Trong khuôn khổ Lễ ra quân Giáp Thìn 2024 tại Chu Lai, Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Quảng Nam Lương Nguyễn Minh Triết đã tham dự và chúc mừng những thành quả đạt được của tập thể lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên Tập đoàn THACO trong thời gian qua. Nguyên văn bài phát biểu của Bí thư Tỉnh uỷ cụ thể như sau:

THACO 4-1
Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Quảng Nam Lương Nguyễn Minh Triết phát biểu tại Lễ ra quân Giáp Thìn 2024

 - Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh,

- Thưa ông Trần Bá Dương cùng tập thể lãnh đạo Tập đoàn THACO, đội ngũ chuyên gia cùng toàn thể cán bộ, nhân viên, công nhân THACO tại Chu Lai và ở các điểm cầu,

- Thưa quý vị đại biểu,

Hôm nay, trong không khí phấn khởi, vui tươi của buổi sáng làm việc đầu tiên của năm mới Giáp Thìn, tôi cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Nam rất vui được đến tham dự và chứng kiến lễ ra quân của Tập đoàn THACO. Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Lãnh đạo tỉnh, tôi xin gửi đến Ban lãnh đạo, các chuyên gia, toàn thể cán bộ, nhân viên, công nhân THACO nói chung và gần 14.000 người lao động tại Khu công nghiệp THACO Chu Lai nói riêng lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất. Chúc buổi ra quân đầu năm gặp may mắn và gặt hái được nhiều thành công.

Thưa quý vị đại biểu!

Trong buổi Lễ tổng kết cuối năm, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh thay mặt cho Lãnh đạo tỉnh cũng đã phát biểu đánh giá, ghi nhận những nỗ lực, kết quả và sự thành công của Tập đoàn THACO trong năm 2023. Trong năm 2023, có thể nói, với tâm thế chủ động thay đổi, quyết tâm vượt qua thách thức, bằng nội lực mạnh mẽ cùng tinh thần đồng lòng, tích cực lao động sáng tạo của tập thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên và đội ngũ công nhân lao động; mặc dù có một số chỉ tiêu chưa đạt như kỳ vọng nhưng THACO đã có nhiều thành công trong sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Có thể thấy, trên 6 lĩnh vực phát triển của THACO đều có sự tăng trưởng và phát triển khá bền vững, ngày càng mở rộng về quy mô, nâng cao về chất lượng, nâng cao về hàm lượng trí tuệ công nghệ trong sản phẩm của mình và nhiều lĩnh vực tiếp tục vị trí dẫn đầu cả nước.

Có thể nói, trong năm qua, THACO đã tạo dựng được các nền tảng thiết yếu trong thực hiện chiến lược đa ngành với các lĩnh vực trọng yếu của đất nước; đồng thời, thực hiện chu kỳ đầu tư phát triển mới tại THACO Chu Lai, từng bước hình thành hệ sinh thái đa ngành thế hệ mới, tiêu biểu không chỉ của Quảng Nam mà cả Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, kết nối với các vùng miền trong nước và Lào, Campuchia. Đặc biệt, tôi đánh giá cao ý thức tạo dựng “giá trị thật” trong sản xuất kinh doanh, mang đến giá trị cho khách hàng, xã hội thông qua những sản phẩm, dịch vụ chất lượng, được kết tinh từ nỗ lực lao động sáng tạo của tập thể lãnh đạo và người lao động THACO.

Đối với Quảng Nam, có thể nói, những thành quả trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh có đóng góp hết sức quan trọng từ THACO. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi xin ghi nhận, biểu dương và chúc mừng ý chí quyết tâm, sự nỗ lực vượt bậc và thành quả đạt được của tập thể lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên Tập đoàn THACO trong thời gian qua.

Thưa quý vị đại biểu, thưa toàn thể Quý vị!

Chúng ta bước vào năm mới với nhiều cơ hội mới nhưng cũng đan xen không ít khó khăn, thách thức. Những bất cập, hạn chế từ nội tại cùng với bối cảnh chung của tình hình thế giới đã và đang đặt ra nhiều thách thức gay gắt hơn đối với sự ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định tài chính, tiền tệ, tình hình nợ công, an ninh năng lượng và các vấn đề an sinh xã hội phát sinh. Đòi hỏi hệ thống chính trị và cộng đồng doanh nghiệp cả nước nói chung, các cấp, các ngành của Quảng Nam nói riêng cần phải ưu tiên tập trung tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, hỗ trợ sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng, cải thiện môi trường đầu tư và tiếp tục đẩy mạnh khởi nghiệp sáng tạo, tích cực cải cách hành chính và chuyển đổi số.

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; trong đó xác định: Quảng Nam sẽ phát triển công nghiệp theo hướng kinh tế tuần hoàn, chuyên môn hóa, tự động hóa cao; tăng nhanh tỷ trọng đóng góp của công nghiệp chế biến, chế tạo và trở thành trụ cột chính trong nền kinh tế. Đẩy mạnh phát triển công nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô, sản phẩm cơ khí, điện, điện tử; hình thành trung tâm cơ khí đa dụng và ô tô quốc gia, phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ gắn với dịch vụ hậu cần, logistics cảng biển, sân bay, đường sắt. Ưu tiên thu hút các ngành công nghiệp có hàm lượng tri thức cao, tự động hóa, giá trị gia tăng cao, đóng góp ngân sách lớn. Các định hướng này phù hợp với các chiến lược phát triển của THACO. Và THACO cũng chính là doanh nghiệp trụ cột, đầy tiềm năng để đồng hành cùng tỉnh nhà trong quá trình phát triển và triển khai thực hiện các định hướng theo Quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ.

Chúng tôi tán thành cao với Thông điệp số 19 đầu năm Giáp Thìn 2024 của Chủ tịch HĐQT Trần Bá Dương với định hướng chiến lược và các mục tiêu cụ thể đặt ra cho THACO và từng tập đoàn thành viên. Trong phát biểu của các Tập đoàn thành viên, chúng tôi thấy đã thể hiện rõ ý chí quyết tâm, nỗ lực và định ra những công việc, những tiêu chí hết sức cụ thể để chúng ta có thể đạt được một kỳ vọng rất là cao. Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, tôi mong muốn, kêu gọi tập thể lãnh đạo và cán bộ, công nhân viên Tập đoàn tích cực phát huy nội lực và những kết quả đạt được, không ngừng đổi mới sáng tạo, xây dựng chiến lược và lộ trình phù hợp, chủ động thích ứng trước những diễn biến khó lường của tình hình kinh tế, thực hiện tốt các mục tiêu kế hoạch đề ra; tiếp tục mở rộng quy mô, tiếp tục phát triển mô hình Tập đoàn công nghiệp đa ngành có tính bổ trợ và tích hợp cao. 

Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, với thế mạnh về năng lực sản xuất và quản trị cùng tinh thần cộng đồng trách nhiệm của doanh nghiệp trụ cột, tôi tin tưởng rằng, THACO sẽ thực hiện tốt vai trò dẫn dắt, liên kết, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh cùng tham gia vào chuỗi giá trị, xây dựng Hệ sinh thái doanh nghiệp phát triển bền vững ngay tại Chu Lai, tận dụng tốt các cơ hội từ làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu đến Việt Nam để phát triển Khu kinh tế mở Chu Lai và Quảng Nam trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn của đối tác trong và ngoài nước; góp phần cùng với tỉnh nhà hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển Quảng Nam trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước và là cực tăng trưởng quan trọng của khu vực miền Trung - Tây Nguyên vào năm 2030.

Trong những chặng đường phát triển tiếp theo của THACO, lãnh đạo tỉnh cùng các ngành, địa phương cam kết sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho Tập đoàn đầu tư và phát triển sản xuất kinh doanh.

Một lần nữa, xin kính chúc quý vị đại biểu mạnh khỏe, hạnh phúc, thành công; chúc tập thể Ban lãnh đạo và toàn thể cán bộ, công nhân viên Tập đoàn THACO một năm mới tràn đầy năng lượng, nhiệt huyết, quyết tâm gặt hái được nhiều thành quả cao hơn.

Năm mới, khí thế mới, khát vọng mới và thành công mới!

Xin trân trọng cảm ơn!