le ky ket (4).jpg

Kính thưa:
- Ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công thương cùng quý lãnh đạo đại diện các bộ ngành trung ương.
Ông Lê Đình Thọ - Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải
- Ông Lê Văn Thanh - Phó Chủ tịch cùng lãnh đạo đại diện sở ngành tỉnh Quảng Nam.
- Ông Michael Kamper - Phó tổng giám đốc tập đoàn Mitsubishi Fuso tải, bus cùng lãnh đạo tập đoàn Daimler Châu Á.
- Quý vị khách quý; Quý tổng biên tập cùng, Quý phóng viên báo đài.

Lời đầu tiên, cho phép tôi được thay mặt hơn 17.000 cán bộ nhân viên của Công ty cổ phần ô tô Trường Hải - Thaco xin cảm ơn quý lãnh đạo cùng toàn thể quý vị đã dành thời gian quý báu đến tham dự "Lễ ký kết hợp đồng chuyển giao công nghệ và phân phối xe tải, xe bus thương hiệu Fuso tại Việt Nam" ngày hôm nay cùng với lời chào trân trọng, lời chúc tốt đẹp nhất.

Kính thưa Quý lãnh đạo cùng toàn thể quý vị!

Tiền thân của Công ty cổ phần ô tô Trường Hải - Thaco vào hơn 20 năm trước là xưởng sửa chữa chuyên về ô tô tải, bus./ Năm 2002, hưởng ứng Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2010, tầm nhìn đến năm 2020 theo quyết định 175/2002/QĐ-TTg của Thủ Tướng Chính phủ, Thaco đã đầu tư vào sản xuất lắp ráp ô tô khởi đầu là xe tải, xe bus.

Tính đến nay, Thaco đã bán ra trên thị trường Việt Nam hơn 250.000 xe tải và 14.000 xe bus. Riêng năm 2016 đạt 43.787 xe tải 3.312  xe bus chiếm 41% Thị phần trên toàn thị trường. Với đầy đủ các chủng loại xe tải thùng, tải ben, tải chuyên dụng các loại, xe bus nội thành, liên tỉnh, xe bus giường nằm và đầy đủ các tải trọng từ 550 kg đến 45 tấn và từ 12 chổ đến 47 chỗ.

Sản phẩm xe tải, xe bus của Thaco đạt tỷ lệ nội địa hóa từ 25% đến 60%. Thông qua chương trình nội địa hóa này chúng tôi đã nghiên cứu sản xuất các sản phẩm xe tải, xe bus có cấu hình, công năng phù hợp với nhu cầu sử dụng của khách hàng, điều kiện giao thông tại Việt Nam/ và nhất là giá thành rất hợp lý mang lại hiệu quả kinh doanh vận tải hàng hóa, hành khách cao nhất cho khách hàng.

Bên cạnh đó, Thaco cũng đã đầu tư mạng lưới showroom và xưởng sửa chữa trên các trục lộ giao thông huyết mạch, rộng khắp tại các tỉnh thành trên cả nước/ nhằm hỗ trợ nghiên cứu sản phẩm phù hợp với từng địa bàn, đồng thời cung cấp dịch vụ bảo hành, sửa chữa và phụ tùng thay thế cho khách hàng một cách thuận lợi và kịp thời nhất.

Tính đến nay, Thaco được xem là nhà sản xuất, lắp ráp ô tô lớn nhất và sản phẩm xe tải, xe bus được khách hàng tin dùng nhất ở Việt Nam.

Kính thưa quý lãnh đạo cùng toàn thể quý vị!

Để duy trì vị thế hàng đầu và theo xu thế phát triển của thị trường nhất là cho giai đoạn hội nhập khu vực Asean vào năm 2018, đồng thời với tầm nhìn của Thaco về sản phẩm xe tải, xe bus là được khách hàng tin dùng nhất Việt Nam và hướng đến xuất khẩu sang các nước trong khu vực Asean. Thaco đã đề ra chiến lược phát triển tiếp một dòng sản phẩm xe tải, xe bus mới với định vị cao cấp hơn và đầy đủ các chủng loại, tải trọng.

Với chiến lược kinh doanh xe tải, xe bus mới là hình thành hai hệ thống phân phối riêng biệt: phân phối xe du lịch và phân phối xe tải, bus. Đồng thời xem thị trường Việt Nam là một thị trường đang phát triển, đầy tiềm năng và cũng là thị trường quan trọng trong các nước ASEAN của Tập đoàn ô tô nổi tiếng Daimler đang sở hữu thương hiệu Mercedes Benz-Đức và Mitsubishi Fuso-Nhật Bản. Daimler Châu Á đã chủ động liên hệ nhằm hợp tác với Thaco chúng tôi. 

Qua thời gian gần 6 tháng, Daimler và Thaco đã tìm hiểu, trao đổi, chia sẻ về triết lý kinh doanh, tầm nhìn, chiến lược, thế mạnh của nhau và bước đầu đi đến Ký kết Hợp đồng chuyển giao công nghệ và phân phối xe tải, bus thương hiệu Fuso tại Việt Nam. 

Theo đó, Thaco nhận chuyển giao toàn bộ mảng kinh doanh xe tải, bus Fuso tại Việt Nam từ Công ty Mercedes Việt Nam bao gồm: thiết bị, sản phẩm xe, linh kiện phụ tùng, nhân sự, hệ thống đại lý và có trách nhiệm kế thừa dịch vụ sau bán hàng như: bảo hành, sửa chữa, cung cấp phụ tùng thay thế đối với khách hàng đang sở hữu xe tải, bus Fuso tại Việt Nam và tổ chức bán hàng từ ngày 1 tháng 1 năm 2018. 

Đồng thời, Thaco cũng ký trực tiếp với tập đoàn Mitsubishi Fuso 2 hợp đồng gồm chuyển giao công nghệ và phân phối. Qua đó, Thaco chúng tôi sẽ tổ chức sản xuất, lắp ráp tất cả các chủng loại xe tải Fuso, mẫu xe bus Rosa, mua động cơ, cụm linh kiện chính yếu để sản xuất, lắp ráp các loại xe bus khác và sản xuất linh kiện phụ tùng nội địa hóa theo tiêu chuẩn của Tập đoàn Mitsubishi Fuso Nhật Bản và Daimler Đức.

Buổi lễ ký kết hôm nay có ý nghĩa là cột mốc quan trọng cho giai đoạn phát triển sản xuất kinh doanh xe tải, xe bus tiếp theo và ở tầm cao hơn của Thaco chúng tôi. Đó là chúng tôi được hợp tác với hai Tập đoàn nổi tiếng và lâu đời trên thế giới là Daimler và Mitsubishi Fuso có bề dầy lịch sử 100 năm và ở hai quốc gia có công nghệ nguồn và hàng đầu về công nghiệp ô tô là Đức và Nhật Bản. 
Mặt khác, nếu chúng tôi làm tốt và thành công xe tải, xe bus thương hiệu Fuso thì sẽ tạo ra cơ hội làm tiếp sản phẩm xe tải, xe bus cao cấp khác của Tập đoàn Daimler. Và rất có thể có cơ hội tiến đến sản xuất, lắp ráp xe tải, xe bus tại Việt Nam với tỷ lệ nội địa hóa 40% để xuất khẩu sang các nước Asean với thuế suất 0%. 
Kính thưa Quý lãnh đạo cùng toàn thể quý vị.

Nhân buổi lễ này, tôi xin đại diện Thaco gửi lời tri ơn sâu sắc đến quý khách hàng đã tin dùng sản phẩm xe tải, xe bus của Thaco và cam kết sẽ nỗ lực đưa ra thị trường dòng sản phẩm xe tải, bus Fuso với đầy đủ chủng loại, tải trọng với giá cả hợp lý nhất cùng với dịch vụ bảo hành, sửa chữa thuận tiện và kịp thời nhất (cũng xin nói thêm là kể từ khi tiếp quản thương hiệu Mitsubishi Fuso từ năm 2014 thì Tập đoàn Daimler đã đầu tư phát triển rất nhiều sản phẩm mới và đa dạng).

Tôi cũng xin gửi lời cảm ơn đến Chính phủ, Thủ Tướng Chính phủ, các bộ ngành Trung ương, Bộ Công thương, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tài chính, Bộ Khoa học Công nghệ đã có những chính sách đúng đắn, sự hỗ trợ kịp thời và Thaco xin cam kết là sẽ nỗ lực hết mình để phát triển sản xuất kinh doanh đúng theo chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đã đề ra.

Tôi cũng xin gửi lời cảm ơn đến sự đồng hành của lãnh đạo chính quyền các cấp tỉnh Quảng Nam và sẽ nỗ lực phát triển sản xuất, kinh doanh qua đó góp phần phát triển kinh tế, xã hội tỉnh Quảng Nam, miền Trung Việt Nam.

Đặc biệt, tôi xin cảm ơn đến lãnh đạo, cán bộ Tập đoàn Daimler, Tập đoàn Mitsubishi Fuso về tinh thần tôn trọng, bình đẳng, chia sẻ và quan tâm đến quyền lợi của cả 2 bên một cách minh bạch và bền vững. Đặc biệt, tôi xin cảm ơn đến lãnh đạo, cán bộ Daimler châu Á, văn phòng chính Daimler, Mitsubishi Fuso đã tham gia trực tiếp đàm phán về sự hợp tác này. Chúng tôi học hỏi rất nhiều phong cách làm việc chuyên nghiệp, nghiêm túc và trung thực của các bạn.

Tôi cũng xin cảm ơn Công ty Mercedes Việt Nam, các công ty tư vấn luật Indochine Counsel –Tp HCM và các đối tác khác đã tham gia mang lại sự thành công của lễ ký kết này.

Tôi xin cảm ơn quý Tổng biên tập, quý phóng viên báo đài đã đồng hành cùng chúng tôi trong suốt thời gian qua và tham dự để đưa tin về buổi lễ ký kết hôm nay.
Xin kính chúc quý lãnh đạo cùng toàn thể quý vị mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.
Xin trân trọng cảm ơn!