Chị Trần Thị Thành (thôn Vĩnh Đại, xã Tam Hiệp, Núi Thành) học trung cấp ngành xăng dầu nhưng lại xin làm CN phổ thông tại Nhà máy Thaco Bus (Khu phức hợp sản xuất & lắp ráp ô tô Chu Lai - Trường Hải). Vào nhà máy năm 2011, chị được bố trí làm công việc dán hoa văn cho xe theo mẫu. Chị Thành kể: “Ban đầu, tôi cứ làm theo mẫu, rồi cần mẫn làm sao cho đạt theo yêu cầu. Trong quá trình làm việc, mấy anh chị làm trước đã có kinh nghiệm giúp đỡ rất nhiều, chỉ cho cách làm đẹp, đảm bảo và nhanh nhất. Sau đó, tôi học cách cắt chỉ, tạo ra mẫu hoa văn theo yêu cầu của khách hàng, rồi kéo chỉ tạo hoa văn đó cho tổ sơn làm theo mẫu”.

images971283_LE_2014_CONG_NHAN_ANH_2.jpg
Chị Trần Thị Thành đã khẳng định được tay nghề chỉ sau thời gian ngắn làm việc.

Nhờ kiên trì học hỏi, chị Thành đã tự nâng cao được tay nghề, luôn tạo ra sản phẩm đạt chất lượng. Vì thế, năm nào chị cũng được bình chọn là CN tiêu biểu xuất sắc, năm 2013 còn được Công ty CP Ô tô Trường Hải tặng giấy khen. Điều quan trọng là từ một CN phổ thông không tay nghề, giờ đây chị Thành đã trở thành thợ lành nghề trình độ sơ cấp bậc 2. “Khi làm việc trong môi trường công nghiệp chuyên nghiệp, nếu tôi làm không tốt phần công việc của mình thì bộ phận khác sẽ không thể tiếp tục làm việc đạt hiệu quả, nên ai cũng phải tuân thủ kỷ luật và cố gắng” - chị Thành tâm sự.

Từ một nông dân thuần túy quen cày cuốc, anh Trương Công Việt (Tam Hiệp, Núi Thành) đã phấn đấu thành CN kỹ thuật cao ở Nhà máy cơ điện của Trường Hải. Ban đầu anh Việt chỉ có thể làm những việc chân tay hết sức bình thường với mức lương không cao.

CONG_NHAN_ANH_3.jpg
Anh Trương Công Việt (bên phải) đã thành thợ lành nghề, có thể hướng dẫn công nhân làm việc.

Anh tự nhủ bản thân phải cố gắng nếu muốn làm công việc kỹ thuật. Anh Việt mày mò học hỏi từ những người thợ có bằng cấp ở cùng xưởng chế tạo, rồi anh được đồng nghiệp chỉ bày thêm. Khi Trường Hải có trường cao đẳng nghề, công ty có chủ trương nâng cao trình độ cho anh em CN trong công ty, anh Việt đã đăng ký vừa học vừa làm hệ sơ cấp nghề hàn. Anh Việt nói: “Tôi học hàn, khi học xong được cấp bằng sơ cấp, tôi tiếp tục được tạo điều kiện đào tạo công nghệ hàn 4G, là hàn kỹ thuật cao. Bây giờ, tôi đã đạt được trình độ trung cấp nghề, vì thế lương cũng cao hơn, đủ để lo cho gia đình”. Bây giờ, khi người tổ trưởng của tổ anh Việt vắng mặt, anh Việt được tin tưởng giao cho nhiệm vụ quản lý phần việc trong tổ, và anh có thể hướng dẫn kỹ thuật, truyền đạt kinh nghiệm nghề nghiệp lại cho những CN mới vào làm việc.