Ngày 18/6, nhân dịp Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ X được tổ chức tại TP. Đà Nẵng, Đoàn đại biểu Hội Nhà văn Việt Nam đã có chuyến thăm, tìm hiểu về mảnh đất con người Quảng Nam và Khu công nghiệp THACO Chu Lai. Đến dự có ông Trần Thanh Lâm - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; Ông Hồ Quang Bửu - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cùng 180 nhà văn đến từ các tỉnh thành trên cả nước.

Đoàn đã tham quan các nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô, công nghiệp hỗ trợ và cơ khí, cảng biển Chu Lai, tìm hiểu về quá trình phát triển và những thành quả đạt được sau gần 20 năm THACO đầu tư vào Khu kinh tế mở Chu Lai (Quảng Nam). Các nhà văn bày tỏ ấn tượng đặc biệt trước quy mô sản xuất kinh doanh và mô hình khu công nghiệp đa ngành thế hệ mới của THACO tại Chu Lai, những đóng góp quan trọng của THACO đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Nam và đất nước. Ngay tại chương trình, nhiều tác phẩm mới đã ra đời, thể hiện những cảm xúc đặc biệt của các nhà văn, nhà thơ dành cho THACO Chu Lai.

Ông Hồ Quang Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam phát biểu tại chương trình. Nhà văn Nguyễn Một -  Giám đốc VHTT THACO  phát biểu chào mừng  Đoàn Hội Nhà văn. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam bày tỏ cảm phục với sự phát triển của THACO và sự đón tiếp nồng hậu của BLĐ.
Đại diện Hội Nhà văn Việt Nam  trao bảng tri ân cho THACO-1

Phát biểu tại chương trình, ông Hồ Quang Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam khẳng định: “Từ một tỉnh nằm trong nhóm nghèo nhất nước, đến nay Quảng Nam đã trở thành tỉnh phát triển của khu vực miền Trung. Thành quả này có được là nhờ những chủ trương đúng đắn của tỉnh trong điều hành kinh tế - xã hội với định hướng ưu tiên phát triển công nghiệp. Với mong muốn góp phần phát triển ngành công nghiệp ô tô của đất nước và tạo động lực cho Quảng Nam và miền Trung, ông Trần Bá Dương - Chủ tịch HĐQT THACO đã chọn Chu Lai để xây dựng nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô, công nghiệp hỗ trợ và cơ khí với quy mô lớn. Sau gần 20 năm đầu tư, THACO Chu Lai đã trở thành biểu tượng công nghiệp của tỉnh Quảng Nam và đang được xây dựng thành “Hệ sinh thái công nghiệp thế hệ mới” tiêu biểu của THACO tại Quảng Nam - Miền Trung. Có thể nói, sự lớn mạnh của THACO Chu Lai gắn liền với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Nam và sự đổi thay trong cuộc sống của từng người lao động vốn là những người nông dân nghèo xứ Quảng. Sẽ rất có ý nghĩa khi thực tế phát triển sản xuất, khát vọng, bản lĩnh của người đứng đầu cũng như tinh thần làm việc miệt mài, nỗ lực vươn lên của những người lao động ở THACO Chu Lai sẽ trở thành chất liệu hay, đề tài sinh động cho những sáng tác của các nhà văn”.

Nhân dịp này, đại diện Hội Nhà văn Việt Nam đã trao bảng tri ân cá nhân ông Trần Bá Dương và Ban lãnh đạo THACO vì những đóng góp, hỗ trợ của Tập đoàn cho hoạt động văn học nghệ thuật. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam chia sẻ: “Cá nhân tôi và các nhà văn thực sự bất ngờ trước trước những đổi thay kỳ diệu của Chu Lai – Quảng Nam, vốn là vùng chiến sự ác liệt trong chiến tranh, cũng là vùng quê nghèo khó, cằn cỗi nhất dải đất miền Trung, kỳ tích ấy được tạo dựng từ khát vọng mãnh liệt và tâm huyết của doanh nhân Trần Bá Dương, cùng với nỗ lực lao động, sáng tạo của hàng ngàn người lao động của THACO Chu Lai. Những hình ảnh, câu chuyện từ chuyến đi ý nghĩa này đã để lại ấn tượng sâu sắc và khơi gợi nguồn cảm hứng mới để chúng tôi sáng tác những tác phẩm hay, đặc sắc về Quảng Nam, về THACO và THACO Chu Lai với cơ duyên và sứ mệnh đặc biệt ở vùng đất này”.