế”

Nhận thấy, công đoạn tháo, ghép kiểm tra độ kín khuôn nệm ghế cần từ 4 - 6 nhân sự nâng, xoay và lật khuôn (trọng lượng từ 150 - 200kg), thao tác khó khăn, tốn nhiều sức lực. Các nhân sự của xưởng gồm: Nguyễn Chí Linh, Trần Minh Hùng, Nguyễn Sáu đã phối hợp nghiên cứu, thiết kế và chế tạo cơ cấu nâng hạ khuôn, bao gồm: Phần khung hình chữ U (chịu được tải trọng lên đến 500kg, tháo được nhiều loại khuôn có trọng lượng khác nhau); phần nâng hạ khuôn (gồm hai xi lanh khí nén được gắn cố định hai bên khung sườn, giúp trợ lực nâng hạ với khoảng cách tối đa 600mm); phần xoay lật khuôn (gồm hai gối đỡ được gắn trên hai đầu xi lanh, trục xoay, vô lăng điều khiển và khóa khuôn để điều chỉnh theo kích thước khuôn). Ngoài ra, còn có thêm 4 bánh xe để nâng và di chuyển khuôn đến vị trí căn chỉnh một cách linh hoạt. Đề tài giúp giảm nhân công (chỉ cần 1 nhân sự thực hiện), nâng cao năng suất, đảm bảo an toàn lao động và tiết kiệm gần 120 triệu đồng chi phí đầu tư hệ thống cẩu trục chuyên dụng.

ngô-văn-lĩnh
Anh Ngô Văn Lỉnh - Chuyền trưởng chuyền Hand Lay-up, xưởng Định hình

Áp dụng xi lanh khí nén tích hợp vào khuôn để tháo sản phẩm có biên dạng lớn và phức tạp cũng là một trong những đề tài mang lại hiệu quả cao cho nhà máy. Công đoạn tháo sản phẩm khỏi khuôn tại dây chuyền sản xuất các sản phẩm Hand Lay-up (định hình lăn tay), 4 công nhân phải dùng bấy sắt để tách xung quanh viền khuôn tốn nhiều thời gian, sức lao động, sản phẩm dễ bị lỗi và giảm tuổi thọ khuôn, anh Ngô Văn Lỉnh - Chuyền trưởng chuyền Hand Lay-up, xưởng Định hình đã tận dụng jig lỗi đã qua sử dụng chế tạo xi lanh khí nén để tích hợp, trợ lực trong quá trình tháo khuôn tùy thuộc vào kích thước từng sản phẩm. Qua đó, giúp giảm sức lao động, thuận tiện trong thao tác, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm và tuổi thọ khuôn; đồng thời tiết kiệm chi phí gia công bộ xi lanh khí nén trong khuôn từ 30 - 90 triệu đồng/bộ.

trần-văn-vĩnh
Anh Trần Văn Vĩnh - Quản đốc xưởng Định hình

Anh Trần Văn Vĩnh - Quản đốc xưởng Định hình cho biết: “Nâng cao năng suất, chất lượng, tối ưu quy trình và tiết kiệm chi phí là ưu tiên hàng đầu trong sản xuất kinh doanh. Thời gian tới, nhà máy sẽ tạo “Hòm thư sáng kiến, cải tiến” và thành lập các đội chuyên trách để tập hợp, sàng lọc các ý tưởng, cùng phân tích và đề xuất giải pháp thực hiện một cách hiệu quả”.