Lễ khởi công Dự án Đầu tư xây dựng bến cảng 5 vạn tấn và Khu nhà ở công nhân, tái định cư

Nhằm thực hiện chiến lược phát triển sản xuất kinh doanh  nông nghiệp với chuỗi giá trị khép kín, ứng dụng công nghệ cao, sản xuất theo phương pháp công nghiệp thông qua cơ giới hóa và quản trị dựa trên số hóa theo tinh thần Cách mạng công nghiệp 4.0, THACO đã thành lập Công ty Cổ phần Sản xuất, Chế biến và Phân phối Nông nghiệp THADI đăng ký tại Khu kinh tế mở Chu Lai. Trong chương trình, đại diện UBND tỉnh Quảng Nam đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Cổ phần Sản xuất, Chế biến và Phân phối Nông nghiệp THADI. Đại diện công ty THADI cũng đã ký kết hợp đồng hợp tác chiến lược với các đối tác về tiêu thụ các sản phẩm chế biến từ trái cây; tư vấn thiết kế và cung cấp thiết bị, nghiên cứu, đào tạo; cung cấp nguồn nhân lực nông nghiệp và xuất khẩu trái cây từ Cảng Chu Lai,…

Cũng trong cùng ngày, tại Khu kinh tế mở Chu Lai, UBND tỉnh Quảng Nam và Công ty Cổ phần ô tô Trường Hải (THACO) đã tổ chức Lễ khởi công Khu công nghiệp Nông – Lâm nghiệp; Khu công nghiệp Cơ khí – Ô tô Thaco Chu Lai mở rộng; Dự án Đầu tư xây dựng bến cảng 5 vạn tấn và Khu nhà ở công nhân, tái định cư. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, đồng chí Nguyễn Văn Bình – Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương và các đồng chí lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo một số tỉnh, thành đã tham dự.

Lễ khởi công Khu công nghiệp Nông – Lâm nghiệp; Khu công nghiệp Cơ khí – Ô tô  Thaco Chu Lai mở rộng

Thực hiện chiến lược sau năm 2018, đáp ứng mục tiêu phát triển của Tập đoàn đa ngành lấy cơ khí – ô tô làm chủ lực, THACO tiếp tục triển khai chu kỳ đầu tư mới với nhiều dự án trọng điểm tại Chu Lai:

Dự án khu công nghiệp Cơ khí – Ô tô mở rộng có diện tích 115 ha, với tổng vốn đầu tư cho hạ tầng là 1.600 tỷ đồng để thu hút, tiếp tục phát triển công nghiệp hỗ trợ nhằm giảm giá thành và gia tăng tỷ lệ nội địa hóa cho ô tô du lịch đạt trên 40%, đáp ứng điều kiện để xuất khẩu sang các nước trong khu vực ASEAN vào năm 2020. Đồng thời, phát triển các ngành cơ khí khác: cơ khí nông nghiệp; cơ khí xây dựng; cơ khí thiết bị công nghiệp dựa trên nền tảng của cơ khí ô tô, hướng đến sự hình thành Trung tâm cơ khí đa dụng tập trung có quy mô lớn tại miền Trung Việt Nam.

Khu công nghiệp Nông – Lâm nghiệp có diện tích 451 ha, tổng vốn đầu tư cho hạ tầng 8.118 tỷ đồng, có các chức năng là: Trung tâm nghiên cứu (R&D); các nông trường mẫu thực nghiệm sản xuất theo hướng công nghiệp, áp dụng cơ giới hóa và quản trị số hóa trên tinh thần cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cho các loại cây ăn trái như: bưởi, mít, xoài và cây lâm nghiệp có giá trị cao phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu khu vực miền Trung; khu chăn nuôi thực nghiệm; sản xuất vật tư nông nghiệp hữu cơ; khu kho lạnh tập trung chuyên dụng cho trái cây; nhà máy chế biến trái cây các loại để bao tiêu sản phẩm của Hoàng Anh Nông nghiệp Gia Lai và các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên để sản xuất các loại trái cây sấy, trái cây cấp đông nhanh và cung cấp các nguyên liệu đầu vào là bột trái cây, nước trái cây cô đặc các loại cho các doanh nghiệp sản xuất chế biến thực phẩm, đồ uống vệ tinh khác.

Để phục vụ tái định cư cho người dân thuộc vùng triển khai các dự án đầu tư mới tại Khu kinh tế mở Chu Lai, THACO đầu tư xây dựng khu nhà ở công nhân và tái định cư có diện tích gần 30 ha với tổng vốn đầu tư 2.760 tỷ đồng, với quy mô dân cư khoảng 5.000 người, số lượng nhà ở khoảng 1.220 căn. Dự án cũng sẽ đáp ứng nhu cầu về chỗ ở cho đội ngũ chuyên gia, kỹ sư, cán bộ công nhân của các doanh nghiệp trong Khu kinh tế mở Chu Lai, góp phần thực hiện an sinh xã hội tại địa phương, qua đó thu hút nguồn nhân lực đến với Quảng Nam.

Ông Trần Bá Dương – Chủ tịch HĐQT THACO chia sẻ: Các dự án được khởi công cùng với các công trình hạ tầng giao thông như: Trục đường chính Khu công nghiệp và Nút giao vòng xuyến 2 tầng sẽ đưa Chu Lai trở thành một Khu công nghiệp – đô thị hiện đại, lớn nhất miền Trung và hàng đầu trong cả nước, góp phần thực hiện thành công Quy hoạch phát triển của Khu kinh tế mở Chu Lai, tạo ra một hệ sinh thái công – nông – lâm nghiệp, giao nhận vận chuyển đồng bộ bổ trợ lẫn nhau, có tính cộng hưởng gia tăng năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, đóng góp lớn vào ngân sách và giải quyết việc làm cho 20.000 lao động, đưa Khu kinh tế mở Chu Lai lên một tầm vóc mới.

Chủ tịch HĐQT THACO – Trần Bá Dương phát biểu

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, việc khởi công các dự án đánh dấu một bước phát triển mạnh mẽ của Khu kinh tế mở Chu Lai, đặc biệt là THACO – doanh nghiệp tư nhân tiên phong đầu tư tại Khu Kinh tế mở Chu Lai từ những ngày đầu thành lập.

Trên cơ sở thành công của THACO, Thủ tướng đã chỉ ra 6 bài học thành công. Trước hết, tài nguyên quan trọng hàng đầu của Chu Lai nói riêng, cả nước nói chung, không nằm dưới lòng đất hay ngoài biển khơi, mà ở trong chính khối óc, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và khát vọng vượt lên chính mình của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư. Hai là, muốn thành công, địa phương cần vận động bằng được những con sếu đầu đàn, có khả năng đi trước dẫn đường. Ba là, địa phương, đặc biệt là cấp lãnh đạo phải luôn đồng hành, sát cánh cùng nhà đầu tư, coi uy tín doanh nghiệp là chính uy tín của mình, xem khó khăn của doanh nghiệp cũng là khó khăn của chính mình và mỗi thành quả mà doanh nghiệp đạt được cũng là thành quả của chính địa phương. Bốn là, phải thường xuyên nuôi dưỡng khát vọng ngày mai phải tươi sáng hơn hôm nay, không tự mãn trước mọi thành quả có được mà phải xem đó là tiền đề, nền tảng cho những quyết tâm và thành quả to lớn hơn. Năm là, phải không ngừng đổi mới sáng tạo trong cách tiếp cận trong cùng một vấn đề, trong chính những việc mình đã và đang làm rất tốt. Sáu là, trong mọi đột phá về chiến lược thì đột phá về phương diện thể chế – cơ chế – chính sách luôn đóng vai trò tiên quyết. Điều này không chỉ phụ thuộc vào những chuyển động từ cấp Trung ương, mà địa phương cũng là chất xúc tác chiến lược, đóng góp những ví dụ thực tiễn quan trọng cho những hoạch định chiến lược và chính sách cấp Trung ương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo

Về phía Chính phủ, Thủ tướng cho biết sẽ hết sức ủng hộ và hỗ trợ để các công ty nói chung và Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải nói riêng đầu tư hoàn thành các dự án. Các bộ, ngành Trung ương phải tích cực phối hợp, hỗ trợ, giúp đỡ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư chiến lược cùng hợp tác, phát triển, thúc đẩy tỉnh Quảng Nam phát triển nhanh và bền vững hơn, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển chung của đất nước.