Sáng ngày 12/12, Chủ tịch HĐQT THACO Trần Bá Dương đã tham dự Diễn đàn Xúc tiến đầu tư và thương mại Việt Nam - Campuchia năm 2023 diễn ra tại Hà Nội. Chương trình có sự tham dự của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Campuchia - Samdech Moha Borvor Thipadei Hun Manet.

1
Chủ tịch HĐQT THACO (bên trái) báo cáo với Ngài Samdech Moha Bovor Thipadei Hun Manet, Thủ tướng Vương quốc Campuchia về tình hình đầu tư của THACO tại Campuchia

Trong khuôn khổ chương trình, Chủ tịch HĐQT THACO đã gửi lời chúc mừng đến Ngài Samdech Moha Borvor Thipadei Hun Manet đã được Quốc hội Campuchia tín nhiệm bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia.

Chủ tịch HĐQT THACO đã báo cáo về hoạt động đầu tư sản xuất nông nghiệp quy mô lớn tại Campuchia. Năm 2019, THACO thành lập Công ty Cổ phần Nông nghiệp Trường Hải (THACO AGRI) để thực hiện chiến lược đầu tư sản xuất nông nghiệp quy mô lớn.

Năm 2020, sau khi tiếp quản 06 công ty của HAGL Agrico, trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các Quốc gia và hoạt động sản xuất kinh doanh tại Campuchia, THACO AGRI đã nỗ lực duy trì hoạt động sản xuất, ổn định việc làm và thu nhập cho hơn 17.000 công nhân tại Campuchia. Các khu liên hợp được quy hoạch và đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và các công trình trên đất để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo an toàn sinh học và an sinh cho người lao động.

Từ năm 2022 - 2023, THACO AGRI đã triển khai đầu tư thí điểm mô hình chuyên canh cây chuối; trồng cây ăn trái kết hợp chăn nuôi bò sinh sản, bê và bò bán chăn thả. Đến nay đã đầu tư Hạ tầng kỹ thuật bao gồm: Giao thông – thủy lợi – điện, nhà ở công nhân, cửa hàng tiện ích, xưởng sản xuất đóng gói chuối, kho lạnh bảo quản trái cây. Tổ chức logistics, giao nhận vận chuyển nội bộ và xuất khẩu; các trại chăn nuôi bò sinh sản. Trung tâm chế biến thức ăn cho bò… Các hoạt động đầu tư thí điểm đã đáp ứng sản xuất, ổn định việc làm và đời sống cho hơn 13.500 lao động. Tất cả CB-CNV đều được ký hợp đồng lao động và hưởng các chế độ chính sách theo Luật Campuchia.

Từ đầu tư thành công mô hình thí điểm nêu trên, Chủ tịch HĐQT THACO đề xuất với Thủ tướng Campuchia thành lập 02 công ty đầu tư nông nghiệp quy mô lớn tại huyện Snuol, tỉnh Kratie và huyện Lumphat, tỉnh Ratanakiri và triển khai dự án ngay trong Quý I/2024. Theo đó, THACO AGRI sẽ triển khai chương trình đào tạo tay nghề cho thanh niên Campuchia, chăm lo sức khỏe cho người lao động và người dân địa phương quanh dự án. Đồng thời đầu tư và phát triển theo định hướng của Chính phủ Campuchia đề ra như: Khu kinh tế cửa khẩu; sản xuất cơ khí và công nghiệp hỗ trợ, thương mại, dịch vụ…

2
Thủ tướng Campuchia Hun Manet tiếp lãnh đạo Tập đoàn THACO

Ngoài ra, Công ty còn thể hiện trách nhiệm xã hội thông qua các hoạt động như: Tài trợ 15 xe ô tô khám chữa bệnh lưu động cho Hội chữ thập đỏ Vương quốc Campuchia, xây dựng hơn 30km đường dân sinh cho các bản quanh dự án tại Snuol và Lumphat. Tạo việc làm và ổn định chỗ ở cho hơn 1.600 lao động người Campuchia tại Biển Hồ trong dự án. Tổ chức 22 lớp học văn hóa cho hơn 800 con, em công nhân (từ 5 - 11 tuổi) làm việc trong dự án.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Samdech Hun Manet hoan nghênh và đánh giá cao sự đầu tư của THACO AGRI trong lĩnh vực nông nghiệp tại Campuchia và sẽ ủng hộ THACO AGRI triển khai dự án trong thời gian tới.