H5.jpg

H4.jpg

Tình huống giả định là sự cố tràn dầu xảy ra do lỗi kỹ thuật trong quá trình bơm dầu (từ tàu dầu neo đậu tại cảng Chu Lai - Trường Hải) lên bồn chứa làm vỡ đường ống, trong khi van đóng bơm dầu cũng bị hỏng hóc không thể đóng kín, khiến cho lượng dầu FO rất lớn tràn ra ngoài vũng An Hòa. Lượng dầu thoát ra ngoài vượt quá khả năng ứng cứu tại chỗ và gây nguy cơ đe dọa rất lớn đến môi trường xung quanh.

H6.jpg

H1.jpg
 
Ngay lập tức, Công ty Cảng Chu Lai - Trường Hải triển khai ứng phó, đồng thời điện báo BCH Bộ đội Biên phòng, Cảng vụ Hàng hải và các cơ quan chức năng yêu cầu triển khai lực lượng bảo vệ trên vũng An Hòa, kịp thời thông báo và ngăn cản không cho tàu thuyền vào khu vực xảy ra sự cố. Một lực lượng lớn được điều động hỗ trợ với trang thiết bị chuyên dụng nhằm kịp thời thu gom dầu tràn đúng kỹ thuật, tránh nguy cơ cháy nổ và hạn chế tối đa tình trạng dầu thấm vào bãi cát, rừng ngập ngặn và khu vực nuôi trồng thủy sản. Tiếp đến là công đoạn thu gom dầu trên bờ, vệ sinh xung quanh cảng… Kịch bản cũng đưa ra phương án cấp cứu người bị thương khi tham gia cứu hộ.
 
dt4.jpg

dt23.jpg

dt.jpg

Sau gần 3 tiếng đồng hồ tham gia ứng phó, các lực lượng chức năng đã khống chế được toàn bộ vùng biển có vết dầu loang và khắc phục xong các sai sót kỹ thuật dẫn đến sự cố tràn dầu. Ban chỉ đạo đánh giá buổi diễn tập thực hiện đúng mục đích và yêu cầu đề ra, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và tài sản; các đơn vị đã triển khai nhiệm vụ được phân công chính xác, nhanh chóng theo kịch bản. Quá trình thu gom dầu thực hiện đúng quy trình kỹ thuật.

H7.jpg

dt3.jpg
 
Đây là lần đầu tiên Quảng Nam diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu quy mô lớn, nhằm kiểm tra năng lực ứng phó của đơn vị tại chỗ và sự phối hợp của các lực lượng liên quan, phòng tránh nguy cơ và nâng cao khả năng hỗ trợ giữa các đơn vị kinh doanh, vận chuyển xăng dầu. Được biết những năm qua, cảng Chu Lai – Trường Hải cũng thường xuyên tổ chức diễn tập nội bộ 2 lần/năm. Cuộc diễn tập quy mô lớn lần này là cơ hội để Cảng được kiểm tra, đánh giá năng lực ứng phó; phân tích được những thuận lơi, khó khăn trong quá trình thực hiện đồng thời tăng cường kết nối với các lực lượng chức năng để phối hợp ứng phó khi có sự cố trong khu vực.