Chiều tối ngày 5/12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp mặt đại diện hơn 160 doanh nghiệp Việt Nam tại Lào. Cùng dự cuộc gặp mặt, về phía Lào có Ngài Saleumxay Kommasith, Phó Thủ tướng Chính phủ, kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Ngài Sommad Pholsena, Phó Chủ tịch Quốc hội Lào. Đại diện THACO, Tổng Giám đốc Phạm Văn Tài đã tham dự và báo cáo về tình hình hợp tác đầu tư nông nghiệp tại Lào.

1920x1280

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, so với thời điểm hơn một năm trước, Lào đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức và đạt được những thành tựu đáng mừng trong phát triển kinh tế - xã hội.

THACO 3

Phát biểu tại chương trình, Tổng Giám đốc THACO Phạm Văn Tài cho biết: “Với trách nhiệm của một doanh nghiệp lớn có năng lực và uy tín tại Việt Nam, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh Covid-19, THACO chúng tôi đã nỗ lực triển khai thi công xây dựng sân bay Nong Khang. Đến tháng 05/2023 vừa qua đã bàn giao sân bay Nong Khang cho Cục Hàng không dân dụng Lào với tổng giá trị đầu tư là 82 triệu USD. Hiện sân bay Nong Khang được Chính phủ Lào đánh giá cao, đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân trong nước.

THACO 1

Đồng thời, THACO đã triển khai quy hoạch tổng thể, đầu tư đồng bộ và hình thành các Khu liên hợp nông nghiệp quy mô lớn, khép kín, tích hợp – tuần hoàn trên tổng diện tích 27.384 hecta của Công ty Hoàng Anh Attapeu và Công ty Hoàng Anh Quang Minh tại tỉnh Attapeu và tỉnh Sekong, với mục tiêu chuyển đổi toàn bộ diện tích trồng cây cao su, cọ dầu sang trồng các loại cây ăn trái chuyên canh chuối, dứa phù hợp với từng vùng thổ nhưỡng và cây xoài, bưởi, sầu riêng kết hợp chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt vỗ béo; sản xuất phân hữu cơ vi sinh, thuốc bảo vệ thực vật sinh học để thực hiện chiến lược sản xuất Nông nghiệp trên nền tảng hữu cơ. Dự án có tổng vốn đầu tư là 750 triệu USD, bắt đầu thực hiện đầu tư từ năm 2024 đến năm 2028. Đến nay THACO đã đầu tư thí điểm được mô hình xí nghiệp chuyên canh chuối, xí nghiệp chăn nuôi bò kết hợp cây ăn trái tại huyện Saysettha – Tỉnh Attapeu. THACO cũng mong Lãnh đạo hai nước quan tâm, đồng thuận và chỉ đạo các cơ quan ban ngành hỗ trợ THACO và HAGL Agrico sớm triển khai thực hiện dự án mới từ tháng 01/2024.

Phát biểu chỉ đạo tại chương trình, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao dự án sân bay Nong Khang và mong muốn THACO tiếp tục phát triển nông nghiệp quy mô lớn công nghệ cao tại Lào; đồng thời đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào các ngành, lĩnh vực phù hợp với định hướng ưu tiên của Lào như: năng lượng tái tạo; khai khoáng; du lịch…