_VLA3569.JPG

- Kính thưa ông Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam;
- Kính thưa ông Uông Chu Lưu - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội;
- Kính thưa Quý lãnh đạo các Ủy ban của Quốc hội; Quý lãnh đạo các Bộ, Văn phòng Chính phủ;  
- Kính thưa ông Isao Iijima – Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản;
- Kính thưa ông Hiroshi Inoue – Giám đốc điều hành cao cấp cùng Quý lãnh đạo, chuyên gia, kỹ sư Tập đoàn Mazda (Nhật Bản);
- Kính thưa Quý Lãnh đạo tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Nam;
- Kính thưa Quý lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, Đồng Nai, Quảng Ngãi, Bình Định, Tây Ninh, Bến Tre, Thái Bình, Lâm Đồng; 
- Kính thưa quý lãnh đạo các hiệp hội và các chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước;
- Kính thưa quý lãnh đạo các doanh nghiệp, quý đối tác là lãnh đạo ngân hàng, các hãng tàu; các nhà cung cấp trong và ngoài nước;
- Kính thưa quý Tổng biên tập và quý phóng viên báo đài cùng toàn thể quý vị khách quý!
Lời đầu tiên, cho phép tôi thay mặt hơn 18.000 cán bộ - công nhân viên Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO) trong đó có hơn 8.000 cán bộ nhân viên tại Khu công nghiệp ô tô Chu Lai- Trường Hải; cùng hơn 120.000 cán bộ nhân viên của các đối tác là nhà cung cấp, nhà vận chuyển và đại lý bán hàng của THACO, kính gửi đến Thủ tướng Chính phủ, Quý Lãnh đạo, cùng toàn thể Quý vị lời chào trân trọng và lời chúc tốt đẹp nhất.

Kính thưa Thủ tướng, Quý lãnh đạo cùng toàn thể quý vị,
Qua hơn 30 năm đổi mới, quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam ngày càng sâu rộng và toàn diện đã mang lại nhiều thách thức và cơ hội cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong đó có Thaco chúng tôi.  Đặc biệt là hội nhập khu vực Asean và sự tác động mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Trong bối cảnh đó, từ nhiều năm trước Thaco đã xây dựng chiến lược phát triển bền vững với định hướng là trở thành Tập đoàn công nghiệp đa ngành của Việt Nam mang tầm khu vực ASEAN, trong đó sản xuất kinh doanh ô tô là chủ lực. Một trong những nhiệm vụ chính yếu là: Tập trung đầu tư phát triển Khu công nghiệp ô tô Chu Lai – Trường Hải như là Trung tâm cơ khí đa dụng và ô tô tại Quảng Nam - miền Trung theo hướng hiện đại. Sau nhiều năm phát triển và tích lũy, chuẩn bị đủ các nguồn lực, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư của tỉnh Quảng Nam ngày 26/3/2017, Thaco và UBND tỉnh đã ký “Thỏa thuận đầu tư cho chu kỳ mới của Thaco tại Khu kinh tế mở Chu Lai”. Một trong những nội dung chính yếu của bản thỏa thuận là: Thaco đầu tư xây dựng mới và nâng cấp các nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô gồm: xe tải, xe bus, xe con, xe chuyên dụng, nhà máy sản xuất máy nông nghiệp và tổ hợp các nhà máy công nghiệp hỗ trợ theo hướng tự động hóa và tổ chức sản xuất theo tinh thần của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đạt tỷ lệ nội địa hóa tối thiểu 40%, đứng đầu tại Việt Nam và hướng đến xuất khẩu sang các nước ASEAN. Cũng trong ngày hôm đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát lệnh khởi công xây dựng nhà máy sản xuất ô tô Thaco Mazda công suất 100 ngàn xe/năm, vốn đầu tư 12 ngàn tỷ đồng. Sau đúng 1 năm khẩn trương xây dựng và lắp đặt thiết bị, hôm nay, nhà máy đã hoàn thành giai đoạn một với công suất 50 ngàn xe/năm, và đã giải ngân 7 ngàn tỷ đồng từ nguồn vốn của Thaco.
Kính thưa Thủ tướng, Quý lãnh đạo cùng toàn thể quý vị,
Nhà máy Thaco Mazda được quy hoạch trong phân khu các nhà máy lắp ráp ô tô thuộc Khu công nghiệp Cơ khí ô tô Chu Lai – Trường Hải, có diện tích 30,3 ha trong đó có 17,3 ha nhà xưởng, được chuyển giao công nghệ hoàn toàn mới đáp ứng yêu cầu chất lượng sản phẩm thế hệ mới của Mazda, theo hướng ít tiêu hao nhiên liệu, sử dụng năng lượng điện và thân thiện với môi trường. 
Dây chuyền, thiết bị hiện đại, tự động hóa và công nghệ mới nhất, bao gồm: Dây chuyền hàn bằng robot với công nghệ hàn laser; Hệ thống sơn tĩnh điện với công nghệ sơn liên tục; Dây chuyền sơn màu với công nghệ sơn mới (sơn lót và sơn hoàn thiện không cần qua công đoạn sấy như thông thường) đáp ứng tiêu chuẩn bề mặt theo yêu cầu khắt khe của các màu sơn cao cấp; Dây chuyền lắp ráp 80% tự động hóa. Chất lượng sản phẩm được kiểm soát chặt chẽ trên từng công đoạn sản xuất theo hệ thống quản lý chất lượng của Mazda. Đường thử xe có chiều dài 2,4 km mô phỏng đầy đủ các địa hình như thực tế, để kiểm tra chất lượng xe trước khi xuất xưởng và nhà máy này đã được Bộ Công Thương chứng nhận đáp ứng đầy đủ các quy định của nghị định 116 của Chính phủ. 
Đặc biệt nhà máy Thaco Mazda được áp dụng hệ thống điều hành sản xuất trên nền tảng số hóa, kết nối với các dây chuyền sản xuất tự động toàn nhà máy với thông tin xuyên suốt chuỗi giá trị từ đặt hàng đến giao hàng theo theo yêu cầu riêng biệt của khách hàng,đúng với tinh thần của cách mạng công nghiệp 4.0. Từng bước áp dụng dây chuyền sản xuất thông minh, xưởng thông minh và đạt mục tiêu nhà máy thông minh. 
Chúng tôi đặc biệt quan tâm chú trọng đến công tác phòng chống cháy nổ nên đã đầu tư hệ thống PCCC hiện đại bao gồm các thiết bị chữa cháy tự động, kinh phí trên 2 triệu đô la, đã được Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện. 
 Đặc biệt nhà máy được thiết kế xây dựng với tỷ lệ mật độ cây xanh hơn 55 % trong đó có lõi xanh cảnh quan đẹp và cùng với toàn Khu công nghiệp tạo thành không gian xanh sạch và đảm bảo môi trường sản xuất tốt nhất tại Việt Nam.
Kính thưa Thủ Tướng, Quý lãnh đạo cùng toàn thể quý vị,
Trong năm qua, Thaco cũng đã khánh thành và đưa vào hoạt động nhà máy Bus thương hiệu Việt Nam lớn nhất trong khu vực ASEAN, có công suất thiết kế 20.000 xe/năm (trong đó: 8.000 xe bus và 12.000 xe mini-bus) trên diện tích khuôn viên 17 ha, trong đó diện tích nhà xưởng 8 ha, với các dây chuyền sản xuất hiện đại và tự động hóa. Đặc biệt, dây chuyền sơn tĩnh điện tự động nhúng toàn thân xe bus có chiều dài đến 13,7 mét là dây chuyền sơn tĩnh điện xe bus duy nhất tại khu vực ASEAN và là 01 trong 22 dây chuyền đang có trên thế giới tính đến thời điểm này. 
(Xin báo cáo với quý lãnh đạo và toàn thể quý vị là chúng tôi đã ký hợp đồng xuất khẩu trên 1.100 xe bus và trong năm nay, sẽ xuất khẩu 500 xe sang các thị trường trong khu vực như: Thái Lan, Đài Loan, Philippinew…). Thaco cũng đã đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất máy nông nghiệp có công suất thiết kế 2.000 máy kéo/năm, 1.000 máy gặt đập liên hợp và 3.000 bộ thiết bị canh tác trong năm. Song song đó, Thaco chúng tôi cũng đã đầu tư nâng cấp tất cả các nhà máy sản xuất linh kiện phụ tùng hiện có và đưa vào hoạt động thêm 2 nhà máy mới theo hướng tự động hóa. 
(Xin báo cáo với quý lãnh đạo và toàn thể quý vị là trong năm qua, các nhà máy này đã xuất khẩu linh kiện phụ tùng với tổng giá trị hơn 10 triệu đô la sang các nước Hàn Quốc, Nga, Malaysia). 
Hiện nay, chúng tôi đang tiếp tục đầu tư xây dựng nhà máy xe tải mới với công suất 75.000 xe/năm và đang mở rộng Khu công nghiệp hỗ trợ thêm 83 ha, nâng tổng diện tích cho công nghiệp hỗ trợ là 138 ha. 
Kính thưa Thủ tướng, Quý lãnh đạo cùng toàn thể quý vị,
Một trong những nội dung mà Thaco cũng cam kết đầu tư theo thỏa thuận đã ký với tỉnh là đầu tư phát triển giao nhận - Vận chuyển và nâng cấp hạ tầng giao thông. Trong năm qua, Thaco đã hoàn thành và đưa vào sử dụng thêm 173m cầu cảng, nâng tổng chiều dài cầu cảng hiện nay là gần 500m, tiếp nhận cùng lúc 3 tàu trên 20.000 tấn, nâng công suất lên 3 triệu tấn/năm. Đặc biệt, trong buổi sáng hôm nay, chúng tôi đã khai trương tuyến hàng hải quốc tế Nhật Bản - Chu Lai và đón chuyến tàu đầu tiên của hãng APL – một trong những hãng tàu container lớn nhất thế giới – cập cảng Chu Lai. Hiện nay, cảng Chu Lai đang có các tuyến container định kỳ: Hàn Quốc – Chu Lai; Trung Quốc – Chu Lai; Nhật Bản – Chu Lai và Chu Lai – TP.HCM – Hải Phòng. Thaco cũng đang lên kế hoạch đầu tư xây dựng thêm 1 cầu cảng mới, đồng thời, tỉnh Quảng Nam cũng tiến hành nạo vét luồng sâu đến 11,5m đảm bảo tiếp nhận tàu 50.000 tấn để nâng cao năng lực giao nhận vận chuyển. Thaco cũng hiến tặng đầu tư mở rộng trục đường chính từ cảng Chu Lai đến cao tốc với kinh phí 85 tỷ đồng. Xây dựng và hiến tặng nút giao vòng xuyến hai tầng tại giao lộ Quốc lộ 1A, đường sắt Bắc – Nam với đường trục chính với kinh phí khoảng 600 tỷ đồng. 

Ngoài ra, Thaco còn đầu tư Khu nhà ở công nhân và đô thị Tam Hiệp với diện tích 265 héc-ta nhằm cung cấp nhà ở cho công nhân, chuyên gia và các tiện ích hạ tầng xã hội như nhà trẻ, trường học, siêu thị,…để thu hút nhân lực cho Khu kinh tế mở Chu Lai. 
Kính thưa Thủ tướng, Quý lãnh đạo và toàn thể Quý vị,
Việc đầu tư nhà máy Thaco Mazda với định vị là nhà máy Mazda hiện đại nhất khu vực ASEAN có ý nghĩa rất to lớn là tạo ra niềm tin cho người tiêu dùng Việt Nam, qua đó ủng hộ sản phẩm sản xuất trong nước; đồng thời đáp ứng yêu cầu xuất khẩu sang các nước trong khu vực theo chiến lược kế hoạch chung của Mazda. 
Năm 2018, cũng là năm đầu tiên hội nhập ASEAN hoàn toàn với thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ ASEAN về 0%. Công nghiệp ô tô trong nước phải cạnh tranh rất khốc liệt với các nước trong khu vực như: Thái Lan, Indonesia hay Malaysia - những nước có nền kinh tế đi trước, cao hơn Việt Nam nhiều lần, với thị trường ô tô rất lớn và ngành công nghiệp ô tô phát triển mạnh, ổn định lâu đời trong hơn 70 năm qua. Chúng tôi mong rằng Chính phủ sẽ tiếp tục có các chính sách ổn định thị trường, tăng cường kiểm soát chất lượng ô tô nhập khẩu từ các nước ASEAN, đảm bảo tuân thủ nghiêm các điều kiện hưởng thuế suất 0%. Đồng thời, có chính sách thuế hợp lý và trong thời gian nhất định để sản xuất ô tô trong nước và công nghiệp hỗ trợ phát triển. 
Với vai trò và trách nhiệm là một trong những doanh nghiệp đại diện và trụ cột trong chu kỳ phát triển mới của ngành công nghiệp ô tô trong nước sau năm 2018, khi mà hầu hết các hãng xe nổi tiếng trên thế giới mặc dù đã sản xuất lắp ráp rất lâu ở Việt Nam nhưng đã chuyển phần lớn sang nhập khẩu nguyên chiếc, chúng tôi xin cam kết luôn cung cấp các sản phẩm ô tô có công nghệ mới nhất và phù hợp xu thế, chất lượng cao, giá cả hợp lý nhằm tham gia ổn định thị trường, gia tăng tỷ lệ nội địa hóa ngày càng cao. Qua đó, phát triển công nghiệp cơ khí miền Trung và ngành công nghiệp ô tô Việt Nam. Bên cạnh sự nỗ lực phát triển sản xuất kinh doanh chính là ô tô, chúng tôi cũng tham gia phát triển các ngành kinh tế chủ lực nhằm đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển kinh tế của đất nước, nhưng sẽ luôn thận trọng để không xảy ra rủi ro về tài chính và quản trị, tránh lâm vào tình trạng khó khăn gây hệ lụy cho xã hội và nền kinh tế. 
Kính thưa Thủ tướng Quý lãnh đạo và toàn thể Quý vị,
Nhân buổi lễ hôm nay, cho phép tôi gửi lời cảm ơn Thủ tướng chính phủ, Lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ban, ngành trung ương đã có những chính sách phát triển sản xuất trong nước cũng như quan tâm chỉ đạo và hỗ trợ cho Thaco trong thời gian qua. 
Cảm ơn lãnh đạo các cấp chính quyền tỉnh Quảng Nam luôn gắn bó mật thiết, đồng hành hình thành nên mối quan hệ tương tác trong nhiều năm qua là: Thaco phát triển nhờ đầu tư vào Quảng Nam và Quảng Nam phát triển như hôm nay là có sự đóng góp của Thaco.
Tôi cũng xin cảm ơn Tập đoàn Mazda Nhật Bản đã chuyển giao công nghệ để xây dựng và đưa vào hoạt động nhà máy đạt chất lượng và đúng tiến độ thông qua việc bố trí đội ngũ kỹ sư lành nghề, nhiều kinh nghiệm để hỗ trợ kỹ thuật, giám sát cũng như đào tạo đội ngũ kỹ sư của Thaco tại các nhà máy của Mazda ở Nhật Bản. Vì chúng tôi hiểu rằng công nghệ là tài sản quý giá được tích lũy lâu đời mà không dễ dàng có được. Chúng tôi cam kết sẽ cố gắng để duy trì mối quan hệ chiến lược đảm bảo sự phát triển nhanh, bền vững dựa trên lợi ích hài hòa của đôi bên cũng như có cùng triết lý và văn hóa kinh doanh.
Xin cảm ơn quý Tổng biên tập cùng quý nhà báo luôn ủng hộ sản xuất trong nước và Thaco trong nhiều năm qua. Chúng tôi sẽ cam kết luôn cung cấp những thông tin trung thực và kịp thời đến công chúng thông qua quý báo. 
Kính chúc Thủ tướng, Quý Lãnh đạo cùng quý vị đại biểu dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công.
Trân trọng cảm ơn!